Hotline: 028 6285 8080
Tin tức

23/08/2019

10:26

Lên trình cực nhanh với các chủ đề Writing IELTS thường gặp

Thường xuyên luyện tập các chủ đề writing IELTS là cách nâng cao kỹ năng tiếng anh nhanh chóng. Hơn nữa, các chủ đề này cũng giúp bạn có thêm kiến thức về những vấn đề đang diễn ra trên thế giới. Cùng tìm hiểu cách lấy ý tưởng cũng như các chủ đề viết được đề cập dưới đây.

Các chủ đề writing IELTS thường khiến nhiều người cảm thấy khó khăn
Các chủ đề writing IELTS thường khiến nhiều người cảm thấy khó khăn

Làm thế nào để lấy ý tưởng cho các chủ đề Writing IELTS?

Không phải lúc nào bạn cũng có nhiều ý tưởng với các chủ đề writing IELTS. Nhưng khi đã có ý tưởng rồi, bạn lại không biết cách sắp xếp, chọn lọc và trình bày ý tưởng đó như thế nào để logic và đạt điểm cao. Hơn nữa, nhiều khi bạn bí ý tưởng là do thiếu từ vựng. Do đó, để ứng phó với tình trạng này, hãy đọc bài viết dưới đây.

Phân tích các bài writing mẫu

Bạn đừng xem thường những bài writing mẫu. Vì những bài này sẽ giúp bạn có nhiều ý tưởng khác nhau mà nhiều khi bạn không nghĩ tới.

Cách hiệu quả là bạn nên chép lại các bài văn mẫu với các chủ đề writing IELTS thường gặp. Sau đó highlight các cụm từ hay, phân tích ý chính trong bài, phân tích cấu trúc ngữ pháp hay, học hỏi những ý tưởng trong bài,…

Sau khi hoàn thành bước này, bạn sẽ cảm nhận sự khác biệt khi những ý tưởng dần xuất hiện. Nhanh chóng lấy giấy bút và ghi lại tất cả những gì bạn nghĩ ra. Một bài writing hấp dẫn sắp hình thành rồi đấy!

Tuy nhiên, quá trình này thực sự rất vất vả và đòi hỏi người học phải kiên trì, tính kỷ luật cao. Vì vậy, nếu có một người hướng dẫn tốt sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh chóng cũng như tránh những lỗi sai về ngữ pháp hay ngữ nghĩa.

Nên tìm các chủ đề writing IELTS và phân tích các bài mẫu
Nên tìm các chủ đề writing IELTS và phân tích các bài mẫu

Đọc báo, tạp chí bằng tiếng anh

Các chủ đề trong IELTS writing thường đề cập đến các vấn đề đời sống xã hội. Những vấn đề này thường xuất hiện trong các trang báo và tạp chí. Do đó, đọc nhiều báo bằng tiếng anh là cách giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng hơn.

Theo đó, để nắm bắt ý tưởng, bạn cần đơn giản hóa yêu cầu mà đề bài đưa ra. Điều này làm cho nhiệm vụ rõ ràng hơn. (Comp.utm.my) Nhờ vậy, bạn sẽ dễ dàng nắm bắt được mình nên làm gì tiếp theo.

Ví dụ: Some people give praise to famous scientists and mathematicians. Others think more highly of literary authors and artists than scientists or mathematicians. Which group of professionals do you regard more highly and why? Include specific details and examples to support your choice.

Với ví dụ này, bạn có thể đơn giản hóa bằng cách tự trả lời câu hỏi: Who are better? Scientists or authors? Điều này sẽ giúp não bộ của bạn đi đúng hướng, đặc biệt là lúc tâm trí của bạn hoàn toàn trống rỗng.

Bạn cũng hoàn toàn có thể Google tìm kiếm các chủ đề writing IELTS kèm “BBC” hoặc “CNN” hay bất cứ nguồn tin cậy nào khác. Sau đó, cố gắng đọc 3-4 bài tương tự và bạn sẽ nảy sinh rất nhiều ý tưởng mà bạn cũng không thể ngờ tới.

