Hotline: 028 6285 8080
Nâng cao trình độ tiếng Anh qua các bộ phim chỉ với 4 bước đơn giản
Tin tức

12/01/2021

09:08

Nâng cao trình độ tiếng Anh qua các bộ phim chỉ với 4 bước đơn giản

Học tiếng Anh qua phim là phương pháp học cực kỳ hiệu quả và thú vị. Bạn vừa có thể học tiếng Anh vừa giải trí, xả stress sau những bộn bề của cuộc sống. Tuy nhiên, không phải ai áp dụng phương pháp này cũng có kết quả. Học tiếng Anh qua phim cũng cần có phương pháp học đúng đắn và phù hợp. Vậy làm thế nào để tìm ra phương pháp học hiệu quả cùng danh sách phim phù hợp? Tham khảo YOLA khám phá qua bài viết sau đây nhé!

Xem thêm:

Phương pháp học tiếng Anh qua phim dành cho ai?

Bất cứ ai đều có thể áp dụng phương pháp học tiếng Anh qua các bộ phim. Tuy nhiên, phương pháp này lại đặc biệt phù hợp với các đối tượng như:

Những bạn “siêu lười”

Nếu bạn không muốn việc học tiếng Anh “quấy rầy” thời gian xem phim giải trí của bạn. Đừng lo lắng, chỉ cần xem phim và lắng nghe các cuộc hội thoại của các nhân vật trong phim cũng đã giúp bạn rèn luyện kỹ năng nghe rồi đó. Các lời thoại trong phim thường bắt nguồn từ những tình huống thực tế trong đời sống, do đó khi nghe đi nghe lại những lời thoại này, đôi tai của bạn sẽ quen với âm thanh, lời nói gần gũi nhất. Qua đó, kỹ năng nói và nghe tiếng Anh của bạn sẽ được nâng cao một cách hiệu quả.

Những bạn “lười vừa vừa”

Nếu bạn là người có công việc bận rộn nhưng vẫn muốn tranh thủ lúc xem phim để tăng lượng kiến thức tiếng Anh cho mình thì cấp độ này hoàn toàn dành cho bạn. Theo các giảng viên giàu kinh nghiệm, cấp độ “lười vừa” là cấp độ có kết hợp xem phim và chủ động học tiếng Anh nhưng thời gian xem phim giải trí vẫn chiếm nhiều  hơn. 

Với phương pháp học tiếng Anh qua các bộ phim bạn sẽ không chỉ cải thiện kỹ năng nghe, mà còn có cơ hội rèn luyện kỹ năng nói tiếng Anh.

4 bước học tiếng Anh qua phim siêu hiệu quả

Bước 1: Chọn phim học tiếng Anh phù hợp

Tìm một bộ phim yêu thích, nội dung dễ hiểu, có số diễn viên ít, hài hước giải trí, phát âm rõ ràng. Ví dụ: Hannah Montana, Friends,…

Trong những bộ phim này, dù diễn viên nói nhanh nhưng đó mới là người bản ngữ nói. Nếu bạn muốn hiểu những bộ phim khác thì bạn phải bắt đầu từ những phim đơn giản trước.

Khi xem, bạn hãy xem từ đầu đến cuối bộ phim để hiểu qua nội dung chính bằng phụ đề tiếng Việt sau đó xem lại 3 lần bằng phụ đề tiếng Anh. Nếu bạn xem mà không hiểu gì thì đây là bộ phim này thực sự không phù hợp với trình độ hiện tại của bạn, hãy cất nó đi sau này dùng khi trình độ đã được nâng lên. Nếu bạn hiểu ở mức khoảng 70% nội dung bộ phim thì bạn hoàn toàn yên tâm. Bởi sau khi luyện tập, bạn sẽ hiểu và dùng được 100% nội dung của nó.

Chọn phim học tiếng Anh phù hợp

Bước 2: Luyện tập nói cùng phụ đề tiếng Anh

Chọn một đoạn dài khoảng 3 phút và tra từ điển khi gặp các từ mới. Bắt chước cách đọc trong phim, xem nghĩa của nó trong cảnh phim. Bạn đừng cố ghi nhớ các từ này bởi nó chỉ khiến bạn mất nhiều thời gian mà không mang lại hiệu quả. 

Nếu từ hay cấu trúc câu này phổ biến thì chắc chắn khi xem các bộ phim khác, bạn sẽ gặp lại nó. Nếu vẫn không nhớ thì bạn hãy tra lại từ điển, thường thì sau khoảng 3-5 lần gặp ở phim khác nhau như thế, bạn nhớ lâu từ này và hoàn toàn có thể sử dụng trong tương lai một cách tự nhiên. Nhưng nếu không gặp bao giờ thì chứng tỏ nó không quan trọng và bạn không cần để tâm đến nó. 

