Hotline: 028 6285 8080
Tin tức

11/08/2019

19:36

Thủ thuật viết luận tiếng anh đạt điểm cao bạn nên ghi nhớ

Viết luận tiếng anh là phần thi khó nhằn và dễ bí ý tưởng khi viết. Vậy làm thế nào để ghi điểm tuyệt đối trong phần thi này? Dưới đây là một số bí kíp giúp bạn ăn điểm tuyệt đối cho phần viết.

I. Bật mí công thức viết luận tiếng anh hấp dẫn

Với nhiều người, viết luận tiếng anh thật sự đơn giản. Tuy nhiên, nếu bạn chưa bao giờ viết một bài luận, hoặc nếu bạn đang vật lộn với vấn đề này, thì nên tham khảo các bước trong quy trình viết luận dưới đây.

1. Cách lập dàn ý cho bài luận tiếng anh

Bật mí công thức viết luận tiếng anh đạt điểm cao

Bật mí công thức viết luận tiếng anh đạt điểm cao.

Chọn chủ đề:

Dù được chỉ định hoặc tự lựa chọn chủ đề, bạn cần có cái nhìn tổng quan về đề tài mà bạn muốn viết.
Đầu tiên, cần xác định mục đích là bài luận của bạn dùng để thông báo hay thuyết phục. Khi xác định được mục đích, cần thực hiện một số nghiên cứu về việc viết luận tiếng anh mà quan tâm.

Lên dàn ý:

Nhiều người thường bỏ qua bước lên dàn ý vì cho rằng chúng thực sự không cần thiết và tốn thời gian. Tuy nhiên, có dàn ý cụ thể sẽ giúp bạn không bị quên đi ý tưởng ban đầu, không bị sót thông tin và tốc độ viết cũng nhanh hơn.

Vì vậy, lên dàn ý là bước quan trọng giúp bạn viết luận tiếng anh dễ dàng hơn. Để làm được điều này, bạn cần viết ra tất cả ý tưởng của bạn ra giấy. Từ đó, bạn sẽ phác thảo hoặc vẽ sơ đồ để hệ thống lại các ý tưởng đó.

Viết câu chủ đề:

Bạn đã chọn chủ đề và sắp xếp các ý tưởng thành các mục có liên kết với nhau. Bây giờ, bạn cần viết câu chủ đề để người đọc có thể nắm được bao quát toàn bộ nội dung bài viết. Phần chủ đề này phải thực sự ngắn gọn, không lan man và thể hiện được nội dung tóm gọn của bài luận. Phần này bạn có thể triển khai và chỉnh sửa sau khi viết. Một lưu ý là câu chủ đề phải thống nhất với dàn ý đã lập.

Lên dàn ý là bước quan trọng giúp bạn viết luận tiếng anh dễ dàng hơn.

Lên dàn ý là bước quan trọng giúp bạn viết luận tiếng anh dễ dàng hơn.

Phần mở đầu:

Phần mở đầu là phần giúp khơi gợi để dẫn nhập vào nội dung cần nói. Phần mở đầu thường sẽ bao gồm câu dẫn nhập và câu chủ đề.

Để chuẩn bị cho một phần mở đầu thực sự hoàn hảo, bài viết của bạn cần thể hiện được:

  • Sự lôi cuốn độc giả ngay từ những dòng đầu tiên
  • Thể hiện được câu chủ đề và dàn bài mà bài viết sẽ đề cập đến.

Để tăng sức hút, bạn có thể mở đầu bằng một lời trích dẫn, câu hỏi, một câu chuyện, quan điểm của người nổi tiếng,… Đây là cách viết luận văn tiếng anh được nhiều người sử dụng vì tính hiệu quả cao của nó.

Thân bài

Là phần quan trọng cũng như “khó nhằn” nhất. Nếu làm tốt, bạn sẽ nắm chắc trong tay 80% cơ hội “chiến thắng”.

Mỗi ý chính mà bạn đã viết trong phác thảo sẽ trở thành một ý chính của bài luận. Mỗi đoạn sẽ có cấu trúc cơ bản giống nhau và nên có từ liên kết các đoạn lại với nhau. Thêm nữa, các đoạn văn cần có câu chủ đề để củng cố cho luận đề kèm theo vài ví dụ để chứng minh.

Kết bài

Phần kết luận sẽ khép lại chủ đề và tổng hợp các ý chính hoặc thể hiện cái nhìn tổng quan về chủ đề của bạn. Kết luận không cần quá dài, chỉ nên bao gồm từ 3 đến 5 câu.

Hoàn thiện

Bạn nghĩ rằng sau khi viết kết luận là bạn đã hoàn thành xong bài luận của mình? Thì câu trả lời là vẫn chưa. Bạn cần đọc lại những gì mình viết và chắc rằng các đoạn văn thực sự liên kết với nhau. Thêm vào đó, đọc kỹ để kiểm tra và sửa lỗi chính tả, ngữ pháp. Cuối cùng, hãy đảm bảo các câu văn thực sự trôi chảy và có thể chèn thêm các từ hoặc cụm từ giúp kết nối các đoạn với nhau.

