Hotline: 028 6285 8080
Tin tức

29/09/2019

16:12

Bí quyết rèn kỹ năng thảo luận nhóm hiệu quả khi học tiếng anh

Kỹ năng thảo luận nhóm là một trong những kỹ năng mềm quan trọng trong học tập và công việc. Liệu bạn đã biết cách rèn luyện kỹ năng này sao cho hiệu quả chưa? Khám phá các bí quyết dưới đây để việc học tiếng anh trở nên thú vị hơn bạn nhé.

Tại sao lại cần kỹ năng thảo luận nhóm khi học tiếng anh?

Kỹ năng thảo luận nhóm là gì mà nó quan trọng và cần thiết ở tất cả các cấp học? Theo các chuyên gia giáo dục, thảo luận nhóm là phương pháp giúp hoạt động dạy học tích cực hơn. Để phương pháp này phát huy tối đa hiệu quả, bản thân mỗi người tham gia thảo luận phải biết những kỹ năng thảo luận. Đó là: đề xuất ý kiến, phản biện tích cực, đánh giá và nhận xét, thống nhất quan điểm chung,…

Kỹ năng thảo luận nhóm giúp bạn tự tin hơn khi sử dụng tiếng anh

Kỹ năng thảo luận nhóm giúp bạn tự tin hơn khi sử dụng tiếng anh

Khi thảo luận nhóm, nhiều ý tưởng sẽ được nảy sinh. Bởi kết quả tư duy của một tập thể chắc chắn sẽ cao hơn của một cá nhân. Vì khi “công não” để suy nghĩ, phân tích và tìm kiếm ý tưởng mới, ta sẽ cải thiện được năng lực tư duy của mình. 

Làm việc nhóm cũng giúp mỗi thành viên học được cách lắng nghe và tiếp thu những ý tưởng mới. Vì trong quá trình thảo luận, bạn buộc phải trao đổi thông tin, phân tích, lập luận và phê bình. Chính những kỹ năng thảo luận nhóm này giúp bạn cải thiện khả năng nghe, nói tiếng anh. Hơn nữa là tăng sự tự tin và là nền tảng để phát triển kỹ năng thuyết trình tiếng anh. Đặc biệt, thảo luận nhóm tạo cơ hội để bạn hiểu chủ đề sâu sắc và ghi nhớ lâu hơn. 

Bí quyết giúp thảo luận nhóm hiệu quả

Muốn hoạt động thảo luận nhóm diễn ra hiệu quả nhất, người tham gia thảo luận cần chuẩn bị những chủ đề tốt liên quan đến vấn đề được giáo viên đưa ra. 

Ví dụ, trong chương trình tiếng Anh lớp 9, giáo viên yêu cầu học sinh thảo luận về vấn đề “giờ học ngoại khóa trong trường học”. Các nhóm cần tìm các chủ đề thảo luận liên quan như: phát triển kỹ năng mềm trong giờ học ngoại khóa, hoạt động ngoại khóa mang tính ứng dụng thực tế, học ngoại khóa ngoài trường học,…

Khi các thành viên trong nhóm nắm bắt và thống nhất chủ đề thảo luận, tất cả bắt đầu tư duy độc lập rồi đóng góp ý kiến. Mọi người trong nhóm phải trình bày kết quả của mình, đồng thời lắng nghe các thành viên khác. Mọi thành viên có nhiệm vụ nêu ý kiến phản biện trên tinh thần xây dựng và tôn trọng nhau. 

Thảo luận nhóm giúp phát triển tư duy và khả năng phản xạ tiếng Anh

Thảo luận nhóm giúp phát triển tư duy và khả năng phản xạ tiếng Anh

Một kỹ năng thảo luận nhóm quan trọng mà bạn cần nắm được đó là nói chậm và rõ ràng. Do đó cần chuẩn bị ý tưởng trước khi trình bày để không làm mất thời gian của nhóm. Bước cuối cùng là tập hợp và thống nhất ý kiến trước khi đại diện nhóm lên trình bày. Sản phẩm của quá trình thảo luận nhóm là kết quả của tư duy tập thể. 

Học tiếng anh bằng phương pháp thảo luận nhóm tại YOLA

Trong bất cứ môn học nào, kỹ năng thảo luận nhóm cũng là một kỹ năng quan trọng. Bởi nhờ thảo luận mà khả năng sử dụng tiếng anh của mỗi người được nâng lên một “level” mới. Chính vì vậy, trong tất cả những chương trình tân tiến, phương pháp thảo luận nhóm luôn được áp dụng triệt để. Các khóa học tiếng anh của tổ chức giáo dục YOLA cũng nhanh chóng nắm bắt phương pháp này.

Các giờ học tiếng anh tại YOLA không chỉ đơn thuần là học từ vựng và ngữ pháp. Thay vào đó, học viên được tiếp thu kiến thức và rèn các kỹ năng tiếng anh một cách chủ động. Trong khi đó, giáo viên sẽ là người hướng dẫn kỹ năng thảo luận nhóm cho học viên của mình.

Giáo viên hướng dẫn học viên thực hành kỹ năng thảo luận nhóm trong lớp học của YOLA

Giáo viên hướng dẫn học viên thực hành kỹ năng thảo luận nhóm trong lớp học của YOLA

Thông qua những giờ học sinh động như vậy, bạn sẽ biết cách thu thập kiến thức. Cùng với việc tổng hợp thông tin, sử dụng các dữ kiện để chứng minh và thuyết phục. Bạn cũng sẽ được hướng dẫn cách giao tiếp bằng mắt với những người tham gia thảo luận.  Tóm lại, kỹ năng thảo luận nhóm là yếu tố cần thiết để việc học tiếng anh đạt hiệu quả nhanh chóng. Hơn hết, kỹ năng này còn hỗ trợ bạn nhiều trong công việc cũng như cuộc sống sau này. Do đó, khi đến với anh ngữ YOLA, bạn không chỉ cải thiện trình độ tiếng anh mà còn tự tin hơn khi dùng ngoại ngữ để giao tiếp trong môi trường quốc tế.

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG Lên đến 4 tuần học

Đăng ký học thử