Hotline: 028 6285 8080
Tin tức

15/09/2020

15:56

Bí quyết học tiếng Anh cho bé 5 tuổi hiệu quả bố mẹ nên biết

5 tuổi là thời điểm não của trẻ đang ở giai đoạn phát triển và hoàn thiện khả năng nghe – nói, nhận biết. Vì thế, sự nhạy bén và thẩm thấu với ngôn ngữ mới của trẻ 5 tuổi sẽ cao hơn người lớn. Điều này giúp việc tiếp thu, nắm bắt, học ngôn ngữ của trẻ dễ dàng và tự nhiên hơn. Đây cũng chính là thời điểm vàng để bố mẹ dạy tiếng Anh cho bé. Và những bí quyết sau đây sẽ giúp việc học tiếng Anh cho bé 5 tuổi hiệu quả.

Tìm hiểu thêm:

Bí quyết học tiếng Anh cho bé 5 tuổi hiệu quả

Lựa chọn trình độ phù hợp với trẻ 

Trẻ nhỏ có niềm đam mê khám phá ngay từ khi còn rất nhỏ, vì vậy các em cần người lớn hướng dẫn và lựa chọn trình độ phù hợp với lứa tuổi, khả năng. Điều này giúp các em tiếp thu chọn lọc và dễ dàng hơn. 

Bố mẹ có thể định hướng cho các con tiếp xúc với tiếng Anh bằng nhiều cách khác nhau và tiếp cận một cách tự nhiên nhất. Lưu ý là bố mẹ không nên ép buộc các bé làm những điều mà các bé không thích, khiến các bé cảm thấy việc tiếp xúc tiếng Anh là ép buộc, gò bó, gây phản tác dụng.

Học tiếng Anh cho bé 5 tuổi qua trò chơi

Trẻ hoạt động không như cách người lớn hoàn thành công việc và chỉ đơn giản vì chúng thích hoạt động vậy thôi. Thông qua những hoạt động đó giúp trẻ đạt được mục tiêu quan trọng là phát triển bản thân đầy đủ về thể chất cũng như tinh thần. 

Những năm đầu đời của trẻ là khoảng thời gian quan trọng nhất, tạo tiền đề cho sự phát triển sau này. Việc học mà chơi, chơi mà học giúp trẻ dần dần hình thành thói quen học nghiêm túc hơn. Đồng thời, giúp trẻ cảm thấy hứng thú và học tiếng Anh một cách tự nhiên hơn. 

Học tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi qua các trò chơi thú vị

                                           Học tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi qua các trò chơi thú vị

Nói nhiều hơn nghe viết

Giai đoạn này, bé có khả năng tiếp thu hình ảnh và âm thanh rất nhanh nhạy. Chính vì thế, việc nói sẽ khiến bé hứng thú hơn là viết. Ba mẹ có thể bật tivi, các chương trình thiếu nhi, âm nhạc, phim hoạt hình,… bằng tiếng Anh dành cho trẻ em, giúp bé luyện nghe và phát âm hiệu quả. 

Ở giai đoạn này, bé thường có thói quen bắt chước vì vậy việc nghe và nói theo giúp bé học phát âm tốt hơn. 

Học tiếng Anh qua bài hát

Nếu có thời gian rảnh rỗi, cách tốt nhất mà các bậc phụ huynh nên cùng con vừa vui vừa học. Để các con thoải mái, cha mẹ hãy là một người bạn thân thiết để các bé được phát triển và học tập tự nhiên nhất. Đặc biệt, các bạn nên chọn những bài hát đơn giản, vui nhộn với nhiều chủ đề,… các con thích thú, mang tiếng Anh đến một cách tự nhiên nhất. Việc thích thú, nhún nhảy, hát theo các điệu nhạc giúp các em ghi nhớ tiếng Anh rất hiệu quả.. 

Quá trình các bé học tiếng Anh qua bài hát đòi hỏi phải mất một thời gian khá dài, các bé cần thẩm thấu từ từ. Vì thế, cha mẹ không nên bắt ép các bé học thuộc nhanh chóng, sẽ tạo áp lực và cảm giác sợ học. Bên cạnh đó, cha mẹ nên cho con mình tham gia các lớp học tiếng Anh online của các trung tâm chất lượng, uy tín để bé có thể phát triển toàn diện.

Phương pháp học tiếng Anh cho trẻ em 5 tuổi qua các bài hát thiếu nhi

                        Phương pháp học tiếng Anh cho trẻ em 5 tuổi qua các bài hát thiếu nhi

Làm sao để kích thích hứng thú và khơi dậy tiềm năng tiếng Anh cho bé 5 tuổi?

