Hotline: 028 6285 8080
học tiếng Anh giao tiếp
Tin tức

11/01/2021

10:01

5 sai lầm “chết người” khi học tiếng Anh giao tiếp và giải pháp khắc phục

Bạn đang bắt đầu học tiếng Anh giao tiếp? Bạn đã từng học tiếng Anh giao tiếp đến mấy năm nhưng vẫn không hiệu quả? Hãy cùng YOLA điểm lại 5 sai lầm nghiêm trọng khi học tiếng Anh giao tiếp thường mắc phải trong bài viết sau đây để có thể cải thiện kết quả học tập.

Xem thêm:

Bỏ qua cách phát âm 

Hiện nay, có rất nhiều bạn du học sinh tại Anh, Mỹ đã chia sẻ rằng, họ gặp rất nhiều rắc rối khi đặt chân đến môi trường sinh sống và học tập mới mặc dù trình độ tiếng Anh rất tốt (8.0 – 8.5 IELTS). Điều này khiến nhiều người không khỏi băn khoăn, không hiểu lý do nào dẫn đến tình trạng này bởi band điểm 8.0 IELTS là điểm số mà nhiều thí sinh luyện thi đang ao ước. Theo chia sẻ, các bạn ấy đang gặp rắc rối trong việc nói nhưng không ai hiểu, hỏi không ai hay do giao tiếp quá kém. 

Nhiều giáo viên bản địa cũng cho rằng người Việt chúng ta phát âm tiếng Anh quá tệ. Điều này cũng không hẳn là hoàn toàn đúng 100%, nhưng sự thật thì có 90% người học tiếng Anh quên học cách phát âm chuẩn. Vì thế, dù  vốn từ vựng hay ngữ pháp có chắc đến đâu thì vẫn sẽ gặp phải những trở ngại lớn trong giao tiếp tiếng Anh. 

Để cải thiện lỗi sai này bạn cần đầu tư thời gian và học cách phát âm chuẩn. Bản chất của kỹ năng nói là phát ra một chuỗi âm, nếu bạn phát âm đúng từng âm thì câu nói bằng tiếng Anh của bạn sẽ chuẩn ngay. Bên cạnh đó, bạn cũng nên luyện nghe nhiều để cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh chuẩn. Hãy chăm chỉ rèn luyện chắc chắn bạn sẽ thành công! 

Không học cách phát âm là sai lầm nghiêm trọng trong giao tiếp

                         Không học cách phát âm là sai lầm nghiêm trọng trong giao tiếp

Ngại nói hoặc nói chuyện ngắt quãng  

Cứ 10 người học thì có đến 8 người đang ngại nói tiếng Anh trước đám đông vì sợ bị sai. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, bạn không thể giao tiếp bằng tiếng Anh như người bản địa mà lại ngại nói hoặc sợ nói sai. Chính tâm lý “ngại” nói, ngại sai dẫn đến việc bạn sẽ không bao giờ nói tiếng Anh trôi chảy, lưu loát được.

Bên cạnh đó, hãy cố gắng nói lưu loát, liền mạch, hạn chế nói ngắt quãng. Hãy nhớ rằng, nói tiếng Việt khác hẳn với nói bằng tiếng Anh. Khi giao tiếp bằng tiếng Việt bạn có thể ngập ngừng hoặc ngắt quãng tùy thích nhưng với tiếng Anh thì không. Các ý nói trong câu cần được sắp xếp theo trình tự, đúng logic.​ Khi chuyển sang ý mới cần phải đưa ra một dấu hiệu rõ ràng cho người nghe. 

Vậy giải pháp tốt nhất để cải thiện vấn đề này là gì? 

Cách cải thiện duy nhất là gạt bỏ nỗi sợ khi nói tiếng Anh, đừng e dè hay ngại ngùng. Bởi “muốn có những điều chưa bao giờ có hãy làm những điều bạn chưa bao giờ làm”. Bên cạnh đó, bạn nên sử dụng từ nối để tạo sự liên kết và liền mạch giữa các câu. Một số từ nối thường dùng trong tiếng Anh như: However, Although, Even though, Despite, In addition, Plus, As a result, Since, For example, First, Next, Then, After that, Lastly, On the other hand, In other words, Except for, Other than,…

Học sai phương pháp

Nếu bạn đang hừng hực khí thế học tiếng Anh một cách điên cuồng nhưng lại áp dụng một phương pháp cũ rích không phù hợp thì sớm hay muộn ngọn lửa tiếng Anh trong bạn cũng vụt tắt. Nếu bạn là người không thích học theo cách truyền thống như ngồi vào bàn, giở sách ra đọc, đọc và đọc thì tốt nhất đừng ép mình trong lối mòn đó. Còn nếu bạn là người thích cách học nhộn nhịp, vui tươi, náo nhiệt thì đừng dại mà ngồi ở nhà và tu luyện một mình. Hãy đến ngay những câu lạc bộ tiếng Anh vì đó là nơi dành cho bạn.

