Hotline: 028 6285 8080
Tin tức

05/11/2020

16:58

9 bí quyết học tiếng anh dễ dàng hơn mỗi ngày

Bạn cảm thấy quá lười để bắt đầu học một ngôn ngữ mới?  Không đủ động lực để bắt đầu học ngoại ngữ? Bạn mong muốn tìm kiếm những phương pháp học tập tối ưu và rút ngắn lộ trình? Vậy hãy xem xét 6 bí quyết học tiếng anh này để giúp việc học của bạn dễ dàng hơn. 

Xem thêm:

Xác định mục tiêu học tiếng Anh cho bản thân

Khi học tiếng Anh, việc đầu tiên bạn cần làm chính là xác định mục tiêu học để làm gì và mức độ nào là đạt yêu cầu mong muốn để làm mốc phấn đấu. Chẳng hạn mục tiêu học là để giao tiếp thành thạo, để ứng tuyển vào các công ty nước ngoài, nâng cao thu nhập, hay đơn giản là chỉ để giao lưu kết bạn, nói chuyện, làm quen với người nước ngoài. Hoặc ở mức độ cao hơn, bạn mong muốn bản thân sở hữu những chứng chỉ quốc tế như TOEIC, TOEFL, IELTS,… để đi du học, định cư thì sẽ cần xác định thêm thang điểm mục tiêu. Nhưng để đạt được mục tiêu lớn, trước hết bạn cần nắm vững các kiến thức nền tảng đã, bởi nó là cái cốt lõi mà bạn không thể thiếu.

Lưu ý: Trong quá trình xác lập mục tiêu, bạn không đặt kỳ vọng quá cao, xa tầm với của bản thân và thiếu cơ sở để đạt được, tránh tình trạng bản thân cảm thấy nản chí và bỏ cuộc trong quá trình học. Bạn nên nhờ các thầy cô tư vấn để có được lộ trình học phù hợp nhất với trình độ và mục tiêu của mình.

Tìm niềm vui trong việc học tiếng Anh

Bạn không nên học tiếng Anh chỉ đúng 1 kiểu trong mọi giờ học, ngày học mà nên đổi mới cách học, không gian học liên tục để tạo cảm hứng cho bản thân. Chẳng hạn, hôm nay bạn học nhiều từ vựng, thì ngày mai sẽ thử sức với một bài ngữ pháp hay học thêm các mẫu câu giao tiếp qua video vui nhộn,…

Tạo niềm vui trong việc học tiếng Anh bằng nhiều phương pháp học khác nhau

             Tạo niềm vui trong việc học tiếng Anh bằng nhiều phương pháp học khác nhau

Nghiêm khắc với bản thân

Việc tự học tiếng Anh nếu bạn không nghiêm khắc với bản thân thì khó có thể đạt hiệu quả tốt. Vì thế bạn nên dành một khoảng thời gian nhất định trong ngày cho việc học tiếng Anh. Chẳng hạn, mỗi ngày bạn dành ra hai tiếng để học tiếng Anh có thể vào buổi sáng, buổi tối,… Bạn sẽ duy trì thói quen này bằng cách cài nhắc nhở trong điện thoại, lúc học sẽ cài về chế độ yên lặng hay tắt nguồn và hạn chế các lời mời gặp gỡ trong khung giờ học. Cố gắng chỉ hoãn hoặc dời lịch học trong trường hợp thật sự cần thiết, như vậy sẽ giúp bạn có được sự tập trung và hình thành thói quen học tập tốt cũng như kỷ luật cho bản thân.

Đọc truyện bằng tiếng anh 

Đây là bí quyết học tiếng anh thường được các bạn trẻ áp dụng với những thể loại truyện tranh mang tính giải trí cao. Việc này sẽ giúp bạn vừa giải trí lại vừa học tiếng anh một cách hiệu quả mà không bị áp lực. 

Hơn nữa, khi học tiếng anh bằng phương pháp này, bạn sẽ biết được nhiều từ vựng thông dụng, cấu trúc ngữ pháp, mẫu câu cảm thán,… Cùng với đó, những hình ảnh sinh động sẽ lôi cuốn bạn vào những câu chuyện thú vị ấy. 

Bạn có thể bắt đầu với những bộ truyện được yêu thích như “Doraemon”, “Diary of a Wimpy Kid”,… Nếu là người mới bắt đầu, bạn có thể tìm kiếm những cuốn truyện cổ tích có nhiều hình ảnh minh họa với câu chuyện hấp dẫn. Hoặc nếu cảm thấy khó khăn thì những cuốn truyện song ngữ là lựa chọn hoàn hảo.  

