Hotline: 028 6285 8080
Sự kiện

01/09/2023

11:05

Hành Trang Du Học Mỹ Cùng YOLA

Con đường vào các trường đại học Mỹ đòi hỏi học sinh phải trau dồi vốn kiến thức và kỹ năng cao hơn. Đồng thời, với sự phân bổ thời gian thích hợp, nhận được sự tư vấn và đào tạo bài bản, học sinh sẽ hoàn thiện được bộ hồ sơ chuẩn. Điều này không chỉ giúp các em ứng tuyển thành công vào các trường đại học danh tiếng của Mỹ mà còn có thể nhận được các suất học bổng toàn phần và bán phần.
Ông Trương Phạm Hoài Chung, Giám đốc học vụ của Học viện Yola cho biết, tiêu chuẩn để học sinh nhận học bổng vào các trường nổi tiếng trên thế giới tùy thuộc vào nhiều yếu tố trong đó, quan trọng nhất là vốn tiếng Anh. Vốn tiếng Anh vững thể hiện qua các bài thi chuẩn hóa như SAT, TOEFL iBT hoặc IELTS và kỹ năng sống thể hiện qua bài luận. Tuy nhiên, khi phụ huynh đặt ra áp lực, cho các em tiếp xúc với các bài thi quá sớm sẽ khiến các em dễ bị sốc. Các bài thi này được thiết kế cho học sinh có khả năng tư duy, vốn sống và kiến thức xã hội tương đương trình độ lớp 10, 11 ở Việt Nam.
Với giáo trình tiếng Anh dành riêng cho học sinh nước ngoài tại các trường trung học ở Mỹ và nhiều bài đọc bổ sung kiến thức xã hội, khoa học, văn học…, chương trình Junior của Học viện Yola giúp học sinh trong độ tuổi từ 8 đến 15 đạt được 3 mục tiêu cùng một lúc. Mục tiêu bao gồm: nền tảng từ vựng cho các bài thi chuẩn hóa TOEFL iBT, IELTS, SAT; đạt các chứng chỉ KET, PET và xây dựng kiến thức rộng về bản thân và thế giới xung quanh. Chương trình lồng ghép các từ vựng và kiến thức trong các bài thi vào trò chơi. Các hoạt động sôi nổi trong lớp với các chủ đề đa dạng về cuộc sống tương lai của một du học sinh như định hình cá tính, ước mơ, sống độc lập, tình bạn giữa các học sinh đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau…
Đến lớp 9 hoặc 10, học sinh sẽ sử dụng nền tảng tiếng Anh học thuật đó để có thể luyện thi IELTS, TOEFL và SAT hiệu quả hơn. Mức điểm cần hướng đến cho các em để được học bổng trung bình ở khoảng 90-100 đối với TOEFL, 6,5-7,5 đối với IELTS và 1800-2000 đối với SAT. Để làm tốt các bài thi này, ngoài kiến thức, học sinh còn cần nắm vững chiến thuật làm bài, cách trả lời để tiết kiệm thời gian và phù hợp nhất với thang điểm chấm bài. Một phần quan trọng không kém trong quá trình chuẩn bị du học là chọn trường để nộp đơn. Phụ huynh có thể cùng học sinh tìm trường qua các bảng xếp hạng chất lượng của Mỹ có uy tín như bảng xếp hạng của tạp chí US News, nhà xuất bản Princeton Review hay các ấn phẩm chuyên nghiên cứu về các trường đại học Mỹ như Fiske, tạp chí US News. Ngoài bảng xếp hạng 100 trường đại học tốt nhất nước Mỹ của tạp chí US News trên tổng số gần 4.000 trường (Top 2%), bạn có thể tìm hiểu có các bảng về chuyên ngành kinh tế tại đây. Với những kiến thức đã được trau dồi, các em còn cần biết cách ứng dụng chúng vào cuộc sống sao cho hiệu quả. Chính vì vậy, hoạt động ngoại khóa là một phần không thể thiếu trong quá trình tự hoàn thiện bản thân trước khi đi du học. Đó có thể là những hoạt động lành mạnh theo sở thích rất riêng của các em như nhảy, múa, các nhóm sinh hoạt… và làm từ thiện. Một hồ sơ tuyển sinh đại học Mỹ học sinh gửi đi bao gồm bảng điểm, điểm SAT và TOEFL iBT hoặc IELTS, các hoạt động ngoại khóa, thư giới thiệu của thầy cô và bài luận. Trong đó, bài luận là cơ hội để chính bản thân các em lên tiếng. Có thể nói bài luận chính là phần “hồn” của một hồ sơ xin vào đại học. Rất nhiều trường đại học Mỹ đánh giá cao bài luận, nhiều khi còn trên cả điểm số.
Em Phức Anh (cựu học sinh trường quốc tế BIS TP HCM và Học viện Yola) từng không ngần ngại đi rong ruổi dọc theo khu trung tâm thành phố và khu phố Tây Phạm Ngũ Lão để bán những chiếc vòng làm bằng silicon gây quỹ từ thiện. Em cũng thường xuyên cùng tổ chức HeartSays (do Phức Anh và người bạn thân sáng lập) đi làm từ thiện tại nhiều mái ấm và trại trẻ mồ côi. Khi viết luận, Phức Anh đã kể về những trải nghiệm này và những bài học quý giá mà em đã đúc kết được qua thời gian hoạt động xã hội, giúp em hiểu được thông điệp: “khi biết chia sẻ, cuộc sống trở nên giàu có hơn, ý nghĩa hơn”. Phức Anh sở hữu điểm số SAT 2.200/2.400 và TOEFL iBT 116/120 và đã ứng tuyển thành công vào trường Đại học Pennsylvania – một trong 10 trường đại học danh giá và lâu đời nhất nước Mỹ.
Ngoài ra, em còn là một trong số 40 sinh viên xuất sắc được chọn vào học chương trình Huntsman tại trường, một chương trình kết hợp giảng dạy kinh tế và quan hệ quốc tế, đào tạo ra thế hệ lãnh đạo trẻ cho tương lai. Không có khái niệm hoàn hảo nhưng sự chuẩn bị đầy đủ và cẩn trọng là khả thi. Sơ đồ thời gian chuẩn bị du học được hoạch tính như sau: trang bị kiến thức, hoạt động ngoại khóa, thi, viết luận, nộp đơn, xin visa. Trong đó, phụ huynh và học sinh cần vạch ra những chiến lược cụ thể hơn cho từng mục tiêu, ví dụ: cần bắt đầu học TOEFL iBT, SAT từ khi nào? Thời gian nào viết luận là phù hợp và nên viết trong vòng bao lâu?… Cuộc sống du học tại một đất nước xa lạ ít nhiều sẽ khiến học sinh gặp phải những bất cập. Vì vậy, phụ huynh cũng cần giúp các em chuẩn bị tâm lý sẵn sàng. Ngoài việc trau dồi kỹ năng làm bài, viết luận, học sinh nên tìm đến những buổi hội thảo, những hoạt động nhóm được tổ chức với sự tham gia của những chuyên gia đến từ các trường đại học của Mỹ hoặc những nhân vật là cựu du học sinh Việt Nam tại Mỹ. Những kiến thức của người từng trong cuộc được mài dũa trau chuốt kỹ lưỡng trước khi đem đến truyền đạt. Qua đó, các bạn học sinh sẽ có cái nhìn bao quát hơn để có sự sẵn sàng trước khi tự mình trải nghiệm.
Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG Lên đến 4 tuần học

Đăng ký học thử