Hotline: 028 6285 8080
Tin tức

16/11/2020

16:12

Hiệu quả bất ngờ khi học qua các trò chơi tiếng anh cho trẻ em

Nếu việc học tiếng anh đối với trẻ chỉ dừng lại ở việc học trong sách vở thì trẻ sẽ rất mau chán và không đạt được hiệu quả. Vốn đang trong lứa tuổi hiếu động, ham học hỏi thì việc lồng ghép các trò chơi tiếng anh cho trẻ em với những kiến thức trong sách vở sẽ tạo được cho bé cảm giác như đang được vui chơi khám phá trong quá trình học.

Xem thêm: 

Lợi ích của việc học qua các trò chơi tiếng anh cho trẻ em

Hình thành khả năng phản xạ tự nhiên bằng tiếng anh

Các trò chơi tiếng anh cho trẻ em đòi hỏi khả năng phản xạ tốt bởi các tiết tấu của các trò chơi đều rất nhanh kết hợp với yếu tố bất ngờ. Não bộ cần phản ứng nhanh và liên tục, từ đó sẽ hình thành kỹ năng phản xạ tiếng anh một cách tự nhiên. Trẻ sẽ rèn luyện được khả năng nghe nói liên tục, đây chính là yếu tố quan trọng trong tiếng anh giao tiếp.

Tạo động lực học tập cho trẻ

Nếu mỗi ngày học tiếng anh đối với trẻ đều chỉ dừng lại ở những kiến thức khô khan thì chắc chắn trẻ sẽ rất mau chán và coi việc học tiếng anh như một áp lực. Việc áp dụng các trò chơi trong quá trình học sẽ mang đến cho bé cảm giác thú vị và thoải mái, điều này giúp não bộ tiết ra hormone adrenaline tạo hứng thú hơn trong học tập.

Bé vô cùng thích thú khi được tham gia các trò chơi tiếng anh cho trẻ em

Bé vô cùng thích thú khi được tham gia các trò chơi tiếng anh cho trẻ em

Giúp trẻ ôn luyện kiến thức

Các trò chơi tiếng anh cho trẻ em thường là những trò chơi thử thách trí nhớ, từ vựng hoặc phản xạ nhanh đoán nghĩa của từ. Vừa giúp trẻ tiếp thu bài mới một cách hiệu quả, vừa giúp ôn lại những kiến thức đã học một cách hiệu quả, cách học qua những trò chơi có hiệu quả hơn gấp nhiều lần so với những cách học qua sách vở truyền thống.

Trẻ có cơ hội thể hiện bản thân

Không giống như cách học thông thường là thầy cô giảng bài và học sinh ngồi nghe, khi tham gia các trò chơi tiếng anh, trẻ sẽ được tự do bộc lộ quan điểm, cá tính, suy nghĩ của mình. Khi đó thầy cô, cha mẹ có những lời khen, khuyến khích động viên. Đối với trẻ thì việc được khen ngợi là động lực vô cùng lớn để các con cố gắng hơn mỗi ngày.

Bé có cơ hội khám phá và thể hiện bản thân qua các trò chơi tiếng anh

                       Bé có cơ hội khám phá và thể hiện bản thân qua các trò chơi tiếng anh

Trò chơi nào giúp bé học tiếng anh hiệu quả

Cờ cá ngựa

Với trò chơi này, bố mẹ sẽ sử dụng một bàn cờ bằng chữ cái sau đó lần lượt tung xúc xắc để đi các nước cờ, điều kiện để đi qua là trẻ phải đọc to từng chữ cái khi ngựa đi qua chữ cái đó. Nếu trẻ đọc sai thì sẽ bị dừng lại ở ô chữ sai đó. Trò chơi vừa giúp nhớ bảng chữ cái, vừa tạo sự hứng thú khi mong chờ ai là người về đích trước.

Bingo (Chiến thắng)

Đây là một trò chơi khá phổ biến trên thế giới, bố mẹ hoặc thầy cô có thể thiết kế cho trẻ chơi hỗ trợ việc học tiếng Anh hiệu quả hơn. 

Trò chơi sẽ được tổ chức như sau:

Mỗi trẻ sẽ được phát một tờ giấy với các ô vuông chứa từ, cụm từ, số hoặc tranh ảnh phù hợp với nội dung chủ đề cần ôn tập. Các tờ giấy này có nội dung giống nhau nhưng thứ tự ô vuông sẽ được thay đổi. Sau đó người quản trò sẽ đọc to từ vựng hoặc tên của bức tranh, nhiệm vụ của trẻ là tìm ô vuông tương ứng với nội dung nghe được. Khi tìm được 5 từ hay hình ảnh tạo thành một hàng ngang/dọc/chéo hay 4 điểm ở 4 góc thì trẻ sẽ hô “Bingo” và giành phần thắng.

