Hotline: 028 6285 8080
Tin tức

01/07/2021

09:00

Lợi ích không ngờ của việc học tiếng Anh lớp 1 qua bài hát

Âm nhạc là món ăn tinh thần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người. Do đó, nhiều người thường ứng dụng nó vào thực tế như khi học từ vựng tiếng Anh, học tiếng Anh giao tiếp,… Đó cũng là lý do tại sao các chuyên gia lại khuyên chúng ta nên học tiếng Anh lớp 1 cho trẻ bằng cách nghe nhạc mỗi ngày. Hãy cùng YOLA tìm hiểu rõ về điều này trong bài viết dưới đây nhé.

Xem thêm:

1. Những lợi ích của việc học tiếng Anh lớp 1 qua bài hát

Phương pháp học tiếng Anh lớp 1 qua bài hát cho trẻ rất hiệu quả và mang lại nhiều lợi ích:

Trẻ được cải thiện vốn từ vựng

Khi trẻ học tiếng Anh qua bài hát, các em sẽ được tiếp cận từ vựng đa dạng hơn những cách thông thường. Các từ vựng trong bài hát thường gần gũi với cuộc sống hàng ngày của trẻ. Sẽ có những từ ngữ trẻ không hiểu nghĩa trong bài hát và trẻ sẽ có xu hướng tìm xem từ đó có nghĩa gì. Cứ như thế, vốn từ của trẻ sẽ tăng lên một cách đáng kể.

Giúp trẻ tăng cường khả năng giao tiếp

Hầu hết, những bài hát tiếng Anh thường có câu từ đơn giản. Lời bài hát học tiếng Anh lớp 1 thường sử dụng những từ ngữ gần gũi, quen thuộc trong đời sống hàng ngày. Vì thế, âm nhạc sẽ giúp trẻ làm quen với tiếng Anh giao tiếp và hình thành phản xạ, ngữ âm chuẩn khi giao tiếp với người nước ngoài.

Trẻ được tăng cường khả năng giao tiếp khi học tiếng Anh qua bài hát

Trẻ được tăng cường khả năng giao tiếp khi học tiếng Anh qua bài hát

Phát triển kỹ năng nghe

Nghe là kỹ năng cơ bản nhất để học tốt bất cứ một loại ngoại ngữ nào. Khi học tiếng Anh thông qua các bài hát, trẻ sẽ được nghe tiếng Anh nhiều và thường xuyên. Từ đó, hình thành phản xạ nghe và kỹ năng nghe tiếng Anh của bé sẽ tốt lên rất nhiều.

Vừa học vừa giải trí, giúp trẻ thư giãn

Không thể phủ nhận lợi ích quan trọng của việc học tiếng Anh qua bài hát đó chính là thư giãn. Sau những giờ học mệt mỏi ở trường, điều mà trẻ muốn chính là thời gian thư giãn và nghỉ ngơi bổ ích. Thay vì bắt trẻ chuyên tâm vào đống sách vở dày cộm, bạn hãy để các em lắng nghe vài bài hát tiếng Anh thiếu nhi nhé!

Giúp trẻ luyện phát âm một cách chính xác

Việc cho trẻ học tiếng Anh lớp 1 qua bài hát khiến trẻ cảm thấy thú vị hơn.Trẻ sẽ không còn phải ngồi trên bàn hàng giờ chỉ để đọc hoặc nghe đi nghe lại những câu nói tiếng Anh khô khan và nhàm chán. Khi nghe nhạc, trẻ sẽ được nghe vốn từ vựng đa dạng hơn. Đồng thời, trẻ cũng được tiếp xúc với cách phát âm chuẩn ngay từ đầu, điều này rất có lợi cho trẻ khi lớn lên. Các em sẽ không rơi vào trường hợp người nước ngoài không hiểu trẻ nói tiếng Anh và có thêm phần tự tin hơn khi giao tiếp.

Học tiếng Anh qua bài hát giúp trẻ luyện âm chính xác

Học tiếng Anh qua bài hát giúp trẻ luyện âm chính xác

2. Lưu ý khi học tiếng Anh cho trẻ lớp 1 qua bài hát

Cần lựa chọn những bài hát phù hợp

Đối với việc học tiếng Anh lớp 1 cho trẻ qua bài hát, bạn nên chọn những bài hát đơn giản, vui nhộn để các em cảm thấy thu hút và chú ý lắng nghe hơn. Sau đó, hãy nâng độ khó của bài hát theo thời gian.

Nếu phụ huynh không chọn bài hát phù hợp với lứa tuổi của trẻ, trẻ sẽ cảm thấy chán ghét. Đồng thời, việc lựa chọn bài hát quá khó với sức nghe của trẻ sẽ khiến trẻ cảm thấy áp lực với việc học tiếng Anh. Như vậy, việc dạy bé học tiếng Anh lớp 1 qua bài hát sẽ không đem lại hiệu quả. Đối với em đang ở độ tuổi từ mầm non trở xuống, những bài hát về số đếm, con vật, hoa lá, màu sắc,… sẽ phù hợp với lứa tuổi của trẻ.

