Hotline: 028 6285 8080
Tin tức

11/07/2020

09:14

Học tiếng Anh hiệu quả cùng phương pháp ô vuông của Stephen Covey

Cuộc sống hiện đại khiến chúng ta trở nên bận rộn với quỹ thời gian của bạn ngày càng eo hẹp hơn. Với quỹ thời gian như vậy thì bạn không thể nào học thêm hay bồi dưỡng một ngôn ngữ nào đó. Sau đây là một vài lời khuyên bạn sẽ kiểm soát tốt ngày làm việc của mình với phương pháp ô vuông của Stephen Covey giúp bạn dành thời gian để có thể học tiếng Anh hiệu quả.

Phương pháp ô vuông của Stephen Covey là gì?

Phương pháp ô vuông của Stephen Covey là một trong những phương pháp quản lý thời gian hiệu quả được những người thành công áp dụng. Phương pháp quản lý thời gian này chia tất cả các công việc thành 4 nhóm trên cơ sở đánh giá tính khẩn cấp và quan trọng. Đây là hai yếu tố chúng ta thường bị chi phối khi phải quyết định làm việc gì. Và đa số chúng ta dễ bị tác động bởi yếu tố khẩn cấp và để bản thân bị cuốn vào dòng xoáy liên tục của các công việc gấp rút, đến hạn. Chúng ta cứ nghĩ làm như vậy là đúng nhưng thực tế lại không phải như vậy. Nhờ có phương pháp ô vuông bạn có thể sắp xếp lịch làm việc và tập trung vào những gì quan trọng nhất. Từ đó luôn biết cách kiểm soát thời gian của bản thân chứ không để thời gian kiểm soát bạn. 

Bạn có thể hình dùng phương pháp ô vuông như mình đang có trong tay một chiếc lọ không chứa bất cứ cái gì, sau đó cho những viên đá to vào đến khi không thể bỏ thêm được nữa và bạn cho là nó đã đầy. Nhưng trên thực tế, bạn vẫn có thể chứa thêm những viên đá nhỏ, cát, nước. Bởi khi chúng được cho vào lọ sẽ lấp đầy những khe hở giữa các viên đá to, đá nhỏ, cát. Quỹ thời gian của bạn cũng như chiếc lọ đó. Nếu biết cách sắp xếp các ưu tiêu hợp lý, bạn sẽ luôn có thời gian dành cho những việc quan trọng (các viên đá to), tiếp đến là việc ít quan trọng hơn (các viên đá nhỏ) và cuối cùng là những việc vô bổ (cát, nước).

Phương pháp ô vuông của Stephen Covey

Áp dụng phương pháp ô vuông hiệu quả để học tiếng Anh hiệu quả

Ba bước để áp dụng phương pháp ô vuông hiệu quả

Bước 1: Liệt kê tất cả các công việc của cá nhân cần làm

Bước 2: Phân loại các công việc thành 4 nhóm tương ứng với 4 góc phần tư 

Bước 3: Sắp xếp thứ tự ưu tiên và mức độ thời gian hợp lý dành cho từng công việc

Phương pháp này chia tất cả các công việc thành 4 ô được phân biệt theo mức độ khẩn cấp và quan trọng.

Ô thứ nhất: các mục tiêu và công việc quan trọng và khẩn cấp.

Ô thứ hai: các mục tiêu và công việc rất quan trọng cho tương lai tổ chức/doanh nghiệp của bạn nhưng lại chưa khẩn cấp. 

Ô thứ ba: các mục tiêu và công việc khẩn cấp nhưng không quan trọng. 

Ô thứ tư: các mục tiêu và nhiệm vụ làm lãng phí thời gian đồng nghĩa không quan trọng mà cũng chẳng hề khẩn cấp.

Các công việc ở ô thứ nhất – quan trọng và khẩn cấp –  là điều chúng ta buộc phải thực hiện ngay. Còn ô thứ ba và ô thứ tư là những việc không quan trọng nhưng làm tốn thời gian nếu chúng ta sa đà vào nó. Đặc biệt, ở ô thứ hai là những việc có tầm quan trọng không thua kém ô thứ nhất, nhưng chỉ vì yếu tố không khẩn cấp khiến chúng ta dễ xao nhãng và quên đi đến khi chúng được xếp vào ô thứ nhất thì đã không có đủ thời gian để thực hiện.

Chẳng hạn bạn là nhân viên tại một công ty trong nước, bạn giỏi chuyên môn nhưng khả năng tiếng Anh của bạn còn hạn chế. Bạn quyết định tham gia khóa học tiếng Anh tại trung tâm để sớm tìm được cơ hội đặt chân vào các công ty đa quốc gia. Tuy nhiên, nhiều công việc cần bạn phải xử lý gấp và những chuyện không quan trọng nhưng còn tồn đọng khiến việc đăng ký học bị đẩy lùi phía sau, mãi không thực hiện được. 

