Hotline: 028 6285 8080
Tin tức

20/11/2020

10:42

Học tốt anh văn cấp 2 với chương trình tiếng anh YOLA JUNIOR

Ở bậc tiểu học, các em học tiếng Anh mang tính làm quen nên nội dung học đơn giản và dễ hiểu. Nhưng khi bước sang bậc học THCS, nội dung học trở nên khó nhằn với một lượng kiến thức rộng lớn, phức tạp và đi vào hệ thống hơn. Điều đó khiến các em học sinh cấp 2 cảm thấy bỡ ngỡ, đặc biệt là học sinh lớp 6. Vì thế cần có cách học tiếng Anh cấp 2 cụ thể, phù hợp để quá trình học hiệu quả hơn. Và các phụ huynh chính là người cần quan tâm, hỗ trợ giám sát và giúp đỡ các em trong việc lựa chọn phương pháp học phù hợp cho bản thân. Hãy cùng YOLA tìm hiểu về các phương pháp học tiếng Anh cho học sinh cấp 2 trong bài viết sau.

Xem thêm:

Cách học tiếng Anh cấp 2 theo chủ đề

Chương trình tiếng Anh THCS bao gồm khối lượng kiến thức lớn và dàn trải. Vì thế, việc chia kiến thức theo các chủ đề khác nhau sẽ giúp các em học sinh dễ dàng theo dõi và ghi nhớ lâu hơn. Đây là một phương pháp học tiếng Anh cho học sinh cấp 2 khoa học, vừa tiết kiệm được thời gian, vừa phát triển tư duy trong quá trình tổng hợp và phân chia kiến thức. 

Với phương pháp học tiếng Anh theo chủ đề, học sinh cấp 2 có thể ứng dụng theo hai cách sau:

Cách 1: Học theo chiều dọc

Học sinh cấp 2 sẽ tổng hợp các kiến thức theo từng chủ đề và ôn tập. 

Ví dụ: Trong chương trình tiếng Anh lớp 6 bao gồm 16 chủ đề thì các em sẽ tự tổng hợp các kiến thức theo mỗi chủ đề bao gồm từ vựng, phát âm, ngữ pháp. 

Để tiện hơn nữa, học sinh có thể nhóm các chủ đề nhỏ và có sự liên quan với nhau vào trong một chủ đề lớn. Việc chia theo từng chủ đề sẽ giúp cho các em dễ dàng bổ sung thêm kiến thức từ Internet, các nguồn sách báo,… 

Ví dụ: Với các chủ đề như “At school”, “Places”, “Out and about”, học sinh có thể nhóm thành chủ đề lớn mang tên “Nơi chốn”. Các chủ đề như “Greetings”, “Sports and Pastimes”, “Activities and Seasons” có thể nhóm thành chủ đề “Hoạt động”. 

Cách 2: Học theo chiều ngang

Các em học sinh sẽ tổng hợp kiến thức theo chiều ngang thành ba chủ đề chính gồm Từ vựng, Phát âm, Ngữ pháp. Cách tổng hợp này có thể giúp tiết kiệm thời gian hơn cách 1 nhưng sẽ tốn nhiều công sức hơn cho quá trình ôn tập lại.

Dù bạn lựa chọn theo cách học nào thì việc tổng hợp kiến thức theo từng chủ đề cũng nên được áp dụng cho lượng kiến thức tương đối lớn như trong chương trình tiếng Anh cấp 2.

Kinh nghiệm học tiếng Anh cho học sinh cấp 2 theo chủ đề

                             Kinh nghiệm học tiếng Anh cho học sinh cấp 2 theo chủ đề

Cách học tiếng Anh cấp 2 hiệu quả với thẻ Flashcard

Nếu như ở bậc tiểu học, các em đã quen với việc học từ vựng một cách gián tiếp, có thể thông qua các bài hát, bộ phim, những hoạt động vui chơi tại lớp học do thầy cô giáo tổ chức, thì với chương trình THCS, các em sẽ cần áp dụng các phương pháp học từ vựng một cách chủ động hơn. Học từ vựng bằng thẻ flashcard là một cách học tiếng Anh khá phổ biến và tương đối hiệu quả cho học sinh tại mọi bậc học, trong đó có cấp THCS. 