Đọc truyện bằng tiếng anh là bí quyết học tiếng anh mà bạn nên áp dụng

             Đọc truyện bằng tiếng anh là bí quyết học tiếng anh mà bạn nên áp dụng

Đọc truyện bằng tiếng anh như thế nào cho hiệu quả?

 • Bước 1: Đọc lướt 

Đọc lướt để nắm nội dung chính của câu chuyện. Nếu là truyện tranh thì bạn càng dễ nắm ý hơn. Trong lúc đọc, nếu không biết từ vựng nào hoặc thấy câu trúc câu nào hay bạn cũng có thể ghi chú lại. 

Sau khi thực hiện bước này, bạn nhớ được những nội dung gì rồi? Những cụm từ hay câu hỏi nào khiến bạn băn khoăn không?

 • Bước 2: Đọc chậm để hiểu nghĩa từng câu

Lúc đọc lại, chắc chắn sẽ có nhiều từ vựng bạn cảm thấy quen thuộc nhưng không nhớ nổi nghĩa. Hoặc có thể là những từ lạ hoắc bạn chưa gặp lần nào. Những lúc như vậy đừng vội vàng tra nghĩa mà hãy bình tĩnh đoán ý. Cách này giúp bạn ghi nhớ lâu hơn những từ vựng đã học đấy.

Thực hiện như sau:

 • Đọc chậm hơn để hiểu sát ý nghĩa mà tác giả muốn truyền tải. Những phần dễ hiểu bạn có thể đọc nhanh hơn và đọc kỹ hơn những đoạn quan trọng.
 • Tìm những động từ hoặc cụm động từ liên quan để trả lời cho câu hỏi vừa đặt ra ở bước 1. 
 • Sau khi đọc xong, cần nắm được nội dung của câu chuyện đó. 
 • Bước 3: Tóm tắt nội dung và kể lại

Chỉ khi bạn kể lại câu chuyện thì lúc ấy bạn mới thực sự hiểu nội dung ấy nói gì. Nhưng diễn đạt bằng cách nào nhỉ? Bạn có thể dùng mindmap, trình bày dưới dạng văn bản hoặc kể lại cho người khác nghe,… Việc lặp lại nội dung một lần nữa sẽ giúp bạn ghi nhớ kiến thức lâu hơn và bạn cũng sẽ nhận ra khả năng tiếng anh của mình cũng được nâng cao hơn. 

Tìm hiểu thêm: Giỏi hơn nhờ đọc báo tiếng anh mỗi ngày, tin được không?

Đọc truyện tiếng anh là bí quyết học tiếng anh được nhiều người áp dụng

Đọc truyện tiếng anh là bí quyết học tiếng anh được nhiều người áp dụng

Xem phim phụ đề tiếng anh

Bí quyết học tiếng anh được nhiều người truyền tai nhau là xem phim với “engsub”. Đây là một cách thức quen thuộc giúp ích cho việc học thêm từ vựng tiếng anh và luyện nghe. Khác với phương pháp “tắm ngôn ngữ” thường được nhắc tới, xem phim với phụ đề tiếng anh chỉ đơn giản là nghe và dò theo, về phát âm, từ vựng, ngữ điệu và dễ hiểu hơn những từ tiếng lóng.

Các bước xem phim để học tiếng anh hiệu quả:

B1: Chọn phim tiếng anh phù hợp với trình độ

(Bạn có thể biết trình độ tiếng anh của mình nhờ các bài test trực tuyến hoặc nhờ YOLA tư vấn tại đây)

B2: Xem Trailer (phần giới thiệu phim) để nắm nội dung chính

B3: Xem phim với phụ đề tiếng Việt để tăng hứng thú khi xem

B4: Xem lại phim có phụ đề tiếng anh để học từ mới và cấu trúc ngữ pháp

B5: Xem lại phim không phụ đề để luyện nghe

B6: Đọc và ghi âm những câu hội thoại trong phim để luyện nói

Tìm hiểu thêm: Luyện nghe thông minh bằng cách học tiếng anh qua phim

Những bộ phim giúp lên trình tiếng anh nhanh chóng 

 • Extra English 
 • Friends
 • How I met your mother
 • 500 days of summer
 • Harry Potter 

Tìm hiểu thêm: Xem ngay những bộ phim học tiếng anh giúp bạn lên trình nhanh chóng

Ngoài ra, với chế độ “CC” trên Youtube sẽ cho phép các bạn xem được tất cả các thể loại video tiếng anh mà bạn quan tâm. Đây là bí quyết học tiếng anh hiệu quả được chia sẻ bởi nhiều cao thủ IELTS. Họ đã thành công và bạn cũng thế.  

