Hotline: 028 6285 8080
Tin tức

13/09/2017

10:58

Học Listening và Speaking hiệu quả cho bài thi IELTS

Bên cạnh Writing và Reading thì Listening và Speaking là 2 phần thi có phần “khó nhằn”, thường gây hồi hộp nhất với các bạn thí sinh. Dù bạn đã từng tham gia các khoá học luyện thi IELTS hay tự học thì bạn cũng vẫn có thể gặp khó khăn với 2 phần này nếu không có phương pháp luyện hiệu quả.

Listening và Speaking thường đi cùng nhau bởi trong quá trình luyện, 2 kỹ năng này luôn hỗ trợ, bổ sung cho nhau, phải nghe được thì mới nói được. Vậy học sao cho hiệu quả cả 2 kỹ năng từng là “thử thách” của biết bao thế hệ học viên? Hãy cùng YOLA đi tìm lời giải cho vấn đề này nhé!

Tìm hiểu thêm:

1. Listening

Nghe tiếng Anh kém -> nghe thật nhiều các thể loại tin tức, truyện đọc BBC, CNN, phim tiếng Anh không phụ đề -> ngày qua ngày, tuần qua tuần nghe sẽ giỏi -> SAI

Phương pháp trên thường được gọi là “tắm ngôn ngữ”, không hoàn toàn sai, nhưng sẽ không mang lại hiệu quả nếu áp dụng không đúng.

Đối với những bạn “beginner” hay trình độ nghe còn kém, nghe kiểu này sẽ giống như bạn làm một bài toán mà không có công thức lẫn đáp án, bạn không biết được mình đã nghe những gì, đúng hay sai.

Khoá học IELTS tại YOLA cung cấp những nguồn “tài nguyên” phong phú cho việc luyện nghe

Nghe thực chất là một quá trình “nhận âm”, bạn nhận ra âm thanh như các một từ phát âm như thế nào, nếu nghe không ra, có nghĩa là âm đó bạn chưa nghe bao giờ, bạn không biết các từ đó phát âm thế nào hoặc biết nhưng không đúng. Kể cả việc bạn đăng ký các khoá học IELTS để mong được luyện tập, “bày chiêu” thì cũng sẽ không có kết quả nếu bạn không thể “nhận âm”

*Giải pháp:

Nếu chưa “nhận âm” được thì bạn hãy đi tìm gặp để nhận ra chúng. Sau khi nghe qua 1-2 lần, đến lần tiếp theo, hãy ngắt ra từng câu ngắn, nghe xong câu nào chép ra câu đó, bỏ trống những chữ, cụm từ không nghe được, và cuối cùng là dò lại transcript. Tất cả những video trên youtube phần lớn đều có chế độ phụ đề Eng/Viet cho chúng ta lựa chọn hoặc các dạng audio book cũng sẽ có transcript để dò lại.

Nghe và chép chính tả là một phương pháp hiệu quả để luyện nghe mà ít ai áp dụng

Khi dò transcript bạn sẽ biết được những từ mình không nghe ra và hoàn chỉnh câu chính tả chép được. Ngoài việc có thêm từ vựng, chúng ta còn có thể luyện phát âm bằng cách đọc lại câu. Vì thế, bạn nên tìm những bản nghe theo giọng chuẩn Anh-Anh, vì nghe giọng Anh-Mỹ tuy dễ nghe hơn, nhưng khi ra thi thì phần lớn sẽ là giọng Anh-Anh. Và nhớ là bắt đầu từ những bài ngắn, đơn giản rồi nâng cấp từ từ nhé!

2. Speaking

  • Accent – câu chuyện muôn thuở

Trước khi nói tốt, điều bạn cần làm chính là phát âm đúng một từ, rồi đến đọc lưu loát một câu. Phát âm đúng ở đây bao gồm đọc đúng âm, nhấn đúng chỗ. Ngay từ bước này bạn đã phải để ý phát âm “lố” một chút, rõ một chút các âm cuối như âm “t” “s” “es” “ed”, bởi khi mang vào câu, đến khi nói, tất cả sẽ lướt qua như một cơn gió và trở nên rất vừa vặn.