Sau khi viết xong, hãy kiểm tra lại các lỗi hoặc chỉnh sửa để bài luận được hoàn thiện nhất

Sau khi viết xong, hãy kiểm tra lại các lỗi hoặc chỉnh sửa để bài luận được hoàn thiện nhất.

Trên đây là những thủ thuật quan trọng khi viết luận. Đối với chương trình tiếng anh lớp 10, có thể bạn sẽ gặp đôi chút khó khăn về vấn đề viết luận tiếng anh. Nhưng nếu kiên nhẫn và làm đúng như công thức trên, chắc chắn bạn sẽ có một bài luận chất lượng.

2. Những lưu ý khi viết luận tiếng anh bạn bắt buộc phải nhớ

Trên đây là các bước hướng dẫn viết luận tiếng anh giúp bạn đạt được điểm cao. Tuy nhiên, để nhận điểm tuyệt đối, bạn cần tuân thủ nhiều quy tắc khác.

Đúng ngữ pháp

Sử dụng đúng ngữ pháp là yếu tố tiên quyết giúp bài luận đạt điểm cao. Việc sai ngữ pháp sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến toàn bộ bài viết.

Ngữ pháp gồm: thì, cấu trúc câu từ trong câu văn. Khi bắt đầu viết, bạn cũng nên thống nhất sử dụng một thì thích hợp nhất.

Từ vựng phù hợp với ngữ cảnh

Bạn có vốn từ vựng phong phú nhưng nếu sử dụng không phù hợp ngữ cảnh sẽ dẫn đến bài luận bị “loãng”. Do đó, khi viết luận tiếng anh cần chú ý đến từ ngữ mà bạn sẽ sử dụng. Không nhất thiết phải “khoe” vốn từ mình có. Chỉ cần câu văn đúng, hấp dẫn là đã tạo nên một bài luận hoàn hảo rồi.

Sắp xếp câu, từ và mệnh đề theo đúng quy tắc

Cách sắp xếp câu từ và các mệnh đề không đúng quy tắc trong bài luận sẽ khiến bài viết của bạn gây nên sự khó chịu cho người chấm. Vì vậy, chú ý trình bày đoạn văn theo đúng yêu cầu để giúp bài viết mạch lạc và tạo ấn tượng tốt cho người đọc.

Khi viết luận, cần chú ý những nguyên tắc để bài luận được hoàn hảo nhất

Khi viết luận, cần chú ý những nguyên tắc để bài luận được hoàn hảo nhất

II. Viết luận hấp dẫn hơn với khóa học tiếng anh tại YOLA

Viết luận tiếng anh thực sự không phải là điều dễ dàng. Muốn làm được điều đó, bạn cần có đủ kiến thức về tiếng anh cũng như hiểu biết về chủ đề bạn sẽ viết. Để mọi thứ dễ dàng hơn, hãy cùng bước trên chặng đua tri thức cùng YOLA. Tại đây, chúng tôi có các khóa học tiếng anh đa dạng và phù hợp với nhiều trình độ khác nhau.

Đến với YOLA, bạn sẽ được truyền đạt nhiều kiến thức quý báu đến từ các giáo viên có kinh nghiệm. Tốt nghiệp từ các trường đại học danh tiếng trên thế giới như Harvard, Stanford, Amherst, Texas A&M,… Nhờ đó, họ hiểu được bạn đang cần điều gì và tập trung hỗ trợ nhằm giúp bạn cải thiện tiếng anh nhanh chóng.

Đặc biệt, nội dung bài học và phương pháp giảng dạy tại tổ chức giáo dục YOLA cũng được nghiên cứu kỹ lưỡng. Theo đó, bạn không chỉ được tiếp thu những kiến thức về ngôn ngữ mà còn phát triển khả năng tư duy. Nhờ vậy, vấn đề về viết luận tiếng anh sẽ không còn là khó khăn với bạn nữa.

Đội ngũ giáo viên chuẩn quốc tế cùng giáo trình đặc biệt chắc chắn sẽ giúp bạn học tốt tiếng anh

Đội ngũ giáo viên chuẩn quốc tế cùng giáo trình đặc biệt chắc chắn sẽ giúp bạn học tốt tiếng anh

Hy vọng với những chia sẻ của YOLA về cách viết luận tiếng anh ở trên sẽ giúp bạn viết được một bài luận ưng ý. Nhưng các mẹo mà chúng tôi cung cấp chỉ hỗ trợ bạn một phần. Để bài luận hấp dẫn hơn, bạn cần cố gắng tích lũy kiến thức ngôn ngữ và xã hội cũng như trau dồi từ vựng phong phú hơn.

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG Lên đến 4 tuần học

Đăng ký học thử