Bé nên được học với giáo viên giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm

Nếu quyết định cho bé học tiếng Anh bắt đầu từ 5 tuổi, phụ huynh nên tìm những trung tâm uy tín; những giáo viên thật tốt cho con. Những kiến thức và kỹ năng tiếng Anh con học được lúc này sẽ như những “nét vẽ đầu tiên lên trang giấy trắng”. Những giáo viên giỏi chuyên môn sẽ có kiến thức tiếng Anh chuẩn. Những giáo viên giàu kinh nghiệm sẽ biết cách để phát huy điểm mạnh của từng bé.

Bé được tương tác và tiếp xúc với tiếng Anh nhiều nhất có thể

Để học tốt tiếng Anh ngay từ đầu, các bé cần được tương tác và tiếp xúc với tiếng Anh nhiều nhất có thể. Phụ huynh hãy tìm các lớp học có sĩ số “vàng” để bé được tương tác với giáo viên nhiều nhất. Phụ huynh cũng có thể tìm hiểu các chương trình học tiếng Anh online để bé chủ động học tập, tăng thời gian tương tác với tiếng Anh.

Kích thích sự hứng thú học Anh văn cho trẻ em 5 tuổi

                                      Kích thích sự hứng thú học Anh văn cho trẻ em 5 tuổi

10 chủ đề quen thuộc để học tiếng Anh cho bé 5 tuổi

Khi bắt đầu tiếp xúc với tiếng Anh nên cho trẻ làm quen với những chủ đề xung quanh cuộc sống hàng ngày như gia đình, đồ vật, màu sắc, số đếm, hình khối, quần áo, thức ăn, cảm xúc, thời tiết, giao thông.

Chủ đề bản thân và gia đình

Đầu tiên bố mẹ hãy dạy cho trẻ cách giới thiệu bản thân, cách chào hỏi,… bằng tiếng Anh. Những cách giới thiệu bản thân như tên tuổi, trường học, quê quán,… sẽ tạo thành thói quen, phản xạ tốt cho trẻ mỗi khi giao tiếp tiếng Anh với người lạ.

Còn chủ đề về gia đình sẽ giúp bé bổ sung vốn từ vựng về các mối quan hệ ông bà, bố mẹ, cô dì, chú bác, anh chị em,… Sau đó, hãy dạy bé cách giới thiệu gia đình mình vừa học cách tư duy, vừa thực hành sử dụng các từ đã được học, cũng như luyện giao tiếp tiếng Anh cho bé 5 tuổi.

Ngoài ra, bạn có thể lồng ghép chủ đề vật nuôi trong gia đình giúp vốn từ vựng của bé phong phú hơn.

học anh văn Chủ đề bản thân và gia đình

                                                               Chủ đề bản thân và gia đình

Chủ đề đồ vật xung quanh

Các đồ vật xung quanh cuộc sống hàng ngày của trẻ cũng là một chủ đề giúp bé học tiếng Anh lớp 1 hiệu quả. Với chủ đề này sẽ có một kho từ vựng vô cùng thú vị dành cho bé. Hãy chỉ cho bé cách gọi tên các đồ vật trong nhà, việc học theo tình huống thực tế và có hình ảnh trực quan giúp việc ghi nhớ nhanh và lâu hơn rất nhiều lần.

Bên cạnh đó, bố mẹ có thể kết hợp dạy bé các giới từ chỉ vị trí đi kèm để bổ sung vốn từ vựng cho việc thực hành miêu tả phong phú hơn.

Chủ đề các vật dụng xung quanh cuộc sống

                                              Chủ đề các vật dụng xung quanh cuộc sống

Chủ đề màu sắc

Màu sắc là yếu tố cực kỳ thu hút trẻ vì thế sẽ tạo cảm giác hứng thú hơn cho việc học tiếng Anh theo chủ đề này. Khi học cách miêu tả đồ vật, trẻ thường nhận biết các màu sắc đầu tiên. Việc vận dụng vốn từ vựng về màu sắc rất dễ dàng và có thể kết hợp với nhiều chủ đề khác nữa giúp bé nhanh chóng ghi nhớ nhờ được sử dụng thường xuyên. Vì thế, bố mẹ nên cho bé tiếp cận với chủ đề này sớm nhất có thể nhé.

Chủ đề hình khối

Bé 5 tuổi có khả năng quan sát cực tốt, không chỉ về màu sắc mà hình khối cũng là một chủ đề thường gặp và rất dễ học. Việc miêu tả của bé sẽ đầy đủ hơn khi có thêm vốn từ về hình khối, nhờ vậy bé được thỏa sức tư duy, tưởng tượng.

