Hotline: 028 6285 8080
Tin tức

20/08/2021

10:10

5 chủ đề từ vựng tiếng Anh cho bé lớp 1 không thể bỏ qua

Với các bé lớp 1, khả năng tiếp thu ngôn ngữ của các bé rất tốt. Ba mẹ cũng nên tìm cho bé các phương pháp học tốt để nâng cao vốn từ vựng tiếng anh cho bé. Các chủ đề từ vựng gần gũi sẽ khơi gợi sự yêu thích và hứng thú cho các bé trong việc học. 5 chủ đề từ vựng tiếng Anh cho bé lớp 1 sau sẽ giúp ba mẹ dễ dàng hơn trong việc giúp các bé hào hứng và  dễ tiếp thu.

Xem thêm:

1. 5 chủ đề từ vựng tiếng Anh cho bé lớp 1

Từ vựng chủ đề số đếm 

Chủ đề số đếm 

Từ vựng 

Số đếm là chủ đề mà các bé được tiếp xúc hàng ngày. Vì thế, để bé học thuộc và làm quen với các từ vựng tiếng anh phần số đếm là rất cần thiết và hữu ích. Từ vựng số đếm tiếng Anh cho bé lớp 1 giúp các em nắm vững những từ vựng quan trọng và được sử dụng thường xuyên trong cuộc sống cũng như toán học. 

zero: không 

one: một

two: hai

three: ba

four: bốn

five: năm

six: sáu

seven: bảy

eight: tám

nine: chín

ten: mười

eleven: mười một

twelve: mười hai

thirteen: mười ba

fourteen: mười bốn

fifteen: mười lăm

sixteen: mười sáu

seventeen: mười bảy

eighteen: mười tám

nineteen: mười chín

twenty: hai mươi

twenty-one: hai mốt

twenty-two: hai hai

twenty-three: hai ba

thirty: ba mươi

forty: bốn mươi

fifty: năm mươi

sixty: sáu mươi

seventy: bảy mươi

eighty: tám mươi

ninety: chín mươi

one hundred, a hundred: một trăm

one hundred and one, a hundred and one: một trăm lẻ một hoặc một trăm linh một

two hundred: hai trăm

three hundred: ba trăm

one thousand, a thousand: một nghìn

two thousand: hai nghìn

three thousand: ba nghìn

one million, a million: một triệu

one billion, a billion: một tỉ

Từ vựng về gia đình 

Chủ đề gia đình 

Từ vựng 

Gia đình là nơi chứa đầy yêu thương, sự ấm cúng. Đây là chủ đề vô cùng quen thuộc với các bé. Chủ đề này sẽ giúp bé biết về các danh xưng các thành viên trong gia đình và người thân bằng tiếng Anh. Trong mỗi gia đình sẽ có nhiều thành viên và các mối quan hệ khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về chúng thông qua bộ từ vựng tiếng Anh về gia đình sau. 

Father/Dad: cha/bố

Mother/Mom: mẹ/má

Younger brother: em trai

Older/Elder brother: anh trai

Younger sister: em gái

Older/Elder sister: chị gái

Twin brother/sister: anh/chị em sinh đôi

Baby: em bé

Grandfather: ông

Grandmother: bà

Cousin: anh em họ

Uncle: chú hoặc bác hoặc cậu (anh em của cha mẹ là con trai)

Aunt/Aunty: cô/dì/mợ/thím (anh em của cha mẹ là con gái)

Parents: cha mẹ

Son: con trai

Daughter: con gái

Great grandfather: cụ ông

Great grandmother: cụ bà 

Từ vựng về con vật

Chủ đề con vật 

Từ vựng 

Chủ đề con vật rất phong phú. Khối lượng từ vựng tiếng Anh theo chủ đề này cũng vô cùng lớn và đa dạng. Đây là chủ đề gây cho bé sự tò mò và mang lại rất nhiều hứng thú cho các bé. 

