Hotline: 028 6285 8080
Tin tức

17/08/2018

10:36

Những điều không nên làm khi học ngoại ngữ

Rất nhiều người khi mới học tiếng Anh thường sợ cái này, ngại cái kia. Họ luôn e dè và không dám làm gì cả. Điều đó dẫn đến việc học tiếng Anh của họ khó lòng mà tiến triển được, thậm chí là không hề tiến triển.

Bài viết sau đây sẽ cho bạn thấy những điều không nên làm khi học tiếng Anh, những điều mà sẽ kéo bạn chậm bước trên con đường thành thạo tiếng Anh của mình.

Tìm hiểu thêm:

Đừng ngại nói

Chỉ có một cách để cải thiện việc nói tiếng Anh, đó là nói, là giao tiếp với mọi người bằng tiếng Anh thật nhiều. Bạn có thể lấy lý do rằng mình ngại nói, mình không biết từ nào hay không biết ngữ pháp ra sao. Thế thì bạn không nói cũng được, và điều đó chỉ khiến tiếng Anh của bạn dậm chân tại chỗ mà thôi.

đừng ngại giao tiếp để nâng cao trình độ phát âm

Đừng ngại giao tiếp để nâng cao trình độ phát âm

Dù bạn không biết bất cứ từ vựng nào, dù bạn phát âm không tốt, dù có là gì đi chăng nữa thì hãy cứ nói đi. Đừng nghĩ rằng mình không nói được, dần dần bạn sẽ không nói được thật. Hãy cứ nói, nói thật nhiều vào, đừng bỏ qua bất kỳ cơ hội nào để nói tiếng Anh.

Cách duy nhất để cải thiện tiếng Anh đó chính là luyện tập thường xuyên, dù bạn có tệ như thế nào đi nữa, rồi bạn cũng sẽ dần cải thiện, dần giỏi hơn. Bạn cũng có thể đến các trung tâm anh văn để kết thêm bạn, gặp thầy cô, và trao đổi với họ bằng tiếng Anh. Bạn cũng sẽ có các giáo viên bản xứ dạy ở các trung tâm anh văn đó, điều mà vô cùng tốt cho việc cải thiện tiếng Anh của bạn.

Đừng sợ sai

Một điều nữa mà bạn không nên làm, đó là đừng sợ sai khi nói tiếng Anh. Một phần không thể thiếu trong việc phát triển loài người chính là sai lầm. Vì chỉ có mắc lỗi thì mới rút được kinh nghiệm, từ đó mới tiến bộ, mới phát triển được.

Bạn phải biết chấp nhận rằng mình không hoàn hảo, và rằng mình sẽ không bao giờ mắc sai lầm. Cách duy nhất để bạn không bao giờ mắc sai lầm, đó là không làm gì cả, mà không làm gì thì sẽ không thể nào tiến bộ được.

Đừng sợ nói sai trước người nước ngoài

Đừng sợ nói sai trước người nước ngoài

Điều này nghe có vẻ không đúng, nhưng bạn nên mắc sai lầm càng nhiều càng tốt, như vậy có nghĩa là bạn đang cố gắng, bạn đang tiến bộ. Sẽ còn tốt hơn nữa nếu bạn nhận ra được lỗi sai của mình và sửa chúng.

Ngữ pháp sẽ là thứ ít được quan tâm trong việc nói tiếng Anh. Người bản ngữ sẽ không khó chịu hay quá để ý đến việc bạn nói sai ngữ pháp đâu. Cái người ta cần là hiểu được ý của bạn muốn nói, hiểu được bạn đang nói gì. Người ta sẽ tập trung vào việc bạn nói hơn là ngữ pháp của bạn, miễn là bạn nói rõ ràng, rành mạch. Vậy cho nên đừng quá lo lằng về ngữ pháp.

Đừng tự ti với trình độ tiếng Anh của mình

Người nghe sẽ vô cùng khó chịu nếu bạn cứ hở một tí ra là xin lỗi xin phép về trình độ tiếng Anh của minh. Đừng hạ mình như vậy chứ. Bất cứ thứ gì chứ không chỉ riêng tiếng Anh, nếu bạn muốn giỏi nó, thành thạo nó, thì đều cần quá trình cả. Không thể chỉ một đêm là bạn đã là siêu nhân, hay chỉ một hai tháng bạn đã thành thạo mọi thứ. Không thể nào!

Người bản ngữ sẽ không khó chịu hay nhăn nhó nếu bạn lỡ có nói sai gì, hoặc lỡ trình độ tiếng Anh của bạn không tốt, họ không như vậy đâu. Trừ những người xấu tính, bất lịch sự ra. Vì thế bạn không cần phải tự ti và xin lỗi người ta chỉ vì trình động tiếng Anh bạn chưa tốt.

Khi đến các trung tâm anh văn học, thì bạn cũng sẽ được phân lớp dựa vào trình độ hiện tại. Vì thế nên bạn yên tâm, ai trong lớp cũng có trình độ ngang ngang bạn thôi, đừng ngai.