Tập đọc từng câu một trong phim và bắt chước cách nói của họ. Tuyệt đối đừng cố dùng kiến thức ngôn ngữ của mình để tạo ra ngôn ngữ “gần giống” họ, mà hãy cố gắng bắt chước giống hệt cách nói của họ từ ngữ điệu, phát âm đến cách nối âm. Hãy bắt chước từng câu một cho đến khi hoàn toàn giống trong phim. Sau khi nói khoảng 20 lần câu đó, bạn chuyển sang câu tiếp theo. Bằng cách này, bạn mất khoảng 3 tiếng để học hết một đoạn phim dài 5 phút. Nhưng đừng nản bạn nhé.

Bước 3. Luyện tập xem phim khi không có phụ đề

Sau khi luyện tập xem phim có phụ đề, bạn đã có thể hiểu hết và nói theo họ thì hãy tắt phụ đề đi và bắt chước lại từ đầu. Khi không có phụ đề, bạn hoàn toàn tập trung vào các cảnh phim, cố gắng biến mình thành diễn viên và thể hiện được những cảm xúc hoặc ngôn ngữ cơ thể họ sử dụng. Sau khi đã nhuần nhuyễn chắc chắn bạn sẽ ghi nhớ mọi thứ nhanh gấp ba lần. 

Khi đó, thay vì việc phải học đến 3 giờ thì giờ đây bạn sẽ chỉ cần học 1 giờ mà hiệu quả vẫn như thế. Nếu ở một số phần nào đó, bạn không nhớ nổi từ cần nói và cách nói như thế nào thì có thể bật lại phụ đề để tham khảo nhưng hãy hạn chế việc đó xảy ra nhiều lần trong một bộ phim. 

Luyện tập xem phim khi không có phụ đề

Bước 4: Nâng cao kỹ năng tiếng Anh bằng cách rút ngắn thời gian xem hết bộ phim 

Bạn chuyển phim sang dạng mp3 và tải xuống điện thoại để nghe, bắt chước mọi lúc mọi nơi. Tiếp tục như vậy cho tới lúc bạn nói được cùng lúc, cùng tốc độ với diễn viên như trong phim.

Để hoàn thành một bộ phim như thế này, bạn sẽ phải mất nhiều hơn một tháng học liên tục, nhưng khi xem đến phim thứ hai thì bạn sẽ chỉ mất khoảng 25 ngày. Và đến phim thứ ba bạn chỉ mất khoảng 20 ngày. Vì các từ, cấu trúc câu trong các bộ phim khá giống nhau và thường xuyên lặp lại. Khi bạn đã quen với tốc độ nói, ngữ điệu của họ, và sẽ càng mất ít thời gian hơn nếu bạn tiếp tục kiên trì học theo quy trình này. Và đến phim thứ 10 có thể bạn chỉ mất khoảng một tuần cho mỗi bộ phim. Khi đó bạn sẽ thấy ngạc nhiên khi xem Disney Channel trên TV và bực mình vì nó cứ có phụ đề ngay giữa màn hình. Phương pháp này thực sự phù hợp với những ai ở trình độ pre – intermediate trở lên.

Chỉ với 4 bước đơn giản trên đây trình độ tiếng Anh của bạn sẽ tiến bộ một cách nhanh chóng. Hãy thử và cảm nhận bạn nhé! Ngoài ra, để có thể nâng cao toàn diện mọi kỹ năng trong tiếng Anh trong thời gian ngắn thì bạn hãy nghĩ ngay đến việc lựa chọn một trung tâm Anh ngữ uy tín và chất lượng. YOLA là địa chỉ học tiếng Anh được nhiều người học tin tưởng lựa chọn. Với hơn 10 năm kinh nghiệm đào tạo tiếng Anh học thuật, YOLA cam kết sẽ giúp bạn khai phá tiềm năng của mình một cách tối đa và đưa ra lộ trình học phù hợp cho từng đối tượng. Khi kết thúc các khóa học tại YOLA bạn sẽ phải ngạc nhiên về sự khác biệt rõ rệt về trình độ của mình ở hai thời điểm trước và sau.

 

[form-article type=2 title=”Đăng ký” button=”Gửi ngay” select=”Chọn|Đăng ký tư vấn|Đăng ký thi thử”]

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG Lên đến 4 tuần học

Đăng ký học thử