Tiger: Con hổ

Dog: Con chó

Cat: Con mèo

Rabbit: Con thỏ

Mouse: Con chuột

Bear: Con gấu

Bee: Con ong

Bird: Con chim

Bat: Con dơi

Beetle: Bọ cánh cứng

Blackbird: Con sáo

Pig: Con heo

Turtle: Rùa biển

Chicken: Con gà

Boar: Lợn rừng

Giraffe: Hươu cao cổ

Buck: Nai đực

Duck: Con vịt

Butterfly: Con bướm

Lion: Sư tử

Snake: Con rắn

Crocodile: Cá sấu

Elephant: Con voi

Crab: Con cua

Eagle: Chim đại bàng

Fox: Con cáo

Fly: Con ruồi

Frog: Con ếch

Sheep: Con cừu

Goat: Con dê

Panda: Gấu trúc

Mosquito: Con muỗi

Từ vựng về trái cây

Chủ đề trái cây 

Từ vựng 

Trái cây cũng là chủ đề từ vựng quen thuộc, giúp các bé học từ vựng một cách nhanh chóng thông qua việc tiếp xúc hàng ngày.

Watermelon: dưa hấu

Guava: ổi

Peach: đào

Grapes: nho

Strawberry: dâu tây

Apple: táo

Pear: lê

Avocado: bơ

Mango: xoài

Pineapple: dứa

Papaya: đu đủ

Lemon: chanh

Coconut; dừa

Banana: chuối

Tangerine: quýt

Cherry: anh đào

Jackfruit: quả mít

Durian: sầu riêng

Từ vựng về thời tiết

Chủ đề thời tiết 

Từ vựng 

Thời tiết là một vấn đề được các bé quan tâm bởi sự ảnh hưởng lớn của nó lên cuộc sống hàng ngày. Hãy giúp bé tích lũy ngay bộ từ vựng tiếng Anh về thời tiết để có thể áp dụng linh hoạt trong mọi ngữ cảnh cuộc sống nhé. 

 

2. Cách dạy từ vựng tiếng Anh cho bé lớp 1 hiệu quả

Phương pháp mô tả

Ngoài việc học từ vựng tiếng Anh lớp 1 theo cách truyền thống như dạy trẻ bằng thẻ tranh thì nên sử dụng flash sẽ tạo cho bé sự tò mò để xem và đoán. Nên cho bé học khoảng 3 đến 5 thẻ, sau đó bé có thể lật từng thẻ tranh để kiểm tra kết quả của mình như thế nào. Sau khi trẻ đã ghi nhớ được 1 – 2 thẻ thì ba mẹ hãy cất đi hôm sau có thể cho bé học tiếp. Dùng phương pháp mô tả khi dạy từ vựng tiếng Anh cho trẻ lớp 1 rất hiệu quả. Tuy nhiên, bố mẹ không nên thúc ép trẻ quá nhiều hoặc quá nhanh vì như vậy sẽ gây nên sự khó khăn và sự nhàm chán ở trẻ khi học.

Học tiếng Anh cùng trẻ lớp 1

Học tiếng Anh cùng trẻ lớp 1

Học qua bài hát

Học từ vựng tiếng Anh cho trẻ lớp 1 qua bài hát là phương pháp khá phổ biến và được nhiều ba mẹ sử dụng hiện nay. Những giai điệu vui tươi, ngộ nghĩnh sẽ thu hút, giúp trẻ hứng thú và tiếp thu bài tốt hơn. Bên cạnh đó, việc học từ vựng tiếng Anh qua bài hát chó trẻ cũng trở nên đơn giản, chính xác và phát âm chuẩn hơn. Dạy từ vựng tiếng Anh cho trẻ qua bài hát mang lại nhiều điều thú vị và giúp bé tiếp thu kiến thức một cách nhanh chóng và tự nhiên. 

Đoán nghĩa qua ngữ cảnh

Để có thể tự đoán nghĩa một từ vựng tiếng Anh mới dựa trên ngữ cảnh có thể sẽ hơi khó đối với các bé ở độ tuổi lớp 1. Tuy nhiên, đây lại là phương pháp dạy từ vựng tiếng Anh cho trẻ hiệu quả.

Đối với những bé đã có trình độ tiếng Anh tốt thì phương pháp này trở nên dễ dàng hơn. Phụ huynh hoặc giáo viên có thể dùng những từ ngữ liên quan, những tình huống, hình ảnh cụ thể để mô tả về nghĩa của từ. Bé sẽ suy luận và đoán nghĩa của từ đó. Cách này giúp bé  nhớ từ vựng lâu hơn và biết từ vựng đó sẽ được sử dụng ở những ngữ cảnh như thế nào.