Bạn đã thử học tiếng anh qua phim chưa?

                                                  Bạn đã thử học tiếng anh qua phim chưa?

Sử dụng flashcard

Flashcard là một công cụ khá nhỏ gọn và đơn giản cho việc học từ vựng. Bạn có thể mang flashcard đi bất cứ đâu để xem khi rảnh. Có loại còn cho phép bạn ghi chú từ vựng mới bất cứ lúc nào.

 • Học mọi lúc mọi nơi: 

Lợi thế của flashcard là nhỏ gọn và dễ dàng mang theo. Vì thế, hãy tận dụng điều này để học từ mới mọi lúc mọi nơi. Bạn có thể tranh thủ lật chúng mỗi sáng thức giấc, khi di chuyển trên xe buýt, đi xếp hàng,… Bạn cũng có thể dùng giấy ghi nhớ dán 5 từ vựng bạn phải học mỗi ngày ở những nơi dễ nhìn thấy như gương phòng tắm, góc học tập, tủ lạnh,…

 • Học đi học lại

Nếu bạn nghĩ rằng chỉ cần học một lần sẽ nhớ mãi thì chắc chắn bạn đã lầm. Vì nguyên tắc của việc ghi nhớ chính là lặp lại nhiều lần. Cho nên, với hình thức học tiếng anh bằng flashcard, bạn nên học theo thứ tự lúc đầu. Sau đó hãy lật ngẫu nhiên các từ và đổi chiều chúng để tăng khả năng ghi nhớ của bạn.

Ví dụ như bạn có 5 từ: pretty, dinner, basket, farm, barn. Lúc đầu bạn sẽ học theo thứ tự đã sắp xếp từ trước. Sau đó, bạn đổi chiều một cách ngẫu nhiên như: dinner, barn, basket, pretty, farm. Việc này giúp bạn tăng khả năng phản xạ và tránh trường hợp nhớ từ vựng theo vị trí sắp xếp trước đó.

 • Nhóm các từ theo chủ đề

Bí quyết học tiếng anh với flashcard này sẽ giúp bạn ghi nhớ từ vựng logic hơn. Thêm vào đó, cách này cũng giúp bạn hệ thống các từ vựng lại giúp chúng không bị lộn xộn. Điều này giúp bạn tăng phản xạ khi giao tiếp với người đối diện. Bởi bạn có nhiều từ vựng hơn để “chém gió” với người đối diện mà không lo bị bí từ. 

Nếu là người bận rộn và hay quên, hãy tự nhắc mình với “must to do list” của một ngày. Theo đó, mỗi sáng thức dậy, hãy tranh thủ thời gian để “lật” và cố gắng ghi nhớ những từ vựng mới. Nhớ mang chúng theo để có thể học mọi lúc mọi nơi. 

Đây thực sự là bí quyết học tiếng anh hữu hiệu. Bằng chứng là rất nhiều người đã áp dụng và thành công. Bạn cũng thành công nếu áp dụng việc học tiếng anh bằng flashcard đúng cách. 

Sử dụng Flashcard là bí quyết học tiếng anh của nhiều bạn trẻ hiện nay (Ảnh minh họa Internet)

Sử dụng Flashcard là bí quyết học tiếng anh của nhiều bạn trẻ hiện nay (Ảnh minh họa Internet)

Gặp gỡ những người bạn nước ngoài

Có rất nhiều hoạt động mà bạn có thể tham gia để gặp gỡ những người bạn nước ngoài. Ví dụ như tham gia các hoạt động tình nguyện của các tổ chức phi chính phủ, làm part-time cho một công ty du lịch về khoản city tour, dẫn khách nước ngoài tham quan thành phố, ăn uống bằng xe máy, bắt chuyện với người nước ngoài ở công viên,… 

Với những hoạt động này, vốn tiếng anh của các bạn sẽ được cải thiện đáng kể. Hơn nữa, bạn còn có thể kiếm thêm một ít tiền ăn bánh, uống trà sữa. Tuy nhiên, để được nhận thì bạn phải trang bị một vốn liếng tiếng tiếng anh đủ để giao tiếp.