Kế đến là mang từ vào câu, những câu này lấy ở đâu? Chính là bài nghe bạn vừa chép chính tả, hãy cố gắng lặp lại càng giống với bản nghe càng tốt, đọc nhanh chứ không đọc chạy, đọc bình tĩnh, rõ ràng chứ không phải là đọc nhựa, đọc chậm. Nhấn đúng từ, rồi đến nhấn đúng chỗ trong câu. Hơn hết, để đọc tiếng Anh hay, điểm mấu chốt là không được ngại, nói cách khác, thì “điệu” một chút để nhại theo đúng ngữ điệu của người bản ngữ, sẽ chẳng ai nói bạn “điệu” mà sẽ nói là bạn nói hay.

Đăng ký những khoá học IELTS có sự giảng dạy của người bản ngữ cũng không giúp bạn cải thiện được accent vì thực chất bạn chỉ được nghe thêm thế nào là giọng chuẩn, còn lại tất cả đều nằm ở cổ họng và đôi môi bạn.

Bên cạnh đó, luyện nói cũng là một việc quan trọng giúp bạn nói tốt. Rất nhiều câu lạc bộ, hội nhóm, thậm chí là có những nhóm tổ chức ra công viên “bắt Tây” để luyện nói. Thực chất, những buổi như vậy chỉ giúp các bạn có thêm một chút tự tin khi nói, một chút phản xạ khi trả lời. Để làm tốt phần Speaking của IELTS, bạn cần nhiều hơn như thế. Bạn cần phải biết cách khai triển ý kiến của mình và phản biện những vấn đề mang tính khách quan, hàn lâm hơn, đây là điều mà những hội nhóm “bắt Tây” không thể luyện cho bạn, bởi những chủ để ở những hội nhóm đó thường chỉ xoay quanh chuyện đời thường hay chỉ bàn rất nông vào các vấn đề xã hội.

Giáo viên bản ngữ tại khoá học IELTS chỉ giúp bạn tiếp xúc nhiều với tiếng Anh ở đời thực hơn

Ở trường hợp này, những khoá học IELTS tại các trung tâm có thể giúp bạn bằng những buổi luyện nói, thuyết trình về các chủ đề trong đề thi mẫu. Bên cạnh đó, bạn rất nên áp dụng phương pháp “self-practice”, chính là tự nói và tự trả lời, có thể nói ra nếu bạn muốn hoặc chỉ cần nghĩ trong đầu một đoạn về một chủ đề, rồi nghĩ đến các câu hỏi sẽ được đặt ra với những thông tin đó, rồi tự trả lời. Tư duy của bạn sẽ phát triển hơn cũng với phương pháp này.

Như vậy, kỹ năng Listening và Speaking tuy 2 nhưng chính là một, hỗ trợ và bổ sung rất nhiều cho nhau, bạn nói được có nghĩa là bạn nghe được, bạn nghe được, nghĩa là bạn nhận âm được và đồng nghĩa với việc bạn biết cách phát âm từ đó. Vì thế, luyện nghe nói đồng thời sẽ làm cho chất lượng kiến thức bạn nhận được từ các khoá học IELTS trở nên hiệu quả hơn, bởi ở đây bạn sẽ được làm việc nhiều hơn với giáo viên bản ngữ và phần lớn bài học sẽ được giảng bằng tiếng Anh để việc nghe-nói trở thành thói quen.

Trung tâm tiếng anh YOLA là địa chỉ học tiếng anh uy tín và đáng tin cậy với đội ngũ giáo viên đạt chuẩn quốc tế, chương trình đào tạo được nghiên cứu kỹ lưỡng cùng cơ sở vật chất hiện đại. Qua đó, chúng tôi cam kết kết quả tối ưu và có sự thay đổi rõ rệt của các học viên khi gia nhập ngôi nhà chung YOLA.

Chúc bạn thành công!

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG Lên đến 4 tuần học

Đăng ký học thử