Hotline: 028 6285 8080
Tin tức

28/06/2020

14:32

10 sai lầm thường gặp khiến bạn thất bại khi học tiếng Anh

Học một ngôn ngữ mới là một điều không hề dễ dàng. Có không ít người đã phải dành nhiều thời gian và công sức cho việc học tiếng Anh nhưng mãi không hiệu quả. Bạn có biết vì sao dẫn đến sự thất bại đó? Hãy thử kiểm tra xem bạn có gặp phải một hay nhiều lỗi thường gặp sau đây.

10 sai lầm thường gặp khi học tiếng Anh

Tải tài liệu tràn lan

Tải tài liệu về học không sai nhưng nên biết tải một cách có chọn lọc. Phải nhìn nhận được bản thân yếu và cần cái gì thì nên tìm hiểu và sưu tầm những tài liệu phù hợp. Ví dụ yếu kỹ năng viết (writing) thì nên tải những tài liệu để củng cố kỹ năng này. Bên cạnh đó, tải tài liệu nào thì phải xác định sẽ mở và học cái đó, bạn không nên hôm nay học tài liệu này, ngày mai học tài liệu khác. Nếu bạn không kiên định cho việc học xong một tài liệu thì rất dễ khiến việc học của bạn bị “rối” dẫn đến không có kết quả.

Ngại, không dám giao tiếp tiếng Anh

Không phải người ít giao tiếp với người khác là sẽ không thể giỏi tiếng Anh mà trái lại họ vẫn có thể giỏi như thường. Bạn có biết vì sao lại như vậy? Câu trả lời là những người đó tự giao tiếp với chính bản thân họ. Vì thế chẳng có ai có thể giỏi tiếng Anh nếu không bao giờ chịu mở miệng nói, kể cả với bản thân. Bạn có thể ngại tiếp xúc với người khác, nhưng phải luyện tập không ngừng như với gia đình, bạn bè thân thiết hoặc với chính mình trước gương. Còn nếu bạn là người hay chia sẻ, hay nói, không ngại người khác thì quá tốt rồi, cố gắng nói tiếng Anh và luyện tập bất cứ khi nào. Có thể nói chuyện với người nước ngoài qua Facebook, Instagram, thậm chí Tinder, hoặc qua những App Speaking, Website, kênh Youtube, những câu lạc bộ, quán cà phê tiếng Anh. Đặc biệt, với thời đại 4.0 ngồi ở nhà vẫn có thể luyện tiếng Anh vèo vèo nhé!

Ngại giao tiếp cản trở việc học tiếng Anh của bạn

Không dùng tiếng Anh thường xuyên

Ngôn ngữ là thứ rất dễ quên khi chúng ta không dùng thường xuyên, nên bạn đang học Tiếng Anh, hãy cố gắng dùng nó nhiều nhất có thể. Làm vậy để làm gì? Chính là để bạn khỏi quên và lúc nào cần có thể dùng ngay. Bạn nghĩ bằng tiếng Anh, hát bằng tiếng Anh, xem phim bằng tiếng Anh, đọc báo tiếng Anh, để ngôn ngữ mặc định trên điện thoại và máy tính bằng tiếng Anh…. Dù chỉ là những điều rất đơn giản nhưng sẽ giúp bạn cải thiện 1 cách đáng kể đấy!

Học các nguồn không đáng tin cậy

Chắt lọc nguồn học không phải là điều dễ dàng mà ai cũng có thể làm được. Nếu bạn là một người đủ kiến thức và trình độ để tự lựa chọn cho bản thân rồi học thì không cần phải suy nghĩ nhiều. Nhưng nếu bạn không biết gì thì hãy tham khảo từ internet của những người đã chọn sẵn, có rất nhiều, bạn chỉ cần lựa chọn và làm theo. 

Các nguồn tài liệu chính thống các bạn có thể lên website của những kênh học tiếng Anh tin cậy như BBC Learning English, ieltsonlinetests.com, IELTS Advantage,…

Học không có chủ đích

Rất nhiều bạn học cho vui, học cho biết, học không có mục đích…. Cũng có không ít bạn học để thi IELTS, thi TOEIC, thi Đại học, phục vụ công việc, thỏa mãn đam mê, đi du lịch, làm đẹp CV…. Trước khi bắt đầu học bất kỳ cái gì, các bạn cần xác định mục đích để trả lời cho những câu hỏi. Học cái đó để làm gì? Có nên đầu tư thời gian, công sức và tiền bạc ra để học không? Dù học với mục đích nào cũng tùy thuộc vào bản thân bạn, miễn sao học một cách nghiêm túc, bài bản, có đầu tư, có kết quả là được. Chứ đừng kiểu học nay đây mai đó, học hương hoa, học chơi chơi,… Dù với mục đích gì đi nữa cũng đáng trân trọng, nếu các bạn thấy “đáng” thì nên đầu tư vào việc học và luôn nhớ phải dồn hết tâm sức vào học.

