Hotline: 028 6285 8080
Luyện nói giọng tiếng Anh chuẩn tại trung tâm Anh ngữ YOLA
Bí quyết học Tiếng Anh

30/06/2021

10:12

5 bí quyết luyện giọng nói tiếng Anh chuẩn như người bản xứ

Phát âm tiếng Anh đúng chuẩn đã là vấn đề khó khăn đối với người Việt Nam, nói tiếng Anh giọng chuẩn lại càng khó hơn nữa. Hiểu được khó khăn đó, trong bài viết hôm nay, YOLA sẽ chia sẻ đến bạn 5 bí quyết luyện giọng nói tiếng Anh chuẩn như người bản xứ, để mỗi khi giao tiếp người khác sẽ phải thán phục trước cách phát âm cực chuẩn của bạn.

Xem thêm:

Giọng nói tiếng Anh chuẩn là gì?

Nhiều người cho rằng, giọng nói tiếng Anh – Anh và giọng nói tiếng Anh – Mỹ là 2 giọng nói tiếng Anh chuẩn vì theses họ thường luyện giọng nói theo 2 khẩu âm này. Theo các chuyên gia và các giáo viên có kinh nghiệm chuyên môn lâu năm trong ngành, quan niệm này chưa đúng hoàn toàn.

Không có giọng nói tiếng Anh chuẩn nhất, chỉ phân thành giọng phổ biến

Không có giọng nói tiếng Anh chuẩn nhất, chỉ phân thành giọng phổ biến

Theo đó, giọng nói tiếng Anh chuẩn không nhất thiết phải là giọng Anh – Anh hoặc giọng Anh – Mỹ. Hai loại giọng này sự khác biệt hầu như không có, vì dù phát âm theo giọng nào thì bản thân người nói và người nghe đều hiểu đang nói gì. Thực tế hiện nay, hai quốc gia lớn như Anh và Hoa Kỳ cũng có rất nhiều giọng nói khác nhau. 

Vì thế, có thể nói không có chuẩn mực cho giọng nói tiếng Anh chuẩn. Dựa vào độ phổ biến và số người sử dụng, người ta phân thành 9 giọng nói tiếng Anh phổ biến trên thế giới, bao gồm: 

 • Giọng Anh Mỹ
 • Giọng Anh Anh
 • Giọng Scotland
 • Giọng Úc
 • Giọng Canada
 • Giọng xứ Wales (Welsh)
 • Giọng New Zealand
 • Giọng Nam Phi
 • Giọng Ái Nhĩ Lan (Irish)

Giọng nói tiếng Anh chuẩn mang lại lợi ích gì?

Ngoài vốn từ vựng và các kỹ năng tiếng Anh cơ bản thì nói giọng tiếng Anh chuẩn mang lại rất nhiều lợi ích to lớn trong cuộc sống và công việc.

Giọng nói tiếng Anh chuẩn giúp bạn giao lưu kết nối với bạn bè năm châu

Giọng nói tiếng Anh chuẩn giúp bạn giao lưu kết nối với bạn bè năm châu

 • Người giao tiếp có thể nghe và hiểu được bạn nói gì: Khi nói tiếng Anh giọng chuẩn, bạn có thể giao lưu, kết bạn với nhiều người, trò chuyện với họ về văn hóa, ẩm thực và nét đẹp của quê hương. Đồng thời, bạn cũng được học hỏi thêm nhiều điều thú vị về con người, ẩm thực và nền văn hóa của các nước sử dụng giọng nói đó. Nói giọng chuẩn cũng giúp bạn tự tin thể hiện bản thân và hòa nhập tốt hơn với những người bản xứ.
 • Sự nghiệp phát triển: Với giọng nói chuẩn tiếng Anh bạn sẽ tự tin hơn trong công việc, sẵn sàng góp ý và chủ động phát biểu trong cuộc họp với đối tác nước ngoài. Ngoài ra, khi sở hữu giọng nói chuẩn, bạn còn có thể ứng tuyển vào các doanh nghiệp nước ngoài với mức lương và đãi ngộ tốt hơn.

5 bí quyết luyện giọng nói tiếng Anh chuẩn như người bản xứ

Để khắc phục được những lỗi về giọng nói và cách phát âm tiếng Anh mà người Việt đang mắc phải, bạn hãy tham khảo 5 bí quyết mà YOLA chia sẻ dưới đây:

Nói chậm lại và nói rõ

Nói nhanh nhưng không rõ không phải là biểu hiện của người tài giỏi, hiểu biết, thông minh mà đang thể hiện sự thiếu khả năng làm chủ bản thân. Nếu bạn là một người nói nhanh thì khi đứng trước đám đông và bị run, bạn sẽ càng nói nhanh hơn, nhiều khi bị líu lưỡi lại không ai hiểu gì. 