Bên cạnh đó, có thể cho trẻ chơi cùng bạn (2 người làm một đội) để rèn luyện kỹ năng hợp tác, thảo luận, làm việc nhóm. Và sau khi tìm được 5 từ, có thể cho trẻ đặt câu hoặc kể chuyện liên quan đến các từ đó giúp nắm vững được cách dùng và nhớ từ lâu hơn.

Nhớ tranh

Trò chơi này sẽ giúp trẻ học và ôn tập từ vựng một cách trực quan, sinh động. Để thực hiện trò chơi bày, bố mẹ cần chuẩn bị những bức tranh liên quan đến nội dung của bài học, hay các từ vựng đã được học trước đó. Đầu tiên, hãy cho trẻ xem qua một lần khoảng từ 4 đến 5 giây/ bức tranh. Sau đó cho trẻ viết lại tên của những bức tranh đó. Người nào viết được nhiều từ hơn sẽ thắng.  

Trẻ có cơ hội khám phá và thể hiện bản thân qua các trò chơi tiếng Anh

                        Trẻ có cơ hội khám phá và thể hiện bản thân qua các trò chơi tiếng Anh

Word Jumble Race (Từ xáo trộn)

Là một trong những trò chơi tiếng Anh cho trẻ em hỗ trợ việc học ngữ pháp hiệu quả. Bố mẹ cần chuẩn bị những mẫu câu hoàn chỉnh mà trẻ đã học hoặc một đoạn hội thoại trong một tình huống cụ thể. Sau đó, cắt các từ hoặc câu thành những mẩu giấy riêng lẻ. Lúc này, nhiệm vụ của trẻ sẽ là sắp xếp lại những mẩu giấy đó thành các câu hoàn thiện và thứ tự chính xác như ban đầu.

Face Game (Đối mặt)

Trò chơi tiếng Anh cho trẻ này dựa trên một chương trình truyền hình và rất hữu ích trong việc phát triển tư duy từ vựng. 

Thể lệ trò chơi như sau: Nếu ở nhà, bố mẹ và các con sẽ đứng đối mặt với nhau còn nếu chơi trong lớp thì học sinh sẽ xếp thành vòng tròn. Bố mẹ hoặc thầy cô sẽ chọn một chủ đề và lần lượt đưa ra từ vựng thuộc chủ đề đã chọn và không được trùng nhau. Người không đưa ra được đáp án hoặc đáp án bị trùng sẽ thua cuộc và loại khỏi cuộc chơi. Người tồn tại cuối cùng sẽ là người chiến thắng.

Word of Mouth (Truyền miệng)

Trò chơi truyền miệng khá phù hợp với môi trường lớp học. Giáo viên có thể tổ chức trò chơi này như một hoạt động sinh hoạt đầu giờ cho các em. Lớp học sẽ được chia thành các nhóm phù hợp với sĩ số. Các nhóm đứng xếp thành hàng và thì thầm vào tai nhau từ, cụm từ, câu từ theo thứ tự từ bạn đầu hàng đến cuối hàng. Khi đã truyền miệng xong thì bạn đứng cuối hàng có nhiệm vụ đọc to hoặc viết lại những gì đã nghe được và nếu chính xác sẽ được điểm. Nhóm nào phát âm/ viết đúng được nhiều đáp án nhất sẽ chiến thắng.

Simon says (Simon bảo)

Đây là một trò chơi giúp trẻ luyện nghe và phản xạ tốt với tiếng Anh. Người quản trò đứng trước lớp và đóng vai Simon. Để bắt đầu trò chơi, quản trò sẽ bảo “Simon says …” kèm theo tên của một hành động và thực hiện bất kỳ hành động nào đó. Người chơi chỉ được phép làm theo lời của người quản trò nói mà không bắt chước theo hành động của người quản trò làm.

Secret Words (Những từ bí ẩn)

Đây là trò chơi giúp trẻ vận dụng những gì đã học để tư duy logic bằng tiếng Anh và tự tin hơn trong giao tiếp. Với trò chơi này, giáo viên sẽ chuẩn bị một số thẻ từ vựng. Trẻ được chia thành nhóm và mỗi nhóm sẽ lần lượt đặt câu hỏi cho giáo viên để có gợi ý liên quan đến từ vựng trong thẻ. Nhóm nào tìm ra từ vựng đó trước sẽ được 1 điểm. Trò chơi sẽ tiếp diễn cho đến khi tấm thẻ cuối cùng được hoàn thành và nhóm có giải được nhiều từ vựng nhất sẽ chiến thắng.