Áp dụng phương pháp ô vuông hiệu quả để học tiếng Anh hiệu quả

Khi bạn áp dụng phương pháp ô vuông vào cuộc sống của bản thân, việc học tiếng Anh  được xếp vào ô thứ hai vì nó quan trọng nhưng lại không quá khẩn cấp. Còn các buổi họp, dự án, hoàn thành dự án đúng hạn là ưu tiên ở ô thứ nhất và những dịp giao lưu với đồng nghiệp thì chỉ xếp ở ô thứ ba và bốn. Không ít người cũng có cách sắp xếp như bạn. Sẽ trì hoãn việc đầu tư thời gian vào ô thứ hai vì nghĩ rằng không khẩn cấp nhưng nó có thể hoàn thành một cách dễ dàng nếu bạn biết san sẻ chút thời gian từ những ô còn lại. Vì nếu bất chợt có một công ty đa quốc gia nào đó mà bạn đang ao ước mời phỏng vấn chắc chắn sẽ tiếc hùi hụi vì không kịp cải thiện tiếng Anh trong thời  gian ngắn và đành bỏ lỡ cơ hội có một không hai đó.

Ý nghĩa của phương pháp ô vuông

Ẩn chứa của phương pháp ô vuông mà ít người có thể nhận ra chính là hãy chú trọng đến khoảng thời gian cần thiết cho những việc quan trọng nhưng không khẩn cấp như việc học tiếng Anh. Khi nó chuyển sang trạng thái khẩn cấp thì bạn sẽ chẳng đủ thời gian để giải quyết nó vì việc học tiếng Anh cần có một quá trình dài chứ không thể ngày một ngày hai đã có thể giỏi được.

Bạn có thể ứng dụng phương pháp này này vào cuộc sống thường ngày hoàn thành những dự định bỏ dở lâu nay để có những bước tiến dài hơn trên con đường sự nghiệp của bản thân.

Hơn nữa, chìa khóa quan trọng khi sử dụng phương pháp ô vuông sau khi đã phân loại các công việc vào đúng nhóm chính là ý chí, tính kỷ luật và sự kiên quyết xử lý từng công việc theo đúng thứ tự ưu tiên.

Học tiếng Anh hiệu quả cùng tổ chức giáo dục YOLA

Với quan điểm trong mỗi con người đều tồn tại những điểm mạnh nhất định và lý tưởng riêng nên sứ mệnh của YOLA chính là giúp các bạn trẻ khai phóng tiềm năng và sử dụng tối đa khả năng của mình để theo đuổi định hướng tương lai. Vì thế, trong những năm qua YOLA luôn được biết đến là tổ chức giáo dục uy tín đem lại sự cải thiện rõ rệt trong kỹ năng học thuật và điểm số từ các bài thi quốc tế của học viên. Chương trình học đa dạng cho mọi lứa tuổi cùng sự kết hợp không chỉ về ngôn ngữ, kiến thức mà còn các kỹ năng mềm như tư duy phản biện, tư duy công nghệ và các chương trình hè thực tế giúp các học viên phát triển được kỹ năng xã hội cũng như sự tự tin cho bản thân. Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên trình độ đạt quốc tế được đào tạo bài bản. YOLA tự hào là một trong số ít tổ chức có sự kết hợp giữa các giáo viên nước ngoài và Việt Nam tốt nghiệp từ các trường đại học lớn của thế giới, giúp tối ưu hóa phương pháp dạy học và truyền lửa cho học viên một cách tích cực nhất.

Học tiếng anh hiệu quả cùng tổ chức giáo dục YOLA

Khi bạn là thành viên của đại gia đình YOLA bạn sẽ không bao giờ phải đi trên con đường học tiếng Anh một mình, mà luôn có sự dẫn dắt từ đội ngũ giảng viên. Cùng kinh nghiệm thực tế của những học viên đi trước giúp bạn tránh được những sai lầm không đáng có, đơn giản vượt qua các khó khăn để con đường chinh phục tiếng Anh của bạn luôn đúng và ngắn nhất. Hãy học tiếng Anh cùng YOLA ngay hôm nay, bằng cách điền thông tin vào form đăng ký để được tư vấn khóa học phù hợp nhất cho bản thân.

 

[form-article type=2 title=”Đăng ký” button=”Gửi ngay” select=”Chọn|Đăng ký tư vấn|Đăng ký thi thử”]

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG Lên đến 4 tuần học

Đăng ký học thử