Hotline: 028 6285 8080
Những kỹ năng quan trọng khi học tiếng Anh cho trẻ lớp 1
Tin tức

01/07/2021

08:26

Những kỹ năng quan trọng khi học tiếng Anh cho trẻ lớp 1

Hành trình chinh phục tiếng Anh của trẻ cần có chương trình học tập có hệ thống để trẻ tập làm quen cho và thích nghi với môi trường học tiếng Anh. Nhằm mục đích giúp các bậc phụ huynh tìm ra phương pháp học tập thích hợp cho trẻ, YOLA đã tổng hợp những kỹ năng quan trọng khi học tiếng Anh cho trẻ lớp 1 trong bài viết sau.

Xem thêm:

Học từ vựng

Các bé học lớp 1 hầu hết đều đã được làm quen với tiếng Anh hoặc học những kiến thức cơ bản. Do đó, ở giai đoạn này phụ huynh nên hướng dẫn trẻ học nhẹ nhàng, thoải mái để trẻ không bị nhàm chán và tiếp thu hiệu quả.

Với từ vựng của tiếng Anh cho trẻ lớp 1, dạy bằng phương pháp mô tả thông qua tranh ảnh sẽ tạo ra sự tò mò để trẻ xem và đoán. Mỗi ngày hay mỗi buổi học, phụ huynh nên cho bé học với một lượng từ vừa phải để tránh việc học quá nhiều dẫn đến nhàm chán đối với tiếng Anh.

Để bé cảm thấy phấn khích trong việc học tiếng Anh, bạn có thể tổ chức các hoạt động vui chơi để bé tham gia như đọc tên đồ vật, con vật trong truyện tranh… Các bé có thể học từ vựng qua các bài hát với những giai điệu vui tươi, ngộ nghĩnh.

Ngoài ra, phụ huynh có thể tìm các bài hát tiếng Anh trực tuyến hoặc bật karaoke để trẻ tập hát theo. Điều này sẽ giúp bé nhớ từ lâu, đồng thời cũng tập khả năng phát âm cho trẻ.

Phương pháp mô tả thông qua tranh ảnh sẽ tạo ra sự tò mò cho trẻ trẻ

Phương pháp mô tả thông qua tranh ảnh sẽ tạo ra sự tò mò cho trẻ trẻ

Học phát âm

Thông thường việc học phát âm hay việc học nói của các bé khá đơn giản. Chương trình tiếng Anh cho bé lớp 1 không phải học qua bảng phiên âm quốc tế IPA mà cơ bản các bé bắt đầu học phát âm với việc đọc chữ cái hay một số từ tiếng Anh thông dụng. 

Phụ huynh nên bật những video dạy phát âm có khẩu hình miệng cho trẻ xem và bắt chước theo để luyện phát âm chuẩn hơn. Đồng thời, phụ huynh cũng nên thường xuyên luyện tập với bé để tạo cho bé môi trường tiếp xúc tiếng Anh được nhiều hơn.

Việc dạy học tiếng Anh cho trẻ lớp 1 không hề khó, chỉ cần phụ huynh bớt chút thời gian 30 phút mỗi ngày để học cùng bé thì kết quả học tập sẽ cao hơn rất nhiều.

Học nghe

Việc học tiếng Anh cho trẻ lớp 1 luôn diễn ra theo quy trình Nghe – Nói – Đọc – Viết. Trong đó, kỹ năng nghe vô cùng quan trọng, nghe đúng mới có thể nói đúng và nói đúng thì mới có thể giao tiếp được. 

Hiện nay có rất nhiều cách để phụ huynh giúp các bé tiếng Anh nghe tốt hơn. Đơn giản nhất chính là cho bé nghe các bài hát, hay các câu truyện ngắn hoạt hình bằng tiếng Anh. Hình ảnh sinh động sẽ giúp bé ghi nhớ tốt hơn các từ tiếng Anh thông dụng, kèm theo đó là phát âm chuẩn để bé dễ nhận diện và tập bắt chước theo một cách dễ dàng. Và nếu tiếng Anh của phụ huynh chưa tốt thì ứng dụng học tiếng Anh, kênh Youtube hay một vài đĩa CD tiếng Anh theo lứa tuổi là một lựa chọn sáng suốt. Việc này để tránh dạy bé phát âm sai và sau này sẽ rất khó sửa.

