Hotline: 028 6285 8080
YOLA Junior
Tin tức

20/08/2021

14:12

Những khó khăn và thách thức khi học tiếng Anh thiếu niên

Phương pháp học, môi trường học tập, thời gian,… đâu là những khó khăn và thách thức khi học tiếng Anh thiếu niên? Cùng YOLA tìm hiểu vấn đề qua bài viết và tìm hướng giải quyết và có thêm kinh nghiệm trong việc học tiếng Anh thiếu niên nhé.

Xem thêm:

 1. Việc học ở trường vẫn còn bất cập và yếu kém

Hạn chế thời gian

Ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh ngày càng trở nên thông dụng và quan trọng trong cuộc sống hiện đại và hội nhập. Để có thể học tốt tiếng Anh là điều không hề dễ dàng. Bởi vì chúng ta cần quá trình học tập liên tục cùng môi trường học tập phụ hợp. 

Tuy nhiên, việc dạy học tiếng Anh thiếu niên cũng như các cấp bậc khác hiện nay chủ yếu là ở trường học. Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều bất cập bởi chương trình học tiếng Anh ở trường hạn chế về mặt thời gian, giáo viên ngoại ngữ thiếu và còn yếu về chuyên môn, chương trình sách tập trung phần lớn vào lý thuyết, các em không có điều kiện để thực hàn nhiều. Đây chính là một trong những khó khăn lớn khi các em học tiếng Anh thiếu niên. 

Việc học ở trường vẫn còn bất cập và yếu kém

Chương trình học cứng nhắc, thực hành ít

Một khó khăn và thách thức mà hiện nay chúng ta thường gặp phải đó là, học tiếng Anh thiếu niên các em không có điều kiện để luyện các kỹ năng như nghe, nói. Vì hiện nay, các trường học hầu như không có phòng thực hành riêng dành cho môn tiếng Anh. 

hơn nữa, chương trình học hiện nay vẫn nặng về ngữ pháp khiến các em cũng chỉ chú tâm vào việc học ngữ pháp và lý thuyết là chính. Ngay cả với các em chuyên Anh ngữ cũng gặp khó khăn với việc nghe, phát âm. 

Quá nặng vấn đề ngữ pháp, từ vựng 

Giáo viên bậc THPT và THCS hiện nay vẫn giảng dạy theo các phương pháp truyền thống. Đây là cách dạy các cấu trúc ngữ pháp và giải thích từ vựng là chủ yếu. Các kỹ năng nghe, nói không được chú trọng nhiều trong quá trình học. Học sinh thì vẫn nhút nhát và e ngại việc nói tiếng Anh. Việc đánh giá kết quả cũng dựa trên các kiến thức về ngữ pháp và từ vựng là nhiều. Vì vậy học sinh hầu như không thể giao tiếp bằng tiếng Anh. 

Hơn nữa, kiến thức ở sách giáo khoa vẫn có nhiều bất cập và áp dụng vào thực tế khó khăn. 

2. Bài thi và kiểm tra chưa đánh giá đúng thực lực

Vấn đề thi cử cũng là một trong những khó khăn và thách thức lớn khi học tiếng Anh thiếu niên. Sở dĩ như vậy vì việc kiểm tra hiện nay chỉ dựa vào đọc, viết. Tâm lý của các em thường là học gì thi đó. Vì nhiều lý do mà bài thi không được kiểm tra các kỹ năng nghe, nói thì các em cũng không chú trọng. Và nhiều em học để có điểm số để vượt qua các kì thi chứ không phải để sử dụng tiếng Anh trong cuộc sống nên việc giao tiếp thực tế dường như rất khó dù các em đã có tới rất nhiều năm học tiếng Anh. 

3. Nặng tâm lý khi học tiếng Anh

Tâm lý thiếu tự tin, sợ người khác chê và đánh giá là tâm lý chung của các em khi học tiếng Anh thiếu niên.

Các em thường sợ người khác đánh giá khi phát âm sai, đây chính là nguyên nhân khiến các em sợ giao tiếp. Việc không hứng thú với tiếng Anh do môi trường học tập không có nhiều sáng tạo, không có sự sôi nổi trong việc học dẫn tới học sinh cảm thấy nhàm chán và không có động lực để học tập. 