Đua xe

Bắt đầu trò chơi tiếng Anh này bố mẹ hãy sắp xếp các chữ cái theo một con đường dẫn tới vạch đích. Và phần quà khi về đích là món đồ chơi mà trẻ yêu thích. Lần lượt từng người chơi sẽ tung xúc xắc để di chuyển về đích. Trong quá trình đó, nếu trẻ đọc sai chữ cái tiếng Anh sẽ phải lùi lại một bước. Cứ như vậy, ai về đích trước sẽ là người chiến thắng và nhận được phần quà vô cùng hấp dẫn.

Giải ô chữ

Là một trò chơi tiếng Anh khá quen thuộc nhưng vẫn luôn làm trẻ thích thú. Bố mẹ chỉ cần chuẩn bị một ô chữ và để con tìm ra nhiều càng nhiều từ vựng trong đó càng tốt. Với mỗi từ vựng được tìm ra, bố mẹ hãy yêu cầu trẻ đọc to và rõ ràng. Và tất nhiên, không thể thiếu những phần quà hấp dẫn nếu trẻ giải được toàn bộ ô chữ.

Trên đây là các trò chơi tiếng Anh cho trẻ em vui nhộn vô cùng bổ ích, trẻ vừa có thể chơi trên lớp vừa chơi ở nhà. Khi kết thúc các trò chơi, hãy dành cho trẻ những lời khen hoặc những món quà nho nhỏ để động viên cũng như khuyến khích học tập.

Học tiếng Anh vui nhộn tại YOLA Dolphin

Phương pháp học qua các trò chơi tiếng anh cho trẻ em được áp dụng rất phổ biến ở nước ngoài, nhưng ở Việt Nam vẫn chưa được áp dụng rộng rãi. Tổ chức giáo dục YOLA là một những tổ chức đi đầu trong việc áp dụng phương pháp giảng dạy vô cùng hiệu quả này. YOLA đã xây dựng một chương trình tiếng anh cho trẻ em YOLA Dolphin – dành riêng cho bé từ 5 đến 9 tuổi.

Thấu hiểu được rằng trẻ ở độ tuổi này còn ham chơi và dễ xao nhãng, YOLA Dolphin đã nghiên cứu và áp dụng mô hình học Online- Offline vào trong giảng dạy, bé có thể học mà chơi – chơi mà học. Không chỉ dừng lại ở việc học tiếng anh qua những hoạt động tương tác, qua truyện kể hay qua những app luyện nói tiếng anh, mà còn giúp bé làm quen với hệ thống ngữ âm chuẩn Mỹ qua những bài hát, bài đồng dao, câu chuyện hay những hình ảnh 3D, những tình huống thực tế.

Bé thỏa sức khám phá thế giới tại YOLA Dolphin

                                          Bé thỏa sức khám phá thế giới tại YOLA Dolphin

YOLA Dolphin hướng đến mục tiêu giúp học sinh được hòa mình vào môi trường tiếng anh tự nhiên để khuyến khích niềm yêu thích học tập, xây dựng sự tự tin khi sử dụng tiếng anh, đồng thời hướng đến việc giúp học sinh nuôi dưỡng những năng lực cần thiết để trẻ có thể phát triển tốt nhất cho cuộc sống hiện tại và tương lai.

Việc lồng ghép các trò chơi tiếng anh cho trẻ em trong quá trình học giúp bé tiếp thu kiến thức hiệu quả. Ngoài việc học trên lớp, cha mẹ có thể cho con theo học tại YOLA Dolphin, bé sẽ vừa được tiếp xúc với giáo trình giảng dạy chuẩn Mỹ, vừa được tham gia các trò chơi vui nhộn giúp phát triển kỹ năng tiếng anh một cách tự nhiên.

Trung tâm anh ngữ YOLA là địa chỉ học tiếng anh uy tín và đáng tin cậy với đội ngũ giáo viên đạt chuẩn quốc tế, chương trình đào tạo được nghiên cứu kỹ lưỡng cùng cơ sở vật chất hiện đại. Qua đó, chúng tôi cam kết kết quả tối ưu và có sự thay đổi rõ rệt của các học viên khi gia nhập ngôi nhà chung YOLA.

 

[form-article type=2 title=”Đăng ký” button=”Gửi ngay” select=”Chọn|Đăng ký tư vấn|Đăng ký thi thử”]

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG Lên đến 4 tuần học

Đăng ký học thử