Khi nói nhanh bạn sẽ bị nuốt âm, giọng nói càng khó nghe hơn. Vì thế, hãy nói chậm lại và nói rõ hơn. Việc nói chậm lại sẽ giúp bạn có thời gian để suy nghĩ, lựa chọn ngôn từ, cách phát âm đúng với ngữ cảnh. Khi nói chậm lại, từ tốn và rõ ràng, người khác sẽ nhìn nhận bạn là người làm chủ được tình huống.

Nghe nhiều

Nghe nhiều giúp bạn dễ dàng làm quen với giọng nói chuẩn. Bạn có thể nghe với nhiều mục đích khác nhau như nghe để lấy nội dung, nghe để học cách phát âm chuẩn hoặc nghe để quen với ngữ điệu.

Bạn có thể xem phim, nghe thời sự, audio bằng tiếng Anh. bạn có thể tận dụng thời gian mọi lúc mọi nơi để luyện nghe tiếng Anh chuẩn. Chẳng hạn những lúc nấu ăn, dọn nhà, bạn có thể mở một số kênh yêu thích để nghe cho quen dần với cách người bản địa nói tiếng Anh.

Càng nghe nhiều khả năng phân biệt cách phát âm của bạn sẽ càng tốt lên. Khi nghe nhuần nhuyễn và thành thạo, bạn sẽ thấy người bản địa ở các vùng khác nhau sẽ có cách phát âm khác nhau. Bạn có thể tùy chọn cách phát âm mà bản thân yêu thích, miễn sao thống nhất trong cách phát âm của mình.

Ghi âm giọng của mình và nghe lại

Luyện giọng nói tiếng Anh chuẩn như người bản xứ

Luyện giọng nói tiếng Anh chuẩn như người bản xứ

Để luyện nói giọng tiếng Anh chuẩn, bạn có thể ghi âm những gì mình đã nói và nghe lại. Lúc này bạn sẽ đóng vai trò là người nghe, bạn sẽ tự mình nhận ra vô số lỗi khi nói chuyện thường gặp của bản thân như: nuốt âm, quên phụ âm cuối, sai trọng âm, không liên kết hai từ đúng cách, nói ngọng, nói nhanh,… Bạn hãy tập dần thói quen chọn một trích đoạn sách hay bài báo dài khoảng 2 phút, ghi âm và nghe lại nó trong 15 phút vào mỗi tối trước khi đi ngủ. 

Sử dụng app giảm accent (phương ngữ)

Có khá nhiều App trên điện thoại sẽ giúp bạn giảm phần nào accent. Các App này thường đưa ra những câu nói thường gặp trong tình huống bất kỳ, có người bản địa đọc câu nói đó, ghi âm cách bạn nói, và có thể đánh giá liệu bạn nói có tốt hay không. Tuy nhiên, cách đánh giá trên App là do thuật toán tự động nên không phải lúc nào cũng chính xác.

Luyện nói tiếng Anh tại trung tâm

Luyện nói tiếng Anh giọng chuẩn tại các trung tâm Anh ngữ là một phương pháp hữu hiệu giúp bạn nói tiếng Anh giọng chuẩn. Tuy nhiên, để đạt được kết quả như mong đợi, bạn phải tìm được trung tâm uy tín, chất lượng. 

Nói tiếng Anh giọng chuẩn hiệu quả nhất là khi được luyện cùng giáo viên bản ngữ. Đó là lý do mà các bạn nên chọn tham gia các khóa học tại trung tâm Anh ngữ YOLA. Đội ngũ giảng viên tại YOLA hiện nay có cả giáo viên người Việt và người bản xứ. Giáo viên Việt Nam hỗ trợ học viên về phần ngữ pháp và viết, còn giáo viên bản ngữ sẽ giúp học viên nghe – nói tiếng Anh vô cùng hiệu quả. 

Luyện nói giọng tiếng Anh chuẩn tại trung tâm Anh ngữ YOLA

Luyện nói giọng tiếng Anh chuẩn tại trung tâm Anh ngữ YOLA

Hơn nữa tại trung tâm còn có các câu lạc bộ luyện nói tiếng Anh online thường xuyên tổ chức ngoại khóa giúp cho các học viên được thực hành nói tiếng Anh nhiều hơn.

Trên đây là 5 bí quyết luyện nói giọng tiếng Anh chuẩn mà trung tâm Anh ngữ YOLA muốn chia sẻ đến bạn, để kỹ năng tiếng Anh của bạn ngày càng tốt hơn. Hãy luyện tập và cố gắng không ngừng để đạt kết quả tốt nhất. Hay chỉ cần điền ngay vào form đăng ký là bạn đã có cơ hội trở thành thành viên của ngôi nhà chung YOLA và được hưởng những quyền lợi đặc biệt, hỗ trợ cho quá trình học tiếng Anh để nói giọng chuẩn của bản thân. 

[form-article type=2 title=”Đăng ký” button=”Gửi ngay” select=”Chọn|Đăng ký tư vấn|Đăng ký thi thử”]

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG Lên đến 4 tuần học

Đăng ký học thử