Chủ đề màu sắc và hình khối

                                                       Chủ đề màu sắc và hình khối

Chủ đề số đếm

Số đếm và bảng chữ cái luôn là bước khởi đầu quan trọng mỗi khi bắt đầu học bất kỳ một loại ngôn ngữ nào, kể cả tiếng Việt và tiếng Anh. 

Chủ đề số đếm

                                                                       Chủ đề số đếm

Chủ đề cảm xúc

Đây là một chủ đề khá thú vị cho trẻ, bởi vì khi biết cách diễn tả cảm xúc trẻ có thể bày tỏ những gì trẻ cảm nhận và hiểu được cảm xúc của người khác như thế nào trong nhiều tình huống khác nhau. Tuy nhiên, với chủ đề này vì từ vựng hơi khó nhớ đối với trẻ nên bố mẹ cần nhắc đi nhắc lại nhiều lần và học cùng bé nhiều hơn.

Chủ đề cảm xúc

                                                                         Chủ đề cảm xúc

Chủ đề quần áo

Quần áo – trang phục là một chủ đề gần gũi và yêu thích đối với các bé giúp việc học và ghi nhớ không quá khó khăn. Bé cũng có thể vận dụng ngay được vào trong cuộc sống hàng ngày.

Chủ đề quần áo

                                                                               Chủ đề quần áo

Chủ đề ngày tháng và thời tiết

Chủ đề này được dùng khá nhiều trong giao tiếp hàng ngày với các từ vựng đơn giản và dễ học. Với chủ đề thời tiết, bố mẹ có thể kết hợp với chủ đề quần áo – trang phục để tăng khả năng vận dụng vốn từ cho trẻ.

Chủ đề thời tiết

                                                                               Chủ đề thời tiết

Chủ đề đồ ăn

Đồ ăn là chủ đề gây hứng thú không chỉ với trẻ nhỏ mà còn cả người lớn. Sẽ rất thú vị khi trẻ được học cách gọi tên các loại đồ ăn trong gia đình hay mỗi khi đi chợ, siêu thị mua đồ cùng mẹ.

Chủ đề thức ăn

                                                                           Chủ đề thức ăn

Chủ đề giao thông

Giao thông đang là chủ đề đáng quan tâm của trẻ. Ở trường học, vấn đề giao thông cũng luôn được giáo dục một cách tích cực. Việc kết hợp chủ đề này trong tiếng Anh sẽ giúp bé có thêm nhiều kiến thức bổ ích cũng như vốn tiếng Anh cho bản thân để có thể vận dụng trong cuộc sống hàng ngày.

Chủ đề giao thông

                                                                     Chủ đề giao thông

Với 10 chủ đề trên việc dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi trở nên dễ dàng hơn, giúp bổ sung cho trẻ một vốn từ vựng đáng kể có thể sử dụng dễ dàng trong cuộc sống hàng ngày.

Lưu ý trong việc học tiếng Anh cho bé 5 tuổi

Chú trọng việc xây dựng nền tảng hấp thụ tiếng Anh tự nhiên hơn thành tích

Cần phải lưu ý điều này đầu tiên vì bệnh thành tích vẫn là “căn bệnh” phổ biến của các phụ huynh Việt Nam. Khi mới học nói tiếng Việt, có bé biết nói sớm, có bé biết nói muộn. Có bé vốn từ phong phú nhưng cũng có những bé phải mất nhiều thời gian tích lũy mới có vốn từ như bạn bè. Học tiếng Anh thiếu nhi cũng vậy.

Mỗi bé có một khả năng ngôn ngữ khác nhau. Khi mới 5 tuổi, bé “chập chững” làm quen với ngôn ngữ mới, phụ huynh không nên đặt nặng vấn đề thành tích. Ba mẹ hãy để bé phát triển ngôn ngữ tiếng Anh tự nhiên thông qua các hoạt động học tập; vui chơi; ngoại khóa; sáng tạo; năng khiếu hay nghệ thuật…Học tiếng Anh tự nhiên là cách học giống như học ngôn ngữ mẹ đẻ.

Sử dụng phương pháp và hình thức dạy học phù hợp tâm lý lứa tuổi

Đặc thù của việc học tiếng Anh cho trẻ là hiệu quả phụ thuộc nhiều vào tâm lý của các bé. Ở độ tuổi lên 5, bé chưa từng làm quen với môi trường học tập chính thức và nghiêm túc nào. Bé vẫn thích hoạt động; ưa khám phá; không thể ngồi yên một chỗ hay tập trung quá lâu. Bé bị thu hút và dễ xao nhãng bởi những hoạt động thú vị, vui vẻ.

