Hotline: 028 6285 8080
YOLA Junior giúp học sinh phát triển toàn diện 4 kỹ năng: Nghe chủ động - Nói tự tin - Đọc tư duy - Viết sáng tạo
Tin tức

23/08/2021

08:58

Những khó khăn của chương trình tiếng Anh lớp 7

Muốn học tốt chương trình tiếng Anh lớp 7, các em học sinh cần có phương pháp học tập hiệu quả. Vì lượng kiến thức tiếng Anh lớp 7 là rất lớn nên cách học tốt nhất là nắm chắc các kiến thức nền tảng để dễ dàng vận dụng chúng ở cấp bậc học cao hơn. Nhưng để có được cách học sao cho hợp lý và đem lại kết quả cao thật sự không đơn giản. Trong bài viết này, YOLA sẽ chỉ rõ những khó khăn của học sinh trong chương trình tiếng Anh lớp 7, điều cần lưu ý cho các em và đưa ra một số phương pháp học tập tốt nhất. Các em hãy theo dõi nhé! 

Xem thêm:

1. Những khó khăn của chương trình tiếng Anh lớp 7

Tâm lý sợ học tiếng Anh 

Nhiều học sinh lớp 7 có tâm lý lo sợ, các em cho rằng chỉ những bạn có năng khiếu mới có thể học giỏi Tiếng Anh. Nhưng thực tế, các em không hề biết rằng, tiếng Anh là môn học đòi hỏi sự kiên trì rèn luyện trong thời gian dài. Chính vì những suy nghĩ đó đã định hình trong chính học sinh nỗi sợ hãi và không yêu thích với tiếng Anh.

Thường tập trung về lý thuyết, từ vựng và ngữ pháp 

Khi học tiếng Anh lớp 7, nhiều em học sinh nắm vững ngữ pháp tiếng Anh, thuộc rất nhiều từ vựng nhưng lại không thể giao tiếp được, phải bắt ép não bộ phải suy nghĩ ra những câu đúng ngữ pháp mới dám nói. Lối tư duy đã này dần hình thành trong suy nghĩ và trở thành rào cản khiến học sinh không thể nói tiếng Anh tự nhiên.

Nhiều em học sinh lớp 7 đang cảm thấy lo sợ môn tiếng Anh

Nhiều em học sinh lớp 7 đang cảm thấy lo sợ môn tiếng Anh

Hạn hẹp về vốn từ vựng

Từ vựng là yếu tố quan trọng giúp cho việc tiến bộ trong quá trình học môn tiếng anh. Nhưng đa số học sinh lớp 7 đều gặp khó khăn trong quá trình học từ vựng. Với cách học ghi chép các từ mới lặp lại nhiều lần tuy có tác dụng nhưng hiệu quả đem lại không cao và không có tính chất lâu dài. Cách học này chỉ giúp các em ghi nhớ tức thời còn về sau sẽ không thể nhớ được. 

Khả năng nghe kém

Nhiều học sinh tuy có vốn kiến thức về ngữ pháp rất tốt nhưng khả năng nghe tiếng Anh lại vô cùng kém. Nguyên nhân là do trong quá trình học, học sinh chỉ chú ý ôn luyện và làm bài tập về ngữ pháp, phục vụ trực tiếp cho quá trình thi chứ không được tập trung vào kỹ năng nghe. Không chỉ vậy, để nghe được phát âm của người bản xứ, bắt buộc các em phải luyện tập theo lộ trình bài bản để làm quen từng bước với cách phát âm của họ. Việc nghe tiếng Anh kém cũng đồng nghĩa với việc các em sẽ không thể giao tiếp với người nước ngoài.

Thiếu tự tin trong giao tiếp

Vốn từ vựng kém, phát âm sai, khả năng nghe kém dẫn đến việc thiếu tự tin trong giao tiếp của các em bởi vốn từ hạn hẹp của mình. Đây chính là một rào cản lớn ảnh hưởng đến sự cải thiện khả năng giao tiếp của các em. Nhiều học sinh thường mang nặng tâm lý sợ phát âm sai, sợ mắc lỗi, còn rụt rè, nhút nhát, không dám phát biểu ý kiến khi giao tiếp. Tuy nhiên, muốn giao tiếp tốt bắt buộc bạn phải nói nhiều, trao đổi nhiều và không sợ sai. Và đặc biệt, từ những lỗi sai đó, các em biết cách để tìm biện pháp khắc phục và rút ra được kinh nghiệm cho bản thân.

2. Cần chú ý những gì khi học chương trình tiếng Anh lớp 7

Các bậc phụ huynh có thể giúp học sinh hệ thống hóa lại các chủ đề cũng như kiến thức quan trọng  của tiếng Anh lớp 7 bao gồm:

  • Tính từ và cấu tạo tính từ 
  • Câu cảm thán, câu điều kiện, câu bị động, câu hỏi đuôi
  • Cách sử dụng mạo từ a, an, the
  • Câu hỏi 5W1H và ngữ cảnh sử dụng
  • Các từ chỉ số lượng như any, few, some
  • Các thì cơ bản trong tiếng Anh và cách phân loại, chia động từ hay sử dụng trong ngữ cảnh.