Mỗi ngày, các em nên tự thiết lập cho bản thân một mục tiêu với một số lượng từ vựng cần học. Từ mới được viết trong các thẻ flashcard, nên viết rõ ràng về định nghĩa, từ đồng nghĩa/ trái nghĩa và ví dụ cụ thể. Ngoài ra, các em có thể sử dụng giấy note để học từ vựng bằng cách dán chúng ở bất kỳ đâu mà mình thường xuyên tiếp xúc để nhìn thấy dễ dàng như bàn học, tủ quần áo, nhà ăn, gương phòng tắm,…

Như vậy, việc ghi nhớ từ vựng của các em sẽ diễn ra một cách tự nhiên hơn và đó cũng trở thành động lực để học tiếng Anh mọi lúc mọi nơi mà không cảm thấy nhàm chán. 

Chú trọng nâng cao kỹ năng giao tiếp hơn học lý thuyết và ngữ pháp

Vì chương trình tiếng Anh cấp 2 tương đối nặng về mặt kiến thức nên nhiều phụ huynh và học sinh thường có xu hướng chú trọng ôn tập lý thuyết và ngữ pháp thật tốt để đạt điểm cao trên trường học. Thậm chí, các đề kiểm tra tiếng Anh tại nhiều trường cấp 2 cũng thiên về lý thuyết hơn là đánh giá các kỹ năng nghe – nói của học sinh. Điều này khá phổ biến tại các trường học ở Việt Nam, dẫn đến hậu quả là khả năng giao tiếp tiếp Anh của học sinh Việt Nam chưa tốt so với mặt bằng chung của các nước trong khu vực. 

Vì thế, để tránh tình trạng học lệch, các em nên ôn tập một cách đồng đều cho cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Riêng với hai kỹ năng Đọc và Viết, các em sẽ có rất nhiều cách thức để nâng cao, cải thiện trình độ của mình. Với kỹ năng Nghe, các em có thể rèn luyện qua việc nghe audio, bản tin, các bài hát, xem phim tiếng Anh,… Với kỹ năng Nói, các em có thể chủ động phát biểu ý kiến xây dựng bài trong các giờ học tiếng Anh trên lớp, xem các kênh Youtube của người nước ngoài nổi tiếng và bắt chước lại cách phát âm, tìm một “partner” riêng để cùng nhau luyện nói hoặc tham gia vào các câu lạc bộ có người nước ngoài, trung tâm tiếng Anh có chương trình dạy tiếng Anh giao tiếp. 

Tìm hiểu thêm: Bỏ túi những câu giao tiếp tiếng anh thông dụng cho mọi tình huống

Cách học giỏi tiếng Anh cấp 2 cùng YOLA Junior

Chương trình học phù hợp với độ tuổi

YOLA Junior là chương trình tiếng Anh dành cho học sinh cấp 2, cung cấp các kiến thức học thuật, phát triển tư duy, định hình tính cách thông qua phương pháp học tiếng Anh lồng ghép kiến thức của Mỹ, tên tiếng Anh là Content – Based Instruction.

Các em sẽ trải qua 4 lộ trình học, bắt đầu từ việc giao tiếp tiếng Anh cơ bản qua ngôn ngữ nói, viết, kể chuyện và đóng kịch. Sau đó xây dựng phát triển toàn diện 4 kỹ năng ngôn ngữ và phát triển kỹ năng học thuật. Tiếp theo sẽ đào sâu khả năng tiếng Anh thông qua việc phát triển kỹ năng viết sáng tạo. Cuối cùng kết hợp kỹ năng ngôn ngữ, kiến thức học thuật và khả năng tư duy phản biện để nghiên cứu, viết báo cáo và biện luận. Từ đó các em sẽ có được cách nhìn tổng thể về kiến thức tiếng Anh cấp 2.

Chương trình tiếng Anh cấp 2 đầu tiên dành cho thiếu niên

                              Chương trình tiếng Anh cấp 2 đầu tiên dành cho thiếu niên

Giáo trình chuẩn Mỹ

YOLA Junior áp dụng giáo trình được giảng dạy trong hệ thống trường trung học Mỹ dành cho học sinh không phải người gốc Mỹ giúp các em có thể học tốt cả giao tiếp và ngữ pháp tiếng Anh cấp 2.