Việc học Anh văn ở trẻ 5 tuổi nên được áp dụng những phương pháp; hình thức dạy học phù hợp với tâm lý và tính cách nói trên của các bé. Có như vậy, các cô nhóc, cậu nhóc mới hào hứng và tập trung vào bài học.

Dạy tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi phù hợp với lứa tuổi

                                           Dạy tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi phù hợp với lứa tuổi

Không ép buộc và tạo áp lực cho bé

Nhiều phụ huynh vẫn giữ thói quen so sánh khả năng tiếng Anh của con mình với những bạn nhỏ khác. Thậm chí nhiều phụ huynh thấy con chậm tiến bộ, vì quá sốt ruột nên ép con đi học thêm ở các trung tâm tiếng Anh cho trẻ em quá nhiều. Việc so sánh và phàn nàn về kết quả học tiếng Anh khiến bé tự tin và cho rằng mình không có năng khiếu, không thể học tốt tiếng Anh.

Việc ép con học quá nhiều khiến bé quá tải, mệt mỏi. Lâu dần bé sẽ chán ghét môn tiếng Anh. Thậm chí sợ hãi môn tiếng Anh. Những áp lực tâm lý này sẽ ảnh hưởng đến cả quá trình học tiếng Anh trong tương lai của bé.

Học tiếng Anh cho bé 5 tuổi hiệu quả với YOLA Dolphin 

YOLA Dolphin – tiếng Anh trẻ em là chương trình được thiết kế riêng cho các bé lửa tuổi từ 4, 5 đến 6 tuổi nhằm mang đến tư duy tiếng Anh tự nhiên như trẻ em bản xứ. 

Với đội ngũ giáo viên của YOLA gồm cả người Việt và người bản ngữ. Giáo viên người Việt giúp bé vượt qua những rào cản bỡ ngỡ ban đầu khi mới làm quen với tiếng Anh. Còn giáo viên bản ngữ sẽ giúp bé được tiếp xúc và hòa mình vào môi trường sử dụng tiếng Anh chuẩn. Bố mẹ hoàn toàn yên tâm vì giáo viên tại trung tâm Anh Ngữ YOLA được tuyển chọn kỹ lưỡng qua các bài thi năng lực tiếng Anh chuẩn hóa và những bài kiểm tra năng lực giảng dạy theo chuẩn quốc tế. 

Học tiếng Anh cho trẻ em 5 tuổi hiệu quả với YOLA Dolphin

                                    Học Anh văn cho trẻ em 5 tuổi hiệu quả với YOLA Dolphin

Tại đây, mỗi giờ học đều có những hoạt động và trải nghiệm thú vị đang chờ các bé khám phá. Các bé sẽ vừa thể hiện được năng khiếu bản thân vừa được khơi dậy niềm đam mê tiếng Anh.  Với phương pháp Immersion – học tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ, “nhúng” các bé vào môi trường tiếng Anh để tư duy và phản xạ hoàn toàn bằng ngôn ngữ đích. Đồng thời, giúp các bé có khả năng tiếp cận và mở rộng vốn từ hữu hạn trong bài giảng dựa trên mẫu câu, bài hát, truyện kể, ngữ cảnh,… Từ đó, bé xây dựng sự liên tưởng, kết nối và hệ thống hóa vốn từ của mình. 

Ngoài ra, cơ sở vật chất cũng là một yếu tố mang đến không gian học lý tưởng cho các bé. Tại YOLA, cơ sở vật chất được đầu tư nghiêm túc và kỹ lưỡng với màn hình tương tác đa điểm, chống chói, chống tia sáng xanh, an toàn tuyệt đối cho mắt của bé.

Trung tâm Anh ngữ YOLA tự hào là địa chỉ học tiếng Anh uy tín cho các bé và dành được sự tin tưởng của các bậc phụ huynh. YOLA luôn cam kết mang đến chương trình học tiếng Anh cho bé 5 tuổi chất lượng nhất. Hãy để YOLA trở thành bạn đồng hành của con bạn trên con đường chinh phục ngôn ngữ toàn cầu.

 

[form-article type=2 title=”Đăng ký” button=”Tư vấn ngay” select=”Chọn|Học tiếng anh cho bé 5 tuổi”]

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG Lên đến 4 tuần học

Đăng ký học thử