Hotline: 028 6285 8080
Tin tức

21/06/2021

15:55

Những khó khăn thường gặp trong chương trình tiếng Anh lớp 8

Chương trình tiếng Anh lớp 8 luôn được phụ huynh và các em học sinh rất quan tâm bởi đây là thời điểm quan trọng tiến gần đến giai đoạn chuyển cấp. Vậy phải làm sao để trẻ học tiếng Anh lớp 8 hiệu quả nhất?

Nếu chương trình tiếng Anh lớp 6 và lớp 7 được xem là giai đoạn khởi động thì đến lớp 8 chính là thời điểm tăng tốc nhất. Chính vì thế, các bạn học sinh cần phải nắm rõ được các kiến thức trọng tâm của chương trình tiếng Anh lớp 8.

Xem thêm:

Những khó khăn thường gặp trong chương trình tiếng Anh lớp 8

Ngày nay, tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ có vai trò đặc biệt quan trọng. Tiếng Anh như một tấm vé thông hành giúp chúng ta có những lợi thế vượt trội để hội nhập với thế giới. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể dễ dàng học được ngôn ngữ này. Ở mỗi cấp học lại có một khó khăn riêng. Chương trình tiếng anh lớp 8 cũng có những khó khăn cho học sinh khi học tập.

khó khăn thường gặp trong chương trình tiếng Anh lớp 8

Tâm lý lo sợ ở nhiều học sinh lớp 8

Lỗ hổng kiến thức 

Khi trẻ đã bị hổng kiến thức trong quá trình học tiếng Anh lớp 7, tiếng Anh lớp 6 và các lớp trước thì khó có thể theo kịp được chương trình tiếng Anh lớp 8 cùng các bạn trong lớp. Từ những lỗ hổng kiến thức nho nhỏ dần dẫn tới mất căn bản và không còn hứng thú với môn học.

Tâm lý sợ học tiếng Anh 

Nhiều học sinh lớp 8 có tâm lý lo sợ, các em cho rằng chỉ những bạn có năng khiếu mới có thể học tốt môn Tiếng Anh. Tuy nhiên, các em không hề biết rằng, tiếng Anh là môn học đòi hỏi quá trình học tập trong thời gian dài và rèn luyện bền bỉ qua từng ngày. Chính vì những suy nghĩ sai lệch này đã định hình trong chính các em học sinh sự sợ hãi, không có niềm say mê yêu thích với tiếng Anh.

Thường nặng về lý thuyết, từ vựng và ngữ pháp 

Trong chương trình tiếng Anh lớp 8, nhiều em học sinh nắm vững ngữ pháp tiếng Anh, thuộc rất nhiều từ vựng nhưng tới khi nói thì lại ấp úng, phải bắt ép não bộ phải suy nghĩ ra những câu đúng ngữ pháp mới dám nói ra. Lối tư duy này dần dần hình thành lối mòn trong suy nghĩ và vô tình trở thành rào cản khiến trẻ khó có thể nói tiếng Anh một cách tự nhiên.

Cần chú ý những gì khi học tiếng Anh lớp 8?

khó khăn thường gặp trong chương trình tiếng Anh lớp 8

Nội dung tiếng Anh lớp 8 chú trọng về mặt ngữ pháp và phần viết

Chương trình tiếng Anh lớp 8 không giống như tiếng Anh ở các lớp dưới. Nội dung tiếng Anh lớp 8 đã được chú trọng hơn về mặt ngữ pháp cũng như cả phần nội dung viết. Khi học chương trình tiếng Anh lớp 8 cần chú ý đó:

 • Cấu trúc sử dụng Enough, thứ tự tính từ bổ nghĩa cho danh từ.
 • Các thì trong tiếng Anh: Hiện tại đơn, quá khứ đơn, hiện tại hoàn thành, tương lai đơn, quá khứ tiếp diễn.
 • Phân biệt must và have to – đại từ phản thân.
 • Cách sử dụng tính từ, trạng từ và đại từ phản thân.
 • Cách sử dụng các động từ khiếm khuyết: can, may, could, must, will, would, shall, should, ought to.
 • Cấu trúc in order to/ so as to – dùng để nói mục đích hành động phổ biến nhất trong tiếng Anh
 • So sánh bằng, so sánh hơn, so sánh nhất.
 • Câu bị động: Cách chuyển đổi Tân ngữ sang Chủ ngữ.
 • Câu gián tiếp: Cách lùi thì động từ, cách chuyển đổi trạng ngữ chỉ thời gian và nơi chốn. 

Phương pháp học tiếng Anh lớp 8 hiệu quả 

Lớp 8 là dấu mốc rất quan trọng đối với học sinh bởi đây là giai đoạn cần “tăng tốc” để chuẩn bị cho kì thi cuối cấp vào lớp 9. Vì thế, học sinh cần nắm chắc từ vựng tiếng Anh lớp 8. Vì đây là phần kiến thức cơ bản xuất hiện trong các đề thi chuyển cấp. Sau đây là một số bí kíp học đơn giản mà hiệu quả bất ngờ mà chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn.