Lựa chọn địa điểm: 

 • Hà Nội: Hồ Gươm, Văn Miếu, Bảo Tàng Dân Tộc, Bảo Tàng Hồ Chí Minh, American Center (170 Ngọc Khánh), Couchsurfing Hanoi, Phố bia Tạ Hiện, Lương Ngọc Quyến, Chùa Trấn Quốc, Hồ Tây, Bảo tàng dân tộc học Việt Nam, Đường Xuân Diệu, Văn Miếu Quốc Tử Giám,…
 • Sài Gòn: Bùi Viện (Quận 1), Phạm Ngũ Lão (Quận 1), Chợ Bến Thành, Lê Thánh Tôn, công viên 23/9 (gần chợ Bến Thành), Trần Não (Quận 2), Sky Garden (Quận 7), Bàu Cát (Tân Bình),…

Những mẫu câu giúp bạn bắt chuyện với người nước ngoài dễ dàng hơn bao giờ hết

 • Chào hỏi đơn giản:

Hello, nice to meet you! (Xin chào, rất vui được gặp bạn)

Good morning/ afternoon/ evening, nice to meet you (Chào buổi sáng/ buổi chiều, rất vui được gặp bạn)

Tạo ấn tượng đặc biệt với người đối diện bằng cách giới thiệu bản thân tại đây.

 • Mở rộng chủ đề:

Một điều nên lưu ý là khi trò chuyện, nên tránh hỏi về tuổi tác hoặc những vấn đề mang tính riêng tư của người đối diện. Bạn có thể duy trì câu chuyện bằng những chủ đề như thời tiết, thức ăn, địa danh, tính cách người Việt Nam,…

 • How do you feel about weather in Vietnam? (Bạn cảm thấy thời tiết Việt Nam như thế nào?)
 • Do you try Vietnamese food? (Bạn đã thử món Việt chưa?)
 • How many places have you visited in Vietnam? (Bạn đã đến những nơi nào ở Việt Nam rồi?)

Bạn sẽ không còn bối rối khi gặp người nước ngoài nữa với những mẫu câu tiếng anh thông dụng cho mọi tình huống tại đây.

Gặp gỡ với những người bạn nước ngoài là cách nhanh chóng giúp lên trình tiếng anh (Ảnh minh họa Internet)

   Gặp gỡ với những người bạn nước ngoài là cách nhanh chóng giúp lên trình tiếng anh
(Ảnh minh họa Internet)

Bí quyết học tiếng anh viết hay như các “cao thủ” IELTS

Các mẹo trên đã hướng dẫn bạn cách nghe, nói và đọc rồi. Ở mục này, YOLA sẽ giới thiệu đến bạn cách viết sao cho thật hấp dẫn như các “cao thủ” IELTS.

Thật ra, có 3 bí quyết giúp bạn viết hay hơn. Đó là luyện tập, luyện tập và luyện tập. Đúng vậy, “Có công mài sắt có ngày nên kim” chính là “bí thuật” giúp bạn giỏi hơn mỗi ngày. Bởi không có ai thành công chỉ sau một đêm. Cho nên, luôn nhớ công thức tạo thành công cho bạn là “practice makes perfect”. Luyện tập nhiều hơn nữa bạn nhé!

 • Nghe chép chính tả

Cách đơn giản để bạn bắt đầu hành trình này chính là vào những trang luyện nghe như: 5 Minute English, Spotlight, Ted Talk,… Sau đó bạn vừa nghe vừa chép lại những gì  mình nghe thấy. Hoặc nếu trình độ bạn cao hơn thì có thể nghe liên tục và tóm tắt ý chính. Tiếp theo, bạn so sánh bản chép của mình với transcript để xem viết viết có đúng hay thiếu từ nào không.

Luyện nghe chép chính tả là bí quyết học tiếng anh giúp bạn viết hay hơn

                     Luyện nghe chép chính tả là bí quyết học tiếng anh giúp bạn viết hay hơn

 • Viết blog

Một cách khác, đó chính là viết blog. Đừng xem thường việc viết blog nhé, vì đây là cách giúp bạn thể hiện quan điểm cá nhân của mình đồng thời rèn kỹ năng viết hiệu quả đấy. Nếu chưa biết viết blog ở đâu thì bạn có thể tham khảo các trang như WordPress, Blogger hay Tumblr,…

Blog của bạn có thể là review phim, sách, nhạc hoặc chia sẻ công thức nấu ăn,… Dù chủ đề mà bạn đang muốn hướng đến là gì đi nữa thì viết nhiều sẽ giúp bạn có kho từ vựng phong phú hơn. Cố gắng với phong độ viết 500 từ mỗi ngày và giữ thói quen này bạn nhé. 

Ngoài ra, để bài viết của mình hấp dẫn hơn, bạn cần có vốn từ vựng phong phú. Để làm được điều này, hãy tham khảo các mẹo ghi nhớ từ vựng chúng tôi đã cung cấp ở trên nhé. 

