Hotline: 028 6285 8080
Tin tức

25/06/2020

14:58

Bật mí mẹo cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh hiệu quả

Kỹ năng nghe đóng vai trò quan trọng nhất trong 4 kỹ năng tiếng Anh. Nghe giúp nâng cao khả năng phát âm và giao tiếp. Người học tiếng Anh phải làm gì để không ngừng nâng cao kỹ năng nghe của mình? Hãy tham khảo qua bài viết sau đây để cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh hiệu quả nhé!

Một số sai lầm khi luyện nghe tiếng Anh

Nghe nhiều nhưng không hiểu đang nghe cái gì

Sai lầm này thường xuyên xảy ra với người học tiếng Anh, đặc biệt với những người mới học hoặc vốn từ vựng còn hạn chế. Chẳng hạn như khi bạn nghe một cụm từ nào đó mới lần đầu nhưng lại không có một khái niệm hay ý tưởng gì dành cho nó thì dù kỹ năng nghe có được cải thiện gấp nhiều lần thì bạn cũng không thể mang lại hiệu quả cho việc luyện nghe của mình

Không luyện tập lại

Học nghe tiếng Anh cũng như việc học từ vựng, hôm nay bạn nghe và thuộc được một từ mới nhưng một thời gian sau đó bạn không hề mảy may ôn tập, đọc lại hay tìm hiểu lại thì chỉ sau một thời gian ngắn bộ não sẽ không thể nhớ nổi.

Không luyện tập lại

Nghe được nhưng không hiểu nghĩa do bản thân phát âm sai

Nếu bạn phát âm sai, não bộ của bạn sẽ xem nó là đúng, nên khi bạn nghe người phát âm đúng sẽ bị não bộ cho rằng đó là sai, dẫn đến việc không nghe được. Vì thế ngay từ lúc bắt đầu học tiếng Anh bạn phải học phát âm của những từ mới một cách chính xác nhất. Bởi nó không chỉ giúp bạn trong quá trình giao tiếp mà còn hỗ trợ quá trình nâng cao và cải thiện tiếng Anh nghe hiểu.

Mẹo cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh hiệu quả

Với những sai lầm bạn dễ mắc phải khi học nghe tiếng Anh, bạn hãy tránh xa nó và áp dụng ngay những mẹo nhỏ sau đây để cải thiện kỹ năng nghe một cách hiệu quả nhất.

Học kỹ năng phát âm chuẩn

Bạn sẽ không thể nghe tốt tiếng Anh nếu như bạn không biết cách phát âm đúng từ vựng. Cách phát âm và trọng âm là chìa khóa vàng giúp bạn nghe tiếng Anh tốt, đặc biệt là nghe những đoạn nói nhanh. 

Để có được cách phát âm tốt và nhanh nhất là bạn nói chuyện với người nước ngoài hoặc tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh. Ngoài ra bạn nên chú trọng vào cách phát âm của mỗi từ mới ngay từ lúc ban đầu. Sử dụng từ điển có phát âm chuẩn như Longman Dictionary of Contemporary English, Longman Advanced American Dictionary… là cách học hữu hiệu. Song song với học phát âm thì bạn cũng nên học cách nhấn trọng âm của các từ quan trọng trong câu, điều đó sẽ giúp bạn nắm được cách phát âm, từ đó khả năng nghe của bạn sẽ tốt hơn rất nhiều. 

Học kỹ năng phát âm chuẩn

Lắng nghe ý chính

Nghe có mục đích để tìm hiểu nội dung chính của bài nghe. Để nghe hiệu quả trước khi nghe bạn cần đọc qua những câu hỏi yêu cầu hoặc nghe chỉ dẫn trong băng đĩa để suy đoán thông tin cần nắm và chủ đề của bài nghe. Còn trong quá trình nghe bạn nên nghe những từ quan trọng như danh từ, động từ,… (keyword) là những từ mang trọng âm, được nhấn mạnh hay được nhắc nhiều lần trong bài. Bên cạnh đó, bạn nên tập thói quen sử dụng take note (ghi chú) để tăng khả năng tập trung, ghi nhớ lại những thông tin vừa nghe và phát triển bài nghe sao cho có hệ thống. Sau khi đã nghe và take note lần đầu, hãy tự đặt ra các câu hỏi dựa vào các từ để hỏi quen thuộc: who, what, when, where, how, tìm kiếm và liên kết thông tin để tạo nên một tổng thể nội dung liên kết trong bài nghe.

Nâng cao vốn từ vựng

Để nghe tốt tiếng Anh bạn cần nhớ thật nhiều từ vựng. Vì thế bạn phải củng cố từ vựng không ngừng. Bạn có thể học từ vựng bằng cách học theo nhóm chủ đề, sử dụng hình ảnh để giúp nhớ hơn. Bạn dùng một quyển sổ nhỏ để ghi lại các từ, cụm từ, học từ vựng liên quan và ôn lại từ mới một cách thường xuyên.

Đoán nghĩa từ mới để định hình nội dung

Không phải ai cũng đủ giỏi để nghe được toàn bộ nội dung bài nghe mà điều quan trọng là bạn phải biết đoán nghĩa bằng cách dựa vào nội dung, trọng âm và âm thanh của từ ngữ. Bằng cách đoán nghĩa bạn có thể đoán được chủ đề, người tham gia hội thoại, địa điểm cũng như những từ có thể xuất hiện, thậm chí là trình tự các sự kiện xảy ra trong bài nghe. 

Chọn nguồn học và nghe tiếng Anh thường xuyên

Lựa chọn các nguồn học tin cậy và tài liệu phù hợp với trình độ hiện tại của bản thân và luyện nghe mỗi ngày. Chẳng hạn chỉ với 15 phút thực hành mỗi ngày bạn đã có thể tạo cho mình thói quen phản xạ nghe và làm quen với cách phát âm. Kết quả là bạn nắm được các âm tiếng Anh và cảm thấy ngày càng dễ nghe hơn rất nhiều.

Một số kênh thông tin đáng tin cậy có thể kể đến là BBC, CNN, VOA…, hoặc qua CDs, video.

Luyện nghe tiếng Anh hiệu quả cùng tổ chức giáo dục Yola

Tổ chức giáo dục Yola đã và đang là lựa chọn hàng đầu cho việc học kỹ năng nghe cũng như các kỹ năng khác của rất nhiều học viên. Với đội ngũ giảng viên tâm huyết có cả người Việt Nam và người bản xứ giúp bạn luyện tập cả kỹ năng nghe – nói một cách tốt nhất. Cùng với mô hình học tập khoa học góp phần hoàn thiện toàn diện khả năng ngoại ngữ của bạn. 

Luyện nghe tiếng Anh hiệu quả cùng tổ chức giáo dục Yola

Với những mẹo học mà Yola vừa chia sẻ hy vọng sẽ giúp ích cho quá trình cải thiện kỹ năng nghe của bạn. Nhưng chỉ nắm những mẹo đó thôi chưa đủ, để sở hữu kỹ năng nghe tiếng Anh tốt bạn cần có quá trình rèn luyện và học tập không ngừng, cùng sự quyết tâm, cố gắng và kiên trì nữa. Chúc bạn thành công!

Nếu muốn trở thành một trong những học viên xuất sắc tại tổ chức giáo dục YOLA, hãy đăng ký tại form ngay hôm nay để nhận được ưu đãi hấp dẫn nhất.

 

[form-article type=2 title=”Đăng ký” button=”Gửi ngay” select=”Chọn|Đăng ký tư vấn|Đăng ký thi thử”]

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG Lên đến 4 tuần học

Đăng ký học thử