Phụ huynh nên cho bé nghe các bài hát hay các câu truyện ngắn hoạt hình bằng tiếng Anh

Phụ huynh nên cho bé nghe các bài hát hay các câu truyện ngắn hoạt hình bằng tiếng Anh

Học viết

Khi trẻ bắt đầu học tiếng Anh thì kỹ năng viết không quá quan trọng. Tuy nhiên, nếu bé học viết song song thì sẽ rút ngắn thời gian rèn luyện.

Việc học viết của trẻ bao gồm viết chữ cái, viết số, viết từ vựng đơn giản. Bé học lớp 1 có thể đã thuộc bảng chữ cái và chữ số, bố mẹ có thể dạy con viết các từ đơn rồi đến câu. Theo các thầy cô giáo có kinh nghiệm, kỹ năng đọc có ảnh hưởng đặc biệt đến kỹ năng viết của bé. Bé đọc càng nhiều, càng thành thạo thì viết càng tốt và lối diễn đạt càng trôi chảy.

Học giao tiếp những câu đơn giản

Quá trình học tiếng Anh cho bé lớp 1 có môi trường giao tiếp chủ yếu là do phụ huynh tạo ra. Thời gian tiếp xúc và học tập của bé ở trên trường lớp so với ở nhà thì nhiều hơn vẫn là khi ở cùng với phụ huynh.

Phụ huynh sẽ tạo ra được nhiều tình huống giúp trẻ có thể học giao tiếp tốt hơn mà không gây áp lực hay nhàm chán cho trẻ. Những chủ đề giao tiếp xoay quanh đời sống, sinh hoạt khá là dễ dàng để bạn có thể dạy cho trẻ những mẫu câu giao tiếp đơn giản. Đồng thời, muốn trẻ giao tiếp tiếng Anh trôi chảy, phụ huynh cần luyện tập thường xuyên với bé và càng nhiều càng tốt. Hãy dành thời gian cùng bé để vừa gần gũi và vừa giúp bé phát triển ngôn ngữ hơn nhé!

Hãy dạy cho trẻ những câu giao tiếp đơn giản trong đời sống hàng ngày

Hãy dạy cho trẻ những câu giao tiếp đơn giản trong đời sống hàng ngày

Đại dịch Covid 19 diễn biến phức tạp từ cuối năm 2019 cho đến nay vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Để cùng nhau chống dịch, thực hiện nghiêm lệnh giãn cách xã hội cũng như để bảo vệ cho chính mình và toàn thể cộng đồng, trung tâm Anh ngữ YOLA tạm thời chuyển sang hình thức học Online để các bé có được sự học tập liên tục trong mùa dịch. Với hình thức học Online, các giáo viên của chúng tôi luôn theo dõi sát sao và nắm rõ từng học viên để đảm bảo việc học chất lượng giống như tại trung tâm.

Hy vọng rằng bài viết của YOLA với những kỹ năng quan trọng khi học tiếng Anh cho trẻ lớp 1 trên sẽ giúp các bé học tốt và nâng cao trình độ tiếng Anh một cách hiệu quả nhất. Chúc bé và gia đình có thêm kiến thức bổ ích cùng với nhiều trải nghiệm thú vị khi học tiếng Anh nhé! Cảm ơn quý độc giả đã quan tâm tới bài viết của YOLA.

 

[form-article type=2 title=”Đăng ký” button=”Gửi ngay” select=”Chọn|Đăng ký tư vấn|Đăng ký thi thử”]

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG Lên đến 4 tuần học

Đăng ký học thử