Học tiếng Anh cho trẻ lớp 1 qua đoán nghĩa ngữ cảnh 

Học tiếng Anh cho trẻ lớp 1 qua đoán nghĩa ngữ cảnh 

Áp dụng từ vựng đã học vào đời sống

Suy cho cùng, những kiến thức tiếng Anh mà trẻ đã được học cũng đều cần được vận dụng vào đời sống hằng ngày, có như vậy việc học mới trở nên hữu ích. Việc học từ vựng tiếng Anh của trẻ lớp 1 cũng vậy, dù chưa nói được thành câu nhưng nếu thường xuyên sử dụng những từ đã học, bé sẽ ghi nhớ được rất lâu. Bố mẹ nên sử dụng những từ vựng từ các chủ đề kể trên khi nói chuyện hằng ngày với trẻ hoặc ra câu đố để trẻ đoán, trẻ sẽ rất hứng thú với cách học này đấy nhé

Để dạy tiếng Anh cho bé lớp 1 hiệu quả và dễ dàng hơn, ngoài các phương pháp kể trên, cha mẹ có thể tìm tới trung tâm Anh ngữ uy tín để đảm bảo việc học của bé đạt được hiệu quả cao hơn. Với đội ngũ giảng viên bản xứ và Việt Nam có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy sẽ thiết kế các bài giảng đặc biệt, phù hợp với trình độ của các bé. 

YOLA giúp trẻ hòa mình vào môi trường tiếng Anh, giúp trẻ tự tin và nhanh tiến bộ hơn

YOLA giúp trẻ hòa mình vào môi trường tiếng Anh, giúp trẻ tự tin và nhanh tiến bộ hơn

Các bé sẽ được tham gia vào những hoạt động vui chơi thú vị, giúp tăng cường khả năng tư duy ngoại ngữ, nâng cao phản xạ sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp hàng ngày của mình. Chương trình học tập tại YOLA sẽ giúp các bé luyện đọc tiếng Anh thông thạo và đảm bảo phát âm chính xác nhất. YOLA tự tin là sự lựa chọn đáng tin cậy của các bậc phụ huynh trong việc tìm kiếm môi trường học tiếng Anh cho bé lớp 1 tốt nhất. 

Đội ngũ giáo viên chuyên môn cao: Đội ngũ giáo viên bản ngữ và bản xứ chuyên môn cao và đều có trình độ tiếng Anh từ IELTS 8.0/TOEFL 110 trở lên và được đào tạo bài bản bởi chuẩn giảng dạy quốc tế của YOLA. Các giáo viên đều tận tâm và nhiệt tình tạo hứng thú cho các em trong quá trình học tập. 

Chương trình học đa dạng: Chương trình học tại YOLA đa dạng phù hợp với nhiều lửa tuổi và trình độ của các em. Trẻ sẽ được trang bị những kiến thức và kỹ năng tiếng Anh hữu ích cho quá trình học tập và phát triển tư duy. 

Hình thức học đa dạng: Tại YOLA bạn các em thể chọn hình thức học trực tiếp với giáo viên tại trung tâm hoặc học tiếng Anh online thông qua phần mềm giảng dạy trực tuyến chuyên biệt đầu tiên tại Việt Nam – YOLA SMART Learning

– Cơ sở vật chất hiện đại: đến với YOLA, trẻ sẽ được học trong một không gian thoải mái, cơ sở vật chất hiện đại. Máy chiếu, hệ thống âm thanh, bàn học cũng như các thiết bị phục vụ học tập đầy đủ, giúp cho việc giảng dạy của giáo viên và học tập của các em tối ưu nhất.

Chúng tôi vừa giới thiệu đến các cách dạy từ vựng tiếng Anh cho bé lớp 1 siêu hiệu quả. Hy vọng những thông tin bổ ích này sẽ giúp các bậc phụ huynh có thêm phương pháp học tập hiệu quả cho các bé.

 

[form-article type=2 title=”Đăng ký” button=”Gửi ngay” select=”Chọn|Đăng ký tư vấn|Đăng ký thi thử”]

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG Lên đến 4 tuần học

Đăng ký học thử