Hotline: 028 6285 8080
Tin tức

05/01/2020

18:58

6 bí kíp giúp thành thạo các thì trong tiếng anh lớp 11

Trong các bài thi tiếng anh lớp 11, phần ngữ pháp sẽ luôn có những câu hỏi về các thì. Đây được đánh giá là những câu hỏi dễ ăn điểm nhất trong đề thi. Tuy nhiên, có khá nhiều thì với công thức và cách dùng tương đối giống nhau và khó phân biệt. Bài viết này sẽ giúp bạn sử dụng thành thạo các thì và dành trọn điểm trong phần này.

Nội dung:

 1. Bí kíp sử dụng thành thạo các thì tiếng anh lớp 11
 2. Học tiếng anh lớp 11 cùng YOLA Junior
 3. Trung tâm anh ngữ YOLA
 
Thành thạo ngữ pháp tiếng anh lớp 11 sẽ giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp

Học tiếng anh lớp 11 là điều cần thiết cho bạn

Bí kíp sử dụng thành thạo các thì tiếng anh lớp 11

Ghi nhớ tên các thì trong tiếng anh 

Khi học các thì trong tiếng anh lớp 11, điều đầu tiên là nhớ tên cụ thể của các thì. Vì có khá nhiều thì có cách dùng và cách nhận biết tương tự nhau. Do đó, sẽ rất dễ nhầm lẫn nếu các bạn không nắm chắc từng thì. 

Một mẹo nhỏ cho các bạn ghi nhớ tên các thì. Đó là: 3 mốc thời gian (quá khứ, hiện tại và tương lai) và 4 thể (đơn, tiếp diễn, hoàn thành và hoàn thành tiếp diễn). Sau đó, bạn chỉ cần ghép 1 thì với 4 thể là đã ra tên 4 thì tương ứng. Đây là một trong những phương pháp giúp bạn học tiếng anh lớp 11 vô cùng hiệu quả. Áp dụng thử xem bạn nhé.

Học tiếng anh lớp 11 đúng phương pháp sẽ giúp bạn tiến bộ từng ngày

Phương pháp học tiếng anh lớp 11 đúng đắn giúp bạn mang lại hiệu quả cao

Ghi nhớ động từ dùng trong mỗi thì tương ứng

Mỗi thì sẽ có cấu trúc và cách sử dụng khác nhau. Để học tiếng anh lớp 11, bạn cần ghi nhớ các thì và tránh nhầm lẫn khi sử dụng. Muốn làm được điều đó, các bạn phải nắm được cấu trúc và cách sử dụng của mỗi thì.

 • Với các thì hiện tại: Động từ, trợ động từ chia theo cột thứ nhất trong bảng động từ bất quy tắc. 
 • Với các loại thì trong tiếng anh ở dạng quá khứ, động từ, trợ động từ chia theo cột thứ 2 trong bảng động từ bất quy tắc. 
 • Đối với các thì tương lai phải có chữ “will” trong cấu trúc. Đây là yếu tố bắt buộc. 
 • Với các thì tiếp diễn sẽ có hai dạng: “to be” và verb-ing. 
 • Thì hoàn thành có cấu trúc: trợ động từ “have/ has/ had” và V3/ ed (động từ cột thứ ba trong bảng bất quy tắc).

Như vậy, để việc học các thì trong tiếng anh lớp 11 hiệu quả, bạn không nên học thuộc lòng mà nên nhớ chúng một cách hệ thống nhờ vào các mẹo trên. Điều này cực kỳ quan trọng khi sử dụng để làm bài tập ngữ pháp trong kỳ kiểm tra hoặc giao tiếp với người nước ngoài.

Học tốt các thì trong tiếng anh lớp 11 sẽ giúp bạn giao tiếp với người nước ngoài lưu loát

Ghi nhớ động từ dùng trong mỗi thì là mẹo giúp ghi nhớ các thì hiệu quả

Ghi nhớ dấu hiệu nhận biết các thì

Mỗi thì trong tiếng anh đều có dấu cấu trúc riêng. Dựa vào các từ, cụm từ chỉ thời gian hoặc mức độ thường xuyên khi thực hiện hành động đó, bạn có thể dễ dàng phân biệt các thì. 

In the Present

 • Hiện tại đơn: Every, always, often, usually, rarely, generally, frequently,…
 • Hiện tại tiếp diễn: At present, at the moment, now, right now, at, look, listen,…

ngoài ra còn có:

 • Hiện tại hoàn thành: Already, not yet, just, ever, never, since, for, recently, before,…
 • Hiện tại hoàn thành tiếp diễn: All day, all week, since, for, for a long time, in the past week, recently, lately, up until now, and so far, almost every day this week, in recent years,…

In the Past

 • Quá khứ đơn: Yesterday, ago, last night/ last week/ last month/ last year, ago (cách đây), when,…
 • Quá khứ tiếp diễn: Trạng từ thời gian trong quá khứ với thời điểm xác định.

