Hotline: 028 6285 8080
Tin tức

05/01/2019

11:19

Cách giúp bạn “nói tiếng Anh như gió” chỉ trong 90 ngày

Dù bạn tự học tiếng Anh ở nhà hay học ở các trung tâm tiếng Anh uy tín, việc luyện kỹ năng speaking chỉ thực sự hiệu quả khi được thực hiện đúng cách. Dưới đây là những phương pháp có thể giúp bạn “nói tiếng Anh như gió” chỉ trong đúng 90 ngày.

Tìm hiểu thêm:

Luôn luyện cách phát âm chuẩn

Luôn luyện cách phát âm chuẩn

Một trong số những vấn đề thường gặp nhất trong kỹ năng nói tiếng Anh của học viên Việt Nam là phát âm. Bạn phát âm không đúng, nhấn trọng âm sai đều khiến người nghe không thể hiểu. Thậm chí, có nhiều từ trong tiếng Anh chỉ cần nhấn trọng âm sai có thể làm biến đổi nghĩa của từ.

Muốn nói tiếng Anh tốt, trước hết bạn cần luyện cách phát âm chuẩn như người bản ngữ. Nếu học ở các trung tâm tiếng Anh tphcm – Hà Nội, bạn nên chọn những trung tâm có giáo viên bản ngữ. Hãy sử dụng từ điển khi tra cứu hay học từ mới. Từ điển sẽ giúp bạn biết cách phát âm; nhấn trọng âm chuẩn. Đồng thời, bạn cũng có thể học thêm các hình thái khác (danh từ, động từ, tính từ) để mở rộng vốn từ.

Lúng túng không biết kết nối các từ đơn lẻ để diễn đạt ý của một câu như thế nào cũng là một trở ngại trong quá trình nói tiếng Anh. Vì vậy, trong quá trình học từ vựng, thay vì học từng từ, bạn nên học theo cụm từ, nhóm từ động nghĩa, học từ vựng gắn với văn cảnh cụ thể. Biết các cụm từ, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian suy nghĩ và phản xạ tiếng Anh nhanh hơn.

Nói giao tiếp tiếng Anh tốt, việc đầu tiên bạn cần làm là phát âm chuẩn tiếng Anh

Luyện nghe song song với quá trình luyện nói

Luyện nghe song song với quá trình luyện nói

Không biết từ mới, không biết cách phát âm chuẩn và không nghe được là 3 nguyên nhân chính dẫn đến việc khả năng nghe của bạn bị hạn chế. Khắc phục việc không nghe được người bản ngữ nói khá “khoai”. Các trung tâm tiếng Anh tphcm chú trọng đào tạo toàn diện cả 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Trẻ em Việt Nam cũng giống như trẻ em bản ngữ, học ngôn ngữ bằng cách lắng nghe, bắt chước và phản xạ ngôn ngữ tự nhiên. Những câu từ đầu tiên sẽ ngắn và có thể không chính xác. Nhưng nếu nghe nhiều và lặp lại những điều trên, trẻ em có thể sử dụng ngôn ngữ chính xác như người lớn. Đó là cách hấp thụ tiếng Anh tự nhiên.

Nếu chỉ học nói mà không học nghe, bạn sẽ nói sai cách hoặc nói rất chậm. Vì vậy, bạn cần luyện nghe song song với quá trình luyện nói, giống như khi học ngôn ngữ mẹ đẻ. Việc này giúp người học “bắt chước” cách nói, cách dùng từ, cách phát âm, cách nhấn trọng âm, cách dùng ngữ điệu và ngôn ngữ hình thể như người bản ngữ.