Điều quan trọng hiện nay chính là  môi trường học ngoại ngữ trong nhà trường phải hướng tới việc khuyến khích các em thực hành nhiều hơn. Chỉ có thể tạo ra môi trường dạy và học tiếng Anh năng động và kết hợp được các yếu tố: giáo viên giỏi, chương trình dạy tiên tiến, ưu tiên thực hành và cơ sở vật chất đảm bảo. 

4. YOLA Junior – tiếng Anh thiếu niên không còn là thách thức

Như đã phân tích ở trên, câu trả lời cho vấn đề mà nhiều phụ huy còn thắc mắc là tại sao con mình học đầy đủ các giờ tiếng Anh thiếu niên ở trường mà vẫn không thể  học tốt hoặc giao tiếp bằng tiếng Anh được. 

Nếu có định hướng cho con có thể học tốt tiếng Anh hơn đồng thời có thể giao tiếp được thì phụ huynh nên cho các bé học tiếng Anh thiếu niên ở các trung tâm uy tín. Ngoài những kiến thức và kỹ năng tiếng Anh cơ bản, các em còn được rèn luyện thêm các kỹ năng khác như: nghiên cứu tài liệu, thuyết trình,  làm việc độc lập, làm việc theo nhóm, tư duy phản biện….

Junior – Tiếng Anh Thiếu Niên  tại YOLA, là chương trình tiếng Anh học thuật dành cho lứa tuổi thiếu niên đầu tiên tại TP.HCM, tạo nền tảng kiến thức cho các bạn học viên nhằm đạt được kết quả tốt và những chứng chỉ tiếng Anh chuẩn quốc tế như IELTS (6.0- 6.5), TOEFL (80+).

YOLA Junior

Giáo trình của Junior – Tiếng Anh Thiếu Niên tương đương với giáo trình được giảng dạy trong hệ thống trường trung học của Mỹ dành cho học sinh nước ngoài. Nội dung chương trình xoay quanh nhiều chủ đề gần gũi, đặc sắc, thông qua các bài đọc nhiều thể loại và các câu hỏi khơi gợi tư duy đa chiều cho các em. 

Không chỉ là bài học thông thường, nhiều kiến thức và kĩ năng còn được xây dựng thông qua các hoạt động trong lớp như: thuyết trình, diễn kịch,… điều này không những giúp ích cho việc học mà còn hỗ trợ việc định hình tính cách, tinh thần chủ động trong học tập

Học tiếng Anh thiếu niên giờ đây không những là những kiến thức phổ thông mà được mở rộng hơn nhờ giáo trình chuyên biệt bởi YOLA.

Đội ngũ giảng viên tại trung tâm tiếng anh YOLA được chọn lọc kỹ càng, là người dẫn đường đầy tin tưởng cho các bạn học viên. Họ đều là những cử nhân, thạc sĩ có thành tích học tập xuất sắc từ các trường đại học trong và ngoài nước. Ngoài ra, họ được đào tạo bài bản về kỹ năng giảng dạy với quy chuẩn chuyên biệt giúp truyền cảm hứng, khuyến khích học viên phát triển tư duy và sự tương tác trong quá trình học.

Giảng viên của trung tâm Anh ngữ YOLA không chỉ giảng dạy về kiến thức, kỹ năng tiếng Anh mà còn là người truyền cảm hứng, giúp các học viên ở lửa tuổi thiếu niên định hình tính cách, hoàn thiện tâm hồn, hình thành ước mơ, hoài bão và có trách nhiệm hơn với bản thân.

Qua bài viết chắc hẳn các bậc phụ huynh đã có thể biết được những khó khăn và thách thức khi học tiếng Anh thiếu niên rồi đúng không nào? Nếu muốn con học tốt tiếng Anh thiếu niên, phụ huynh nên biết được phương pháp học đúng và có thể định hướng đúng đắn hơn giúp các em học sinh học tiếng Anh hiệu quả hơn. 

 

[form-article type=2 title=”Đăng ký” button=”Gửi ngay” select=”Chọn|Đăng ký tư vấn|Đăng ký thi thử”]

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG Lên đến 4 tuần học

Đăng ký học thử