At + thời gian quá khứ

At this time + thời gian quá khứ

In + năm trong quá khứ

 • Quá khứ hoàn thành: After, before, as soon as, by the time, when, already, just, since, for,…
 • Quá khứ hoàn thành tiếp diễn: Until then, by the time, prior to that time, before, after,…

In the Future

 • Tương lai đơn: Tomorrow, next day/ next week/ next month/ next year, in + thời gian,…
 • Tương lai tiếp diễn: Next year, next week, next time, in the future, and soon,…

ngoài ra còn có:

 • Tương lai hoàn thành: By + thời gian tương lai, By the end of + thời gian trong tương lai, by the time,… Before + thời gian tương lai
 • Tương lai hoàn thành tiếp diễn: For + khoảng thời gian + by/ before + mốc thời gian trong tương lai.

Thực hành thường xuyên

Để ghi nhớ các thì trong tiếng anh lớp 11, cách tốt nhất là thực hành. Dù lý thuyết bạn có nắm vững tới đâu mà không thực hành thì sẽ rất nhanh quên. Do đó, luyện tập là cách ghi nhớ và vận dụng kiến thức một cách hiệu quả nhất. Sau mỗi bài học trên lớp về các thì, bạn có thể tìm các bài tập về nội dung đó để thực hành. 

Bạn có thể sử dụng sách giải bài tập lớp 11 để quá trình luyện tập này hiệu quả hơn. Cách dùng sách giải hiệu quả là bạn nên làm bài tập ngữ pháp trước. Sau đó so sánh đáp án để tìm lỗi sai cho mình. Như vậy, bạn mới rút được kinh nghiệm cho bản thân và nắm vững kiến thức về phần này hơn.

Bạn cũng có thể tham khảo các bài giảng trên Youtube với hàng ngàn nguồn tài liệu miễn phí. Cách này cũng sẽ giúp bạn tiếp thu kiến thức về các thì hiệu quả mà không bị nhàm chán. 

Như vậy, thực hành vẫn luôn là phương pháp hiệu quả nếu bạn muốn nâng cao các kỹ năng tiếng anh của mình. 

Tiến bộ hơn nhờ sử dụng sách giải tiếng anh lớp 11 đúng cách

Không ít học sinh hiện nay sử dụng sách giải như một công cụ để đối phó với giáo viên. Đây cũng là thực trạng đáng buồn khi ngày càng xuất hiện nhiều loại sách giải trên thị trường. Tuy nhiên, điều đáng nói là không phải cuốn sách giải nào cũng chất lượng và hỗ trợ học tập tốt nhất.

Vì vậy, sử dụng sách giải tiếng anh lớp 11  thế nào cho đúng cũng là điều đáng quan tâm. Theo đó, bạn có thể dùng sách giải như một công cụ tuyệt vời để học tốt các thì trong tiếng anh với những ví dụ cụ thể ở mỗi bài. Bài tập nâng cao ở cuối bài cũng giúp bạn củng cố kiến thức và tăng kỹ năng cho mình. 

Cho nên, dùng sách giải một cách khoa học sẽ giúp bạn tiến bộ hơn từng ngày. Vì vậy, đừng bỏ qua phương pháp này nếu bạn muốn thành thạo các thì trong tiếng anh.

Học tiếng anh lớp 11 cùng YOLA Junior

YOLA Junior là chương trình tiếng Anh thiếu niên học thuật phát triển tư duy, định hình tính cách. Chương trình này được áp dụng phương pháp học tiếng Anh lồng ghép kiến thức của Mỹ, tên tiếng Anh là Content – Based Instruction. Khi đăng ký khóa học này, bạn không chỉ học tốt tiếng anh lớp 11 mà còn mở rộng kiến thức ở các mảng xã hội và khoa học. 

Bên cạnh giáo viên bản xứ với trình độ cao, các giáo viên Việt Nam. Những cựu du học sinh từng có kinh nghiệm sinh sống, học tập và làm việc tại Mỹ, Anh, Úc… sẽ khuyến khích học viên tư duy sáng tạo, tăng tương tác lớp học và khơi gợi niềm đam mê. Sức mạnh tiềm ẩn trong chính bản thân học viên.

Tiếng Anh trung học phổ thông nói chung và tiếng Anh lớp 11 nói riêng, ngoài học ngữ pháp thì việc rèn luyện cho bản thân những kỹ năng còn lại là hết sức cần thiết. Để có thể làm tốt điều này, bạn cần có định hướng đúng đắn ngay từ đầu. Và một phương pháp hiệu quả, như cách mà tổ chức giáo dục YOLA đang áp dụng. YOLA luôn cố gắng giúp bạn khai phá sức mạnh tiềm năng của chính bản thân.

Trung tâm anh ngữ YOLA

Trung tâm tiếng anh YOLA là địa chỉ học tiếng anh uy tín và đáng tin cậy với đội ngũ giáo viên đạt chuẩn quốc tế, chương trình đào tạo được nghiên cứu kỹ lưỡng cùng cơ sở vật chất hiện đại. Chúng tôi cam kết sự thay đổi rõ rệt của các học viên khi gia nhập ngôi nhà chung YOLA.

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG Lên đến 4 tuần học

Đăng ký học thử