Với nội dung xoay quanh các chủ đề gần gũi, đặc sắc thông qua các hoạt động trên lớp, những bài đọc nhiều thể loại và câu hỏi khơi gợi suy nghĩ đa chiều, phản biện, giúp các em xây dựng sự tự tin và tinh thần chủ động khi học tiếng Anh cấp 2, cũng như củng cố tư duy biện luận và khám phá kiến thức mới.

Phương pháp học tiếng Anh lồng ghép

Việc học tiếng Anh với các em sẽ không còn trở nên khô khan và đơn điệu bằng việc áp dụng phương pháp học tiếng Anh lồng ghép (Content based instruction), học ngôn ngữ qua những kiến thức mới theo chủ đề (văn hóa, khoa học, xã hội…). Đây chính là cách tự nhiên mà con người phát triển ngôn ngữ mẹ đẻ của mình. Điều này không chỉ giúp sử dụng hợp lý và thành thạo ngôn ngữ mà còn hỗ trợ các em chủ động tiếp thu kiến thức, văn hóa thế giới để học tập và sinh sống trong môi trường quốc tế.

Giảng viên trình độ quốc tế

Bên cạnh những giảng viên bản ngữ tốt nghiệp từ các trường đại học quốc tế hàng đầu và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục. Thì những giảng viên Việt Nam cũng đều là những cử nhân, thạc sĩ có thành tích học tập xuất sắc từ các trường đại học trong và ngoài nước. Các giảng viên sẽ là người dẫn dắt, định hướng để giúp các em học tiếng Anh cấp 2 tốt nhất.

Ngoài ra, các bậc phụ huynh có thể yên tâm bởi toàn bộ đội ngũ giảng viên tại YOLA đều được đánh giá năng lực ngoại ngữ thông qua các bài thi tiếng Anh chuẩn hóa IELTS/TOEFL và kỹ năng giảng dạy với quy chuẩn chuyên biệt sẽ khuyến khích sự tư duy sáng tạo, tăng tương tác lớp học và khơi gợi niềm đam mê, sức mạnh tiềm ẩn trong chính bản thân các em.

Cách học tiếng Anh cấp 2 hiệu quả cùng đội ngũ giảng viên chuẩn quốc tế tại YOLA

          Cách học tiếng Anh cấp 2 hiệu quả cùng đội ngũ giảng viên chuẩn quốc tế tại YOLA

Tạo dựng nền tảng du học

Du học không còn là một khái niệm xa vời và đang dần trở thành xu hướng của thế hệ trẻ hiện nay. Đi du học không chỉ dừng lại ở việc học hỏi thêm kiến thức mà còn là quan điểm sống từ chính những trải nghiệm khi hòa nhập vào một môi trường sống, một đất nước hoàn toàn mới mẻ. Đây cũng là một cơ hội tốt để các em hoàn thiện kỹ năng tiếng Anh của mình. Từ đó, gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống.

Không chỉ đơn thuần dừng lại ở việc tạo dựng kiến thức cơ bản, xây dựng niềm yêu thích tiếng Anh tự nhiên, YOLA sẽ từng bước cùng các em chinh phục ước mơ du học bằng việc đạt được các chứng chỉ tiếng Anh học thuật như IELTS (6.0-6.5), TOEFL (80+). Đồng thời mở rộng cánh cửa tương lai, giúp các em khám phá thế giới ở một chân trời mới.

Trung tâm Anh ngữ YOLA với quan điểm “trong mỗi con người đều tồn tại những lý tưởng sống và điểm mạnh nhất định”, mang theo sứ mệnh giúp các bạn trẻ, nhất là lứa tuổi thiếu niên đang gặp khó khăn với chương trình tiếng Anh cấp 2, có thể khai phóng điểm mạnh và sử dụng tối đa khả năng của bản thân để theo đuổi định hướng tương lai.

Như vậy, để có cách học tiếng Anh cấp 2 hiệu quả cần chuẩn bị tư tưởng tốt và lộ trình học đúng đắn. Bên cạnh đó việc theo học tại YOLA cũng là một trong những yếu tố then chốt giúp các em gặt hái được thành công với môn tiếng Anh cách nhanh nhất.

 

[form-article type=2 title=”Đăng ký” button=”Gửi ngay” select=”Chọn|Đăng ký tư vấn|Đăng ký thi thử”]

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG Lên đến 4 tuần học

Đăng ký học thử