Đừng bực bội với bản thân

Học tiếng Anh thì đôi lúc bạn sẽ cảm thấy rất bực bội. Bạn quên mất cái từ mình định nói bằng tiếng Anh, hoặc bạn không thể nói rõ được ý của mình. Gần như ai học anh văn cũng đều trải qua quá trình này, đó là điều tự nhiên trong quá trình học, đừng quá bực tức hay buồn vì điều đó.

Cách tốt nhất để không bị như vậy nữa đó là luyện tập, luyện tập, luyện tập thật nhiều. Bạn hãy luôn nhớ rằng khi bạn không nhớ ra một từ nào đó, hay không diễn đạt được ý của mình, không phải là bạn ngu, mà là vì ngôn ngữ quá khó, và nó cần thời gian để có thể thành thạo. Nên hãy thoải mái và tích cực lên, bạn sẽ nhanh chóng tiến bộ hơn.

Đừng bối rối nếu người khác không hiểu bạn

Sẽ có khi bạn gặp trường hợp, đó là dù bạn có diễn đạt đến mấy, thì đối phương vẫn không hiểu, chưa hiểu bạn đang muốn nói gì. Khi gặp phải trường hợp này, thì thường đối phương là những người bản xứ ít giao tiếp với người ở nước khác, nên họ chưa quen, chưa nghe ra được thứ tiếng Anh mà bạn đang nói.

Bạn biết đấy, mỗi nơi đều có giọng tiếng Anh khác nhau, và bạn cũng vậy đấy, nên không có gì lạ nếu họ không nghe rõ bạn, họ chưa quen thôi.

Cũng có khi trường hợp trên xảy ra với việc khi bạn giao tiếp với một người có trình độ tiếng Anh thấp hơn bạn. Cách nói, cách phát âm, từ vựng của họ ít hơn bạn, nên dĩ nhiên là họ sẽ không nghe, không hiểu rõ ý bạn đang nói. Đừng khó chịu, bạn cũng đã từng ở giai đoạn đó như họ mà phải không. Vì thế nên, đừng quá căng thẳng nếu nói hoài mà đối phương vẫn chưa hiểu nhé.

Đừng so sánh tiếng Anh của mình với người khác

Dù bạn có giỏi hay dở đến đâu cũng đừng đi so sánh mình với người khác. Người ta không biết được bạn đã phải trả qua những gì, nỗ lực ra sao để được như ngày hôm nay. Nên dù tiếng Anh của bạn có dở hơn người khác, thì bạn cũng không cần bận tâm người khác nghĩ gì về mình, vì bạn chắc chắn đã giỏi hơn bạn của ngày xưa.

Không so sánh năng lực của mình với người khác

Không so sánh năng lực của mình với người khác

Đừng suốt ngày chỉ thấy tự ti vì tiếng Anh của mình không bằng người khác nhé. Thay vì lãng phí thời gian bằng cách ngồi tự ti và than vãn vì thấy mình dở hơn người ta, thì bạn nên dành thời gian để cải thiện, nâng cao trình độ tiếng Anh của mình đi, sẽ tốt hơn nhiều đó.

Đừng kiêu ngạo

Nếu trình độ tiếng Anh bạn quá giỏi rồi, thì bạn cũng đừng nên đi chê bai người khác. Mỗi người mỗi khác, có người vất vả lắm mới giao tiếp tiếng Anh tàm tạm được, nhưng cũng có người chỉ cần vài ba tháng đã nói tiếng Anh như gió. Tiếng Anh không phải con chip máy tính được cài trong não bạn xong rồi thôi, tiếng Anh là cả một quá trình học không ngừng.

Thay vì đi hơn thua với người khác, kiêu ngạo, vênh váo vì mình giỏi tiếng Anh, thì thời gian đó bạn nên dành để cải thiện, nâng cao tiếng Anh của mình thì sẽ tốt hơn đấy. Rồi bạn sẽ sớm gặp hàng tá người giỏi hơn hơn bạn ngoài kia, và bạn sẽ bị “đánh bại” thôi.

Bài viết trên đã chỉ ra cho chúng ta thấy một vài điều không nên làm trong quá trình học bất kỳ ngôn ngữ nào, kể cả tiếng Anh. Nếu bạn đang mắc phải một trong những điều trên thì tôi nghĩ bạn nên sửa chúng đi, nếu bạn muốn tiếng Anh mình được cải thiện hơn.

Trung tâm anh ngữ YOLA là địa chỉ học tiếng anh uy tín và đáng tin cậy với đội ngũ giáo viên đạt chuẩn quốc tế, chương trình đào tạo được nghiên cứu kỹ lưỡng cùng cơ sở vật chất hiện đại. Qua đó, chúng tôi cam kết kết quả tối ưu và có sự thay đổi rõ rệt của các học viên khi gia nhập ngôi nhà chung YOLA.

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG Lên đến 4 tuần học

Đăng ký học thử