Hotline: 028 6285 8080
Gương Mặt Xuất Sắc

15/08/2022

11:51

“ĐIỂM TOÀN 9.0 NHƯNG NGƯỜI NƯỚC NGOÀI KHÔNG HIỂU MÌNH ĐANG NÓI GÌ” – An Is Here CHIA SẺ

“Hôm trước nói chuyện với một người bạn, mình nhận được câu hỏi thế này: “AN HỌC TIẾNG ANH ĐỂ LÀM GÌ?”
 
Nếu được hỏi câu này khi còn cấp 3, để chia sẻ thật lòng thì chắc chắn đáp án sẽ là: “Để được điểm cao.”
Đúng là hồi cấp 3 điểm Anh của mình cao thật, trong lớp toàn được trên 9.0 thôi, mình vẫn luôn nghĩ với số điểm đó thì tiếng Anh mình đã được xem là tốt rồi.
Mãi cho đến khi mình gặp một cú sốc đầu đời.
Hồi năm nhất, mình có gặp một chú người Tây đang tìm đường. Thế là mình cũng đến tận tình hỗ trợ, nhưng sau vài phút, mình nhận ra chú không hiểu mình đang nói gì hết. Chưa dừng lại ở đó, có lần trên đường về quê mình gặp một bạn khách nước ngoài bị rơi balo xuống đất, mình ngồi suy nghĩ rất lâu nhưng vẫn loay hoay không biết phải dùng từ thế nào để nhắc bạn ấy nhặt túi lên. Mình còn nhớ lúc đó chỉ biết chỉ tay, múa chân các kiểu để giao tiếp với bạn thôi. Mình, một đứa luôn được hơn 9.0 Anh trong lớp, đã không nói được một câu nào để giúp đỡ những người bạn nước ngoài khi họ gặp khó khăn trên đất nước của mình…
“Ngôn ngữ không chỉ có trong giá trị học tập, nó còn thú vị hơn khi bạn biết cách dùng để khám phá và tìm hiểu tri thức”
 
Sau hơn 4 năm nghiêm túc học tiếng Anh có mục đích, mình nhận ra điều mình có được từ ngôn ngữ này thật sự còn nhiều hơn cả những gì mình mong đợi lúc đầu. Không nói đến những giá trị liên quan tới học tập, công việc nữa, mình muốn nói nhiều hơn về vai trò của tiếng Anh trong việc tận hưởng cuộc sống của mình: Bây giờ mình đã có thể xem ngay mấy bộ phim hiếm mà không cần đợi Vietsub nữa, mình cũng đã có khả năng trò chuyện thoải mái hơn với bạn bè từ nước ngoài đến Việt Nam trong những chuyến du lịch, từ đó mình cũng quen được nhiều người với nhiều lối tư duy và hiểu biết khác nhau hơn. Hơn thế nữa, mình cũng đã đọc được những đầu sách hay chưa có bản dịch tiếng Việt, từ đó biết thêm rất nhiều về mọi thứ xung quanh.
Cho nên nếu bây giờ được hỏi câu hỏi ở đầu bài, một trong những lý do của mình chắc chắn sẽ là: “Để khám phá thế giới.”
Mình viết bài không phải để nói với mọi người điểm số không quan trọng, chỉ muốn nhắn nhủ mọi người nhìn nhận khác đi về những con điểm này. Đối với mình hiện tại, điều quan trọng nhất vẫn là mục đích học tiếng Anh của bản thân là gì, sau đó hãy dùng điểm số như một trong những mục tiêu để biết mình đã đi đúng hướng hay chưa thôi – giống như thông điệp #CatBuocMoHanhTrinh rất ý nghĩa của Yola trong chiến dịch gần đây nhất.
(Theo Trần Lê Ngọc An)
 
Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG Lên đến 4 tuần học

Đăng ký học thử