Hotline: 028 6285 8080
Gương Mặt Xuất Sắc

15/08/2022

14:33

HOT MOM TRẦN THU HÀ TRẢ LỜI CHO CÂU HỎI “ĐI HỌC CHỌN THÀNH CÔNG HAY CHỌN HẠNH PHÚC”

“Có câu hỏi khó ra trò, tranh cãi cũng nhiều, rằng đi học chọn thành công hay chọn hạnh phúc. Mình thì thấy Hạnh phúc trong việc học sẽ dẫn đến thành công. Còn nếu chỉ chạy theo thành công thì chưa chắc đã hạnh phúc nà.
Ví dụ, có 1 điều khá khó tin là Hà học tiếng Anh hoài ko xong. Vì lần nào bắt đầu khóa học mới mình cũng ốm sốt đùng đùng, sưng vù chân tay suốt cả tuần, nhưng cứ bỏ học là lại khỏe ngay, như đùa. Nhớ lại, có lẽ vì lần đầu tiên học tiếng Anh, mình đã quá áp lực và sợ hãi. Bị chê cười, bị la mắng, bị phạt điểm thấp… Từ đó tới sau này, dù gặp những thầy cô giáo không la rầy nữa, lớp ko chê cười nữa, thì mình vẫn cứ sợ và ghét tiếng Anh.
Những ký ức cảm xúc trong não về việc học tập rất lợi hại đó ạ. Mình đã gặp nhiều bé cứ nhắc tới đi học là sợ, là đau bụng, là sốt, là nhức đầu.
Bởi vì bé sợ áp lực của việc học, chứ ko phải là bé thiếu ý thức đâu.
Như mình nè, mình có ý thức chứ, có kỷ luật chứ, có quyết tâm chứ. Nhưng nếu quá sợ hãi và kiệt sức vì sự sợ hãi đó, thì cơ thể mình sẽ biểu tình. Nên là, các ba mẹ ơi, trong chuyện học của con, đừng quá quan trọng về ý thức hay kỷ luật, mà hãy đầu tư vào niềm vui và niềm tin.
Xu Sim kể, có những bạn rất hay đọc thông báo chương trình ti vi buổi tối. Nếu thấy sẽ có gương học sinh nghèo hiếu học, hoặc gương giật học bổng tiền tỷ, hay siêu nhân IELTS 8.5 hay 9.0 là tụi nó sợ lắm. Tối đó sẽ tìm mọi cách để ba mẹ ko xem ti vi, kẻo xem rồi xong lại thở dài: “Con nhà người ta thì vậy…”
 
Tụi nhóc cũng nói: Nếu trường học hoặc trung tâm nào quảng cáo chỉ bằng thành tích thì thường ba mẹ thích, nhưng trẻ con thì rất áp lực.
Tụi nó có lý đó ạ. Vì nếu chỉ nhìn vào cái đích, có thể bạn sẽ kiệt sức mà bỏ cuộc giữa chừng. Nhưng nếu tận hưởng hành trình, thì tự nhiên và chắc chắn sẽ tới đích, và thậm chí còn tới đích 1 cách hạnh phúc. Nên điểm số thì quan trọng đó, nhưng đừng coi nó là thứ duy nhất và ý nghĩa nhất .
Hãy thực sự nhìn và chọn một môi trường thực sự nuôi dưỡng trí sáng tạo & tinh thần phiêu lưu, khám phá thế giới. Quan điểm này của Trung tâm tiếng Anh YOLA quả thực làm mình rất thích:
(Theo Trần Thu Hà)
Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG Lên đến 4 tuần học

Đăng ký học thử