Hotline: 028 6285 8080
Mẹo luyện nghe tiếng Anh mà người mới bắt đầu nhất định phải biết
Tin tức

14/01/2021

10:17

Mẹo luyện nghe tiếng Anh mà người mới bắt đầu nhất định phải biết

Nghe là một trong 2 kỹ năng quan trọng trong giao tiếp tiếng Anh. Tuy nhiên để nghe tiếng Anh thành thạo không phải là điều dễ dàng. Bạn cần một quá trình luyện tập và áp dụng phương pháp đúng đắn. Vì thế, trong bài viết sau đây YOLA sẽ bật mí 6 mẹo luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu.

Xem thêm:

Chủ động lắng nghe hơn là nghe thụ động

Có hai hình thức lắng nghe là chủ động và thụ động. Nghe chủ động là tập trung lắng nghe để thực sự hiểu nội dung mà người nói muốn truyền tải. Còn nghe thụ động là nghe những gì người nói đang nói nhưng không thực sự cố gắng hiểu từng từ, chi tiết. Có thể bạn cho rằng việc nghe thụ động giúp cải thiện khả năng nghe tiếng Anh. Tuy nhiên, trong thực tế, việc nghe thụ động không thể giúp ghi nhớ được từ vựng, hiểu rõ nghĩa từng từ,… mà chỉ giúp bạn dần quen với từ ngữ. Nếu không dành thời gian để thực sự hiểu ngôn ngữ mình đang lắng nghe thì não của bạn không thể ghi nhớ được điều gì. Lúc này bạn buộc phải chủ động lắng nghe mọi lúc, mọi nơi, bất kỳ lúc nào có thể. Bạn có thể luyện nghe bằng cách xem chương trình hay nghe nhạc tiếng Anh,… 

Đoán ý nghĩa của từ qua ngữ cảnh

Để hiểu ý nghĩa và cách sử dụng từ vựng tiếng Anh cách tốt nhất là dựa vào ngữ cảnh. Trong quá trình nghe, bạn hãy cố gắng chọn ra những từ khóa đã biết và có thể sử dụng chúng để hiểu cơ bản nội dung mà người nói đang muốn truyền đạt và cố gắng đoán nghĩa của một số từ vựng mới.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chú ý đến giọng điệu, thái độ, ngôn ngữ hình thể hay môi trường xung quanh của người nói. Chẳng hạn, nếu ai đó đang cố gắng trò chuyện với bạn và đang chỉ vào một bản đồ thì rất có thể họ đang cần chỉ đường.

Luyện nghe tiếng Anh hiệu quả với việc đoán ý nghĩa từ bối cảnh của cuộc trò chuyện

         Luyện nghe tiếng Anh hiệu quả với việc đoán ý nghĩa từ bối cảnh của cuộc trò chuyện

Cố gắng tương tác với nhiều giọng nói khác nhau

Để cải thiện khả năng nghe tiếng Anh, bạn không nên luyện tập với một giọng tiếng Anh đặc trưng mà hãy cố gắng để bản thân được đắm chìm vào nhiều ngữ điệu hay đa dạng kiểu người nói tiếng Anh khác nhau. Đây là cách tốt nhất để bạn có thể trở thành một người nghe tiếng Anh thành thạo như người bản xứ.

Chơi trò chơi tiếng Anh trực tuyến

Các trò chơi tiếng Anh trực tuyến sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe một cách hiệu quả bởi nó mang lại những trải nghiệm, tương tác thú vị cho người học. Bên cạnh đó, các trò chơi này cũng mang đến cho bạn động lực để chiến thắng. Từ đó, bạn sẽ cảm thấy phấn khích hơn và muốn tiếp tục luyện nghe tiếng Anh.

Xem chương trình tiếng Anh và phim có phụ đề song ngữ

Hãy bắt đầu luyện nghe bằng việc xem các chương trình bằng tiếng Anh hay phim có phụ đề song ngữ. Điều đó sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm ra nghĩa của một từ mới mà không cần tra từ điển. Hơn nữa, việc xem phụ đề tiếng Anh cũng sẽ giúp bạn tăng khả năng nói và viết.

Cách luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu

                                         Cách luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Lưu ý bạn sẽ không thể hiểu 100%

Dù thực sự chăm chỉ và học tiếng Anh trong thời gian dài nhưng bạn cũng sẽ không bao giờ chắc chắn 100% rằng mình có thể hiểu hết những điều mà người nói muốn truyền tải. Vì thế, hãy luôn cố gắng cải thiện kỹ năng nghe của mình nhưng cũng cần cho bản thân nghỉ ngơi trước khi nói đến sự hoàn hảo bạn nhé. 

Trên đây là những phương pháp luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu mà YOLA muốn giới thiệu đến bạn. Và điều bạn cần làm bây giờ là hãy dành thời gian và kiên trì thực hành thường xuyên. Sau một thời gian luyện tập theo 6 mẹo trên chắc chắn bạn sẽ phải ngạc nhiên về khả năng tiếng Anh của mình vì nó được cải thiện một cách đáng kể. 

Ngoài ra, để nâng cao trình độ kỹ năng nghe bạn có thể tham gia khóa học luyện thi IELTS của trung tâm Anh ngữ YOLA. Tại đây bạn sẽ được đội ngũ giáo viên dày dặn kinh nghiệm, trình độ cao hướng dẫn cụ thể về cách luyện nghe tiếng Anh sao cho hiệu quả, chính xác để có thể đạt được điểm số tối đa. Hơn nữa, bạn còn được luyện thêm các kỹ năng nói, đọc, viết, học cách tư duy bằng tiếng Anh và khai phá bản thân một cách hiệu quả nhất.

 

[form-article type=2 title=”Đăng ký” button=”Gửi ngay” select=”Chọn|Đăng ký tư vấn|Đăng ký thi thử”]

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG Lên đến 4 tuần học

Đăng ký học thử