 • Đọc báo, xem tin tức

Một bài viết lôi cuốn còn phải thể hiện lý luận sắc bén của bạn về vấn đề đó. Muốn như vậy, bạn cần đọc nhiều, về các tin tức xã hội, về những sự kiện xảy ra trong cuộc sống. Phương pháp này giúp bạn đọc hiệu quả và từ đó nắm bắt cách triển khai các ý tưởng của các bài viết đó. Việc của bạn là đọc nhiều, học hỏi và áp dụng chúng sao cho phù hợp vào các bài viết của mình. 

Tìm hiểu các đọc báo hiệu quả tại đây.

Luyện viết như thế nào cho hiệu quả là thắc mắc của nhiều người

                       Luyện viết như thế nào cho hiệu quả là thắc mắc của nhiều người

Chắc hẳn đọc đến đây nhiều bạn sẽ than phiền rằng: “Nhiều như thế thì làm sao đủ thời gian để học?”. Nói thật là nếu bạn vẫn còn giữ suy nghĩ này thì tiếng anh của bạn sẽ chẳng bao giờ tiến bộ được. 

Nếu bạn thực sự muốn, bạn tự dưng sẽ có cách thôi. Đừng lười biếng và cố gắng mỗi ngày, chắc chắn thành công sẽ đuổi theo bạn thôi. Còn nếu bạn chưa biết bắt đầu học tiếng anh từ đâu, hãy tìm bí quyết ở phần dưới này. 

Tìm bí quyết học tiếng anh tại trung tâm anh ngữ YOLA

Các bí quyết học tiếng anh mà chúng tôi đã giới thiệu ở trên rất hữu ích. Tuy nhiên, những phương pháp này đòi hỏi sự quyết tâm và kiên trì rất cao. Bởi việc tự học sẽ khiến bạn rất dễ nản và bỏ cuộc. Do đó, sẽ rất khó để bạn thành thạo một ngôn ngữ nếu không chịu nỗ lực.

Bạn có biết, tại YOLA, có hơn 30,000 học viên tiến bộ vượt trội. Cùng với đó là hàng loạt điểm thi cao hàng đầu Việt Nam như IELTS 8.5/9.0, TOEFL 119/120, SAT 1570/1600. Hơn nữa, cấp học sinh của YOLA còn xuất sắc nhận được tổng giá trị học bổng hơn 220 tỷ đồng từ top 100 trường đại học hàng đầu thế giới. Tất cả là minh chứng cho độ hiệu quả của lộ trình học thuật mà YOLA tâm huyết.

Giờ đây, với sự hỗ trợ đắc lực từ YOLA thì giấc mơ chinh phục tiếng anh của bạn hoàn toàn có thể thực hiện được. 

Bạn sẽ học được gì khi đến với YOLA?

Tại trung tâm anh ngữ YOLA, bạn sẽ được các giáo viên bản ngữ giàu kinh nghiệm truyền đạt kiến thức ngôn ngữ. Họ đều từng tốt nghiệp ở các trường đại học danh tiếng thế giới như Đại học Yale, Texas Christian, Sydney,… Cùng với kỹ năng sư phạm cực kỳ tốt của họ, bạn sẽ tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn. Hơn nữa, giáo trình phù hợp với trình độ và mục tiêu của mỗi học viên nên bạn sẽ tiến bộ nhanh chóng. 

Khi đến với YOLA, tiếng anh của bạn sẽ được cải thiện. Bởi đây là môi trường phù hợp để rèn luyện một ngôn ngữ mới. Bên cạnh đó, bạn không những tiếp thu kiến thức mà còn thành thạo những kỹ năng mềm khác rất thiết thực trong cuộc sống. Đó là tư duy phản biện, kỹ năng thuyết trình, làm việc nhóm, phản xạ tiếng anh như người bản ngữ,…

Tại YOLA, bạn không chỉ tiếp thu kiến thức ngoại ngữ mà còn phát triển kỹ năng mềm

       Tại YOLA, bạn không chỉ tiếp thu kiến thức ngoại ngữ mà còn phát triển kỹ năng mềm

Với 6 bí quyết học tiếng anh mà YOLA giới thiệu trên đây sẽ giúp bạn áp dụng đúng cách để tự tin nói tiếng anh với người nước ngoài. Vậy còn chờ gì nữa mà không nhanh tay đăng ký khóa học tại YOLA để chinh phục giấc mơ ngoại ngữ của mình? Đăng ký ngay tại đây.

 

[form-article type=2 title=”Đăng ký” button=”Gửi ngay” select=”Chọn|Đăng ký tư vấn|Đăng ký thi thử”]

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG Lên đến 4 tuần học

Đăng ký học thử