Thường xuyên đọc báo tiếng anh để tiếp xúc dễ dàng hơn với các chủ đề writing IELTS (Ảnh minh họa internet)
Thường xuyên đọc báo tiếng anh để tiếp xúc dễ dàng hơn với các chủ đề writing IELTS
(Ảnh minh họa internet)

Xem nhiều tin tức xã hội bằng tiếng anh (hoặc tiếng Việt)

Việc xem nhiều tin tức xã hội bằng tiếng anh hay đọc những bình luận về những vấn đề xảy ra trong cuộc sống sẽ giúp bạn đa dạng góc nhìn hơn. Nhờ vậy, lập luận của bạn nhờ đó cũng sắc bén và logic hơn. Bạn cũng có đầy đủ thông tin cũng như số liệu và các ví dụ để chứng minh cho lập luận của mình. Thêm nữa, những ý tưởng cũng dồi dào và dễ triển khai khi viết bài hơn.

Ví dụ như: Scientists believe that in order to protect the environment, people must use less energy in their daily lives. However, most people have not changed the way they live. Why do you think many people have not taken individual action? What could be done to encourage them to take action?

Để làm các chủ đề writing IELTS dạng này, bạn cần có kiến thức về môi trường và xã hội. Do vậy, tiếp xúc với các tin tức xã hội là điều cực kỳ quan trọng để bài writing của bạn thực sự thuyết phục và hấp dẫn.

Nên xem nhiều các tin tức xã hội bằng tiếng anh (hoặc tiếng Việt)

Trên đây là một số phương pháp lấy ý tưởng nhanh chóng cho các chủ đề thường gặp trong IELTS writing. Hãy thử áp dụng chúng vào các bài viết của mình nhé.

10 chủ đề thường xuất hiện trong Writing IELTS

Ghi nhớ các chủ đề writing IELTS dưới đây và thường xuyên luyện tập để nâng cao kỹ năng tiếng anh của mình.

– Sport: Sports you have played. The state of professional sport. The role of sport in society.

– Work: Water supply – should government regulate the supply of water.

– Globalisation: Usually looked at from the point of view of the developing nation: how does tourism affect developing countries. Immigration is commonly asked too.

– People: Mostly in IELTS Speaking. Tell about a (famous) person and the interaction between you and that person. The positive – negative experience in the past. Past/ Future Achievement.

– Health: Role of government in promoting health: state health systems, private healthcare. How to reduce the use of alcohol.

– Technology: The internet and mobile phones: how have they changed communication? Describe a piece of technology you own.

– Transport: Traffic. The use of public transport.

– Education: Studying abroad, technology in education, education in developing countries, higher education, home-schooling, bad behaviour, corporal punishment, single sex education, streaming (grouping children according to ability).

– Culture: The decline of traditional customs. Are cultures becoming more alike? The impact of computers/technology on culture; the impact of tourism on host countries.

– Crime: Much less common now but still asked. Views on crime and punishment. Drug use.

– Environment: What can be done to lessen environmental damage. People’s role and government’s role.

Tham khảo các chủ đề writing IELTS thường gặp
Tham khảo các chủ đề writing IELTS thường gặp

Viết luận hay hơn với khóa học Testprep của YOLA

Bạn bị bí ý tưởng với các chủ đề writing IELTS? Bạn không đủ từ vựng cũng như thiếu cách diễn đạt hấp dẫn trong một bài luận? May mắn thay, với khóa học Testprep của YOLA, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết dễ dàng.

Theo đó, tại YOLA, bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ đội ngũ giáo viên đạt chuẩn. Cùng với đó là phương pháp giảng dạy được nghiên cứu kỹ, phù hợp với trình độ của học viên. Nhờ đó, khóa học luyện thi tại YOLA sẽ là nền tảng giúp bài writing của bạn đạt điểm cao.

Chính bởi những điều trên mà YOLA là trung tâm luyện thi IELTS chất lượng được nhiều học viên đánh giá cao.

Các chủ đề writing IELTS không còn làm khó bạn với đội ngũ giáo viên tâm huyết tại YOLA
Các chủ đề writing IELTS không còn làm khó bạn với đội ngũ giáo viên tâm huyết tại YOLA

Thường xuyên luyện tập với các chủ đề writing IELTS là cách giúp bạn nâng cao kỹ năng tiếng anh. Đồng thời, không ngừng đọc thêm sách báo và theo dõi tin tức xảy ra trong cuộc sống hàng ngày. Chắc chắn chỉ sau một thời gian ngắn, bạn sẽ nhận thấy sự thay đổi rõ rệt về trình độ tiếng anh của mình đấy.

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG Lên đến 4 tuần học

Đăng ký học thử