“Speak out” và nguyên tắc không biết vẫn phải nói

Tại sao khi học tại trung tâm tiếng Anh tphcm – Hà Nội, giảng viên luôn yêu cầu bạn phát âm thành tiếng rõ ràng? Rào cản lớn nhất đối với việc luyện nói tiếng Anh chính là sự thiếu tự tin, e dè, ngại ngùng, sợ bị chế giễu khi nói tiếng Anh. Vì vậy, phần lớn người học đều chỉ tự thì thầm khi luyện nói. Không có bất cứ ai nghe và sửa lỗi cho bạn. Và khả năng nói của bạn mãi “dậm chân tại chỗ”.

Nên luyện nói cùng giáo viên bản ngữ hay giáo viên người Việt phát âm chuẩn

Nếu tự học tiếng Anh tại nhà, bạn hãy nói thật lớn như khi giao tiếp bằng tiếng Việt, sau đó ghi âm và nghe lại. “Bắt chước” lại người bản ngữ khi xem các video dạy nói cũng là cách nhiều học viên áp dụng. Hãy kết hợp với cả việc thu âm, nghe lại và đối chiếu với những điều bạn nghe được trong băng.

Nếu bạn học tại các trung tâm tiếng Anh tphcm – Hà Nội có giáo viên bản ngữ, họ sẽ trực tiếp sửa lỗi phát âm và trọng âm cho bạn. “Cầm tay chỉ việc” luôn là cách giúp bạn thực hành kỹ năng speaking một cách hiệu quả nhất. Tuy nhiên, tốt nhất vẫn là được luyện tập với giáo viên người Anh hoặc người Mỹ.

Luyện nói cùng người bản ngữ sẽ giúp bạn nâng trình speaking nhanh chóng

Luyện tư duy và hình thành phản xạ tiếng Anh

Học tiếng Anh theo tư duy tiếng Việt là nguyên nhân khiến bạn phải nghĩ mãi và phản ứng rất chậm khi nói tiếng Anh. Thông thường, bạn sẽ nghĩ một câu bằng tiếng Việt => dịch lại qua tiếng Anh => nói. Nghi nghe người khác nói tiếng Anh => bạn dịch ra tiếng Việt => nghĩ câu trả lời bằng tiếng Việt => nói lại bằng tiếng Anh.

Nên tập tư duy bằng tiếng Anh để luyện phản xạ nhanh

Con đường vòng này sẽ hình thành tư duy tiếng Anh sai lệch dẫn đến hạn chế trong giao tiếp tiếng Anh. Bạn sẽ ghép nối các từ tiếng Anh mà mình biết thành một câu chứ không thể diễn đạt suy nghĩ của mình một cách trôi chảy, mạch lạc. Tốt nhất, bạn nên hạn chế sự can thiệp của tư duy tiếng Việt vào việc nói tiếng Anh.

Sẽ rất khó có thể luyện tư duy và hình thành phản xạ tiếng Anh nếu chỉ tự học ở nhà. Cách tốt nhất là áp dụng kết hợp tất cả những phương pháp kể trên. Chỉ cần kiên trì thực hiện trong khoảng 90 ngày, đảm bảo việc bạn có thể nói tiếng Anh như gió không còn chỉ là chuyện trong mơ nữa.

Hãy chọn cho mình một trung tâm tiếng Anh tphcm – Hà Nội uy tín để nâng trình speaking chỉ trong 90 ngày bạn nhé! Các khóa học của tổ chức giáo dục YOLA hiện nay đều rất chú trọng việc luyện toàn diện cả 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết cho học viên. Bạn có thể liên hệ với YOLA ngay hôm nay để nhân tư vấn chi tiết nhé!

Trung tâm anh ngữ YOLA là địa chỉ học tiếng anh uy tín và đáng tin cậy với đội ngũ giáo viên đạt chuẩn quốc tế, chương trình đào tạo được nghiên cứu kỹ lưỡng cùng cơ sở vật chất hiện đại. Qua đó, chúng tôi cam kết kết quả tối ưu và có sự thay đổi rõ rệt của các học viên khi gia nhập ngôi nhà chung YOLA.

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG Lên đến 4 tuần học

Đăng ký học thử