Học theo chủ đề

khó khăn thường gặp trong chương trình tiếng Anh lớp 8

Phương pháp học tiếng Anh lớp 8 theo chủ đề

Số lượng từ tiếng Anh lớp 8 các em cần phải học là rất nhiều. Vì thế, cách tốt nhất là hãy chia nhỏ và học theo các chủ đề giống như sách giáo khoa. Cách học này giúp học sinh lớp 8 mở rộng và nâng cao vốn từ ở mỗi lĩnh vực. Cách này không chỉ hiệu quả với chương trình tiếng Anh lớp 8 mà còn được áp dụng với việc học từ ở bất kỳ một ngôn ngữ nào khác.

Thường xuyên đọc sách báo và xem video tiếng anh

Đọc sách báo và xem video bằng tiếng Anh thường xuyên được xem là phương pháp học chương trình tiếng Anh lớp 8 hiệu quả mà không áp lực. Để mang lại hiệu quả như mong đợi, bạn cần chú ý khi áp dụng cách học tiếng Anh lớp 8 qua 2 kênh.

 • Đừng vội nghe theo lời khuyên “Hãy đọc bất cứ sách gì, xem bất cứ thể loại nào mà bạn thích”. Hãy bắt đầu từ những thứ đơn giản khi bạn chưa có nền tảng tiếng Anh tốt.
 • Hãy bắt đầu với những chủ đề đơn giản, quen thuộc thay vì những chương trình, quyển sách với lượng thông tin đồ sộ, chuyên ngành.
 • Không nên lạm dụng từ điển để tra nghĩa tiếng Việt mỗi khi gặp từ mới. Việc tra cứu liên tục sẽ làm gián đoạn tư duy, khiến khả năng tiếp nhận thông tin hạn chế. Bạn hãy đánh dấu những từ chưa hiểu, hoặc dựa vào những từ liên quan trong câu, trong ngữ cảnh để đoán ý. Sau khi xem xong bạn có thể tra từ điển một lượt là tốt nhất.

khó khăn thường gặp trong chương trình tiếng Anh lớp 8

Học tiếng Anh lớp 8 qua sách, báo là một phương pháp học hiệu quả

Câu lạc bộ tiếng Anh

Khi tham gia vào một câu lạc bộ tiếng Anh, trình độ giao tiếp và phản xạ của bạn chắc chắn sẽ được nâng cao. Các câu lạc bộ tiếng Anh thường có mức học phí rẻ, môi trường cạnh tranh nhưng người học cần chủ động, tích cực. Và mức độ tiến bộ phụ thuộc rất nhiều vào cách tổ chức của từng câu lạc bộ.

Học qua trung tâm Anh ngữ

Đây là phương pháp tối ưu cho hầu hết mọi người. Thay vì ngồi ở nhà tự học, mất thời gian với những câu lạc bộ kém hiệu quả hay chơi game, lướt web thì đến bạn hãy đến một trung tâm tiếng Anh với khóa học chuyên sâu sẽ giúp bạn có động lực hơn. Cùng với phương pháp đào tạo bài bản, lịch học phù hợp, môi trường hợp lý thì chắc trình độ tiếng Anh của bạn sẽ được nâng cao một cách đáng kể.

khó khăn thường gặp trong chương trình tiếng Anh lớp 8

Cho trẻ học tiếng Anh lớp 8 tại các trung tâm Anh ngữ là giải pháp hiệu quả

Đăng ký học chương trình tiếng Anh lớp 8 tại trung tâm Anh ngữ Yola, bạn sẽ được trải nghiệm một môi trường học tập chuyên nghiệp với đội ngũ giảng viên là người bản ngữ có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm trong công tác giảng dạy. Bên cạnh đó là đội ngũ giảng viên người Việt,  đa phần là những anh chị cựu du học sinh trở về từ Anh, Mỹ, Úc, Canada… Trong đó, có những anh chị đã từng theo học tại các trường đại học danh tiếng Harvard, Yale, New South Wales…Yola tạo nên sự khác biệt cho mình giữa một rừng các trung tâm Anh ngữ hiện nay bằng chính bảng thành tích sáng chói của các bạn học viên sau mỗi khóa học. Điều này chứng minh thêm về chất lượng giảng dạy tại trung tâm. 

Chi tiết về các khóa học tại Yola mời bạn tham khảo tại đây: Yola.vn

 

[form-article type=2 title=”Đăng ký” button=”Gửi ngay” select=”Chọn|Đăng ký tư vấn|Đăng ký thi thử”]

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG Lên đến 4 tuần học

Đăng ký học thử