Hãy hát cùng con 

Việc học tiếng Anh lớp 1 sẽ đạt hiệu quả rất cao nếu có phụ huynh học cùng. CÁc bậc phụ huynh có thể chỉ những từ mà con không biết, cũng có thể cùng trẻ thi xem ai kể được nhiều tên động vật xuất hiện trong bài hát nhất, ai học thuộc bài hát nhanh nhất. Khi tương tác cùng phụ huynh, sẽ cảm thấy có động lực phấn đấu học tập tốt hơn. Phụ huynh không biết tiếng Anh vẫn có thể học cùng con bằng cách động viên, cổ vũ và tiếp năng lượng để các em quên đi cảm giác chán nản, mệt mỏi của mình khi cần thiết.

Các bậc phụ huynh hãy học cùng và khích lệ, khen ngợi con

Các bậc phụ huynh hãy học cùng và khích lệ, khen ngợi con

Không ngừng khen ngợi và khích lệ con

Trẻ nhỏ luôn mong đợi lời khen ngợi từ phụ huynh. Bạn hãy để trẻ cảm thấy rằng chúng đang tiến bộ bằng tiếng Anh. Sự hỗ trợ tích cực, khuyến khích và khen ngợi từ đại gia đình sẽ giúp xây dựng sự tự tin và tạo động lực cho trẻ. Trong giai đoạn đầu của việc học, bạn cần chú ý khen ngợi trẻ ngay từ những thành công nhỏ: “Điều con làm rất tốt”, “Con hoàn thành rất xuất sắc”.

3. Nên cho trẻ nghe những chủ đề bài hát nào?

Dưới đây là một số chủ đề bài hát phù hợp với việc học tiếng Anh lớp 1 cho trẻ:

Bài hát về bảng chữ cái

Bảng chữ cái luôn là bài học vỡ lòng khi muốn bắt đầu học ngôn ngữ nào đó và tiếng Anh cũng vậy. Muốn nói giỏi, đầu tiên hãy để bé làm quen với mặt chữ trước.

Bài hát về chữ số

Việc học tiếng Anh qua bài hát giúp trẻ đếm thông thạo chữ số tiếng anh một cách nhanh chóng và hiệu quả. Các em sẽ không bị nhầm lẫn như cách học thông thường cùng nhịp điệu vui tươi của các bài hát sẽ giúp trẻ nhớ lâu hơn.

Bài hát đếm chữ số học tiếng Anh cho trẻ

Bài hát đếm chữ số học tiếng Anh cho trẻ

Bài hát về động vật

Sau khi cho trẻ làm quen với bảng chữ cái và các chữ số, hãy nâng dần độ khó lên với các bài hát về động vật. Tuy mức độ ghi nhớ từ vựng khó hơn một chút, nhưng các bài hát về động vật lại rất gần gũi và thân thiện với trẻ.

Xã hội ngày càng phát triển khiến nhiều phụ huynh bận rộn hơn và thâm chí là không có đủ thời gian để cùng bé học, luyện tập tiếng Anh hàng ngày. Hiểu được điều này, YOLA đã thiết kế phương pháp bổ trợ dành riêng cho bé học anh văn lớp 1, ngoài giờ học trên lớp, bé có thể tự luyện tập nghe nói Tiếng Anh qua app Story Central, Qooco Talk và BrainPOP. Các ứng dụng này giúp trẻ học từ vựng và ngữ pháp qua những hình ảnh sống động với nhiều chủ đề thú vị xoay quanh trường học và cuộc sống.

Đến với YOLA, các bậc phụ huynh hoàn toàn yên tâm bởi sự chuyên nghiệp và tận tâm. Không chỉ đơn thuần là nơi dạy học tiếng Anh lớp 1, YOLA thấu hiểu được rằng bên cạnh việc học, các em cũng cần được vui chơi, thể hiện bản thân mình và khám phá thế giới xung quanh. Với chương trình Junior Primary – khóa học tiếng Anh cho trẻ lớp 1, YOLA luôn lồng ghép những hoạt động vui chơi, giải trí trong quá trình học, để bé có thể vừa chơi vừa học mà vẫn đảm bảo lượng kiến thức tiếp thu.

Chương trình Junior Primary tại YOLA giúp trẻ phát triển toàn diện

Chương trình Junior Primary tại YOLA giúp trẻ phát triển toàn diện

Qua bài viết trên của YOLA, có thể nhận thấy rằng học tiếng Anh lớp 1 qua bài hát mang lại vô vàn lợi ích. Bạn nên cho trẻ tiếp xúc với âm nhạc và tiếng Anh càng sớm càng tốt bởi điều này rất hữu ích cho sự phát triển khả năng ngoại ngữ của trẻ sau này. Phương pháp dạy tiếng Anh qua bài hát khá đơn giản và dễ thực hiện. Các bậc phụ huynh hãy áp dụng cho con mình ngay tại nhà nhé. Đặc biệt, với chương trình Junior Primary – khóa học tiếng Anh cho trẻ lớp 1, con bạn sẽ phát triển kỹ năng giao tiếp qua nghe nói một cách tự nhiên, xây dựng sự tự tin và tư duy tiếng Anh như trẻ em bản xứ. Chúc các em học tốt môn tiếng Anh và cảm ơn quý độc giả đã quan tâm bài viết của YOLA!

 

[form-article type=2 title=”Đăng ký” button=”Gửi ngay” select=”Chọn|Đăng ký tư vấn|Đăng ký thi thử”]

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG Lên đến 4 tuần học

Đăng ký học thử