Các em cần chú ý nắm kiến thức trọng tâm để học tốt hơn

Các em cần chú ý nắm kiến thức trọng tâm để học tốt hơn

3. Phương pháp học chương trình tiếng Anh lớp 7 hiệu quả 

Học nghe nói trước, đọc viết sau

Học nghe trước, viết sau đang là phương pháp được nhiều học sinh áp dụng bởi cách học này đề cao tính thực hành hơn là lý thuyết trên sách vở. Muốn học được 1 ngôn ngữ nào đó thì phải thực hành thật nhiều và kỹ năng nghe luôn là một khó khăn lớn nhất cho những người học tiếng Anh. Tuy vậy nhưng nó lại là một yếu tố quan trọng để chinh phục tiếng Anh.

Nắm chắc từ vựng nền tảng

Các em không thể lúc nào cũng ngồi vào bàn học và lúc nào cũng chỉ tập trung vào việc học từ vựng, bởi vì phải dành thời gian cho việc học ngữ pháp, luyện nghe và luyện viết. Vậy thì thay vì việc cầm quyển sách và chăm chăm vào nó mỗi buổi tối, học sinh hãy sử dụng 1 cuốn sổ tay nhỏ để luôn mang theo bên mình. Khi đi học hay đi chơi, gặp từ vựng nào không biết hoặc muốn ghi chép lại để tìm hiểu thì các em hãy nhớ đến cuốn sổ tay. Nên phân nhóm từ vựng theo thứ tự bảng chữ cái để ghi chép dễ dàng và nhẩm lại mỗi khi các em quên mất một từ nào đó. 

Hãy nắm chắc từ vựng nền tảng để học tiếng Anh hiệu quả

Hãy nắm chắc từ vựng nền tảng để học tiếng Anh hiệu quả

Thực hành luyện nói tiếng Anh thường xuyên

Có nhiều em học sinh rất giỏi về phần lý thuyết nhưng khi lại không thể nói thành thạo. Vì phương pháp giảng dạy của người Việt Nam quá chú trọng về dạy lý thuyết, ít thực hành nên học sinh không được luyện giao tiếp nhiều.

Các bạn nên dành nhiều thời gian hơn để luyện nói tiếng Anh. Thực hành càng nhiều thì càng giúp các em mạnh dạn, tự tin hơn và tập cho mình kỹ năng phản xạ nhanh nhạy trong giao tiếp tiếng Anh.

Tham gia học tại Trung tâm Anh ngữ

Đây là phương pháp tối ưu và hiệu quả nhất cho hầu hết mọi người. Thay vì ngồi ở nhà tự học, mất thời gian với những câu lạc bộ kém hiệu quả hay chơi game, lướt web thì hãy đến một trung tâm tiếng Anh với khóa học chuyên sâu sẽ giúp các em có động lực hơn. Cùng với phương pháp đào tạo bài bản, lịch học phù hợp, môi trường hợp lý thì chắc trình độ tiếng Anh của bạn sẽ được nâng cao nhanh chóng. Và trung tâm Anh ngữ YOLA chính là điểm tin cậy hàng đầu cho học sinh.

Trung tâm Anh ngữ YOLA là nơi đào tạo tiếng Anh chất lượng hàng đầu Việt Nam

Trung tâm Anh ngữ YOLA là nơi đào tạo tiếng Anh chất lượng hàng đầu Việt Nam

YOLA thiết kế chương trình học YOLA Junior – Tiếng Anh thiếu niên không chỉ giúp các em học tốt chương trình tiếng Anh lớp 7 mà còn mong muốn các học viên xây dựng sự tự tin, tinh thần chủ động và sáng tạo trong việc sử dụng tiếng Anh giao tiếp. YOLA mong các học viên của mình có thể củng cố tư duy biện luận, khám phá kiến thức mới về ngôn ngữ và xã hội. 

Bên cạnh đó, YOLA Junior còn giúp các em phát triển tư duy, định hình tính cách với phương pháp học tiếng Anh lồng ghép kiến thức của Mỹ(Content – Based Instruction). Học viên có thể sử dụng tiếng Anh như công cụ để phát triển toàn diện 4 kỹ năng: Nghe chủ động – Nói tự tin – Đọc tư duy – Viết sáng tạo. 

Điểm nổi bật hơn hết, đội ngũ giáo viên tại trung tâm Anh ngữ YOLA đều đạt chuẩn quốc tế. Bên cạnh giáo viên bản xứ với trình độ cao, còn có các giáo viên Việt Nam từng tốt nghiệp tại các trường đại học danh tiếng trên thế giới. Họ là những người có kiến thức chuyên môn cao và kỹ năng truyền đạt kiến thức hiệu quả để khuyến khích học viên sáng tạo và khơi gợi niềm đam mê, sức mạnh tiềm ẩn trong bản thân học viên.

YOLA Junior giúp học sinh phát triển toàn diện 4 kỹ năng: Nghe chủ động - Nói tự tin - Đọc tư duy - Viết sáng tạo

YOLA Junior giúp học sinh phát triển toàn diện 4 kỹ năng: Nghe chủ động – Nói tự tin – Đọc tư duy – Viết sáng tạo

Trên đây là những phương pháp giúp học tốt chương trình tiếng Anh lớp 7 mà YOLA muốn gửi đến các em học sinh. Hãy áp dụng theo cách học tốt tiếng Anh của riêng của mình để có thể mang lại kết quả tốt nhất. YOLA xin chúc các bạn chinh phục tiếng Anh dễ dàng!

 

[form-article type=2 title=”Đăng ký” button=”Gửi ngay” select=”Chọn|Đăng ký tư vấn|Đăng ký thi thử”]

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG Lên đến 4 tuần học

Đăng ký học thử