Học theo cảm hứng không mang lại hiệu quả

                                                Học theo cảm hứng không mang lại hiệu quả

Một sai lầm mà nhiều bạn đang mắc phải là bỏ qua phần từ vựng và ngữ pháp. Muốn giao tiếp trôi chảy bạn cần có vốn từ vựng và cấu trúc ngữ pháp ở mức tương đối. Bên cạnh đó, bạn cần xây dựng lộ trình học phù hợp, đưa ra yêu cầu cho bản thân, không học theo kiểu “học tủ”, học theo cảm hứng “thích thì học không thì thôi”. Bởi học giao tiếp tiếng Anh là cả một quá trình đòi hỏi công rèn luyện, sự nghiêm túc và khát khao thực sự.

Bên cạnh đó, việc không xác định rõ ràng mục đích và mục tiêu cũng là rào cản lớn trong quá trình học tiếng Anh giao tiếp của bạn. Nếu không có mục đích cụ thể bạn sẽ dễ chán nản và từ bỏ.

Giải pháp để chọn được phương pháp học phù hợp nhất đó là kiên trì. Bạn phải liên tục thay đổi, tìm tòi những cách học khác nhau và thử nghiệm. Như vậy bạn mới có thể biết đâu là cách học hiệu quả nhất đối với mình. Đồng thời tăng cường vốn từ vựng tiếng Anh của bản thân cũng như tự đặt ra mục tiêu cho bản thân. Có quyết tâm đã là chiến thắng một nửa nhưng đúng phương pháp thì sẽ giúp bạn tới đích càng nhanh!

Nói quá nhanh  

Đây là sai lầm trầm trọng nhất của người Việt khi giao tiếp tiếng Anh. Bởi họ thường có quan niệm rằng nói nhanh mới giống bản xứ, nói nhanh mới “Tây” nhưng thật ra không nên nói nhanh khi mà bản thân chưa chắc chắn đã chính xác 100% do những lỗi ngữ pháp, phát âm, từ vựng vì không có đủ thời gian để suy nghĩ về chúng. 

Vì thế, bạn nên nói với tốc độ vừa phải và rõ ràng, không mất chữ. Khi nói chậm rãi, bạn sẽ có thời gian để suy nghĩ việc nhấn giọng ở các ý quan trọng nhưng cũng không nên nói quá chậm. Điều quan trọng là bạn phải nói sao cho chuẩn chứ không phải là nói nhanh mà lại sai. 

Vậy giải pháp tốt nhất để cải thiện vấn đề này là gì?

=> Cách tốt nhất để sửa lỗi sai kinh điển này là hãy luyện tập âm điệu, cách nói mỗi ngày để tự điều chỉnh được tốc độ nói sao cho phù hợp mà vẫn đảm bảo ngữ nghĩa, cấu trúc ngữ pháp cần có.

Nói quá nhanh làm phá vỡ cuộc trò chuyện 

                                                  Nói quá nhanh làm phá vỡ cuộc trò chuyện

Không có quyết tâm khi học

Điều này thường xảy ra khi chưa có cái đích cụ thể. Khi đã xác định được mục tiêu học tiếng Anh giao tiếp chắc chắn bạn sẽ có sự quyết tâm cùng động lực thúc đẩy để rèn luyện và kiên trì học tập. Sự quyết tâm quyết định 50% chiến thắng thuộc về bạn. Vì thế hãy luôn nuôi dưỡng sự quyết tâm mỗi ngày bạn nhé.

Trên đây là 5 sai lầm thường gặp phải gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc học tiếng Anh giao tiếp của bạn. Hy vọng với những cách giải quyết mà YOLA đã đưa ra sẽ giúp bạn tránh được những sai lầm đó để hướng tới mục tiêu giao tiếp tiếng Anh thành thạo một cách nhanh nhất.

 

[form-article type=2 title=”Đăng ký” button=”Gửi ngay” select=”Chọn|Đăng ký tư vấn|Đăng ký thi thử”]

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG Lên đến 4 tuần học

Đăng ký học thử