Không đặt mình vào ngữ cảnh

Có rất nhiều người khi học từ mới, câu hỏi mà họ đặt ra đầu tiên là “Nghĩa từ này là gì?”. Nhưng việc học từ mới có hiệu quả bạn phải thay câu hỏi đó bằng “Tôi phải dùng từ này như thế nào?”. 

Ngữ cảnh rất quan trọng khi học tiếng Anh, nên khi học một từ, cụm từ hay cách diễn đạt mới bạn hãy đặt chúng vào trong ngữ cảnh và ghi nhớ cách thức sử dụng.

Quá tập trung vào lỗi sai

Không ít người học tiếng Anh thường tìm và sửa những lỗi sai mà họ thường mắc phải. Họ  nghĩ rằng sửa được càng nhiều lỗi thì chứng tỏ họ đang dần hoàn thiện khả năng tiếng Anh của mình. Và đó là một ý nghĩ không hề đúng. Mặc dù mưu cầu cho sự hoàn hảo không có gì sai, nhưng nếu quá tập trung vào lỗi sai sẽ khiến bạn cảm thấy xấu hổ, ngại phát biểu, ngại giao tiếp, như vậy lỗi sai sẽ càng nhiều hơn.

Khi bạn không nói, không giao tiếp thì sẽ không một ai phát hiện ra lỗi sai của bạn để cải thiện cả. 

Học chỉ để thi chứ không để dùng

Có lẽ sẽ có rất nhiều người đã và đang coi tiếng Anh chỉ là môn học để đối phó với các kỳ thi ở trường học hay lấy các chứng chỉ tiếng Anh. Đây cũng được coi là một lỗi rất nghiêm trọng. Từ cách học đó cho thấy bạn là một người lười nhác và không có quyết tâm cả trong việc học tiếng Anh cũng như trong cuộc sống. 

Học tiếng Anh cũng như việc học bơi lội, bạn sẽ không thể học tốt nếu không xuống nước. Vì vậy, hãy luyện nghe và tập nói tiếng Anh thường xuyên để có thể sử dụng nó như ngôn ngữ thứ hai của bạn.

Thiếu tập trung cao độ

Thiếu tập trung, thiếu quyết tâm chính là sai lầm khi học tiếng Anh điển hình mà nhiều người gặp phải. Cách học tùy hứng, lúc nào thích thì học. Người học luôn có vô vàn những yếu tố tác động từ bên ngoài dẫn đến mất tập trung và sự hứng thú với tiếng Anh bị giảm sút.

Bạn nên tự tạo cảm hứng cho bản thân với tiếng Anh, đưa ra mục tiêu cần đạt được và nghĩ đến lợi ích cũng như vai trò của nó trong tương lai.

Chưa dành đủ thời gian cho việc học

Để cải thiện tiếng Anh đòi hỏi bạn phải dành rất nhiều thời gian, ít nhất 1 giờ mỗi ngày để luyện tập. Nhưng nếu bạn quá bận rộn với công việc hay nơi bạn học không thể hỗ trợ thì bạn hãy chủ động sử dụng tiếng Anh mỗi ngày, dù chỉ 10-15 phút cũng sẽ giúp bạn cải thiện phần nào.

Khắc phục các sai lầm khi học tiếng Anh nhờ các khóa học tại Yola

Tổ chức giáo dục Yola được các học viên và phụ huynh đánh giá là một trong những trung tâm Anh ngữ uy tín và chất lượng bậc nhất. Khi bạn tham gia vào ngôi nhà chung của Yola, những vấn đề khó khăn, mong muốn của bạn đều được giải quyết dễ dàng. Với những thành tựu mà mà các học viên đạt được là minh chứng rõ ràng nhất cho sự hiệu quả qua sự đào tạo của YOLA. 

Hơn nữa, với chương trình học đa dạng, phù hợp mong muốn của học viên và mọi lứa tuổi. Mỗi lứa tuổi khi đến với YOLA đều được lựa chọn chương trình giáo dục, học tập phù hợp để có thể phát triển kỹ năng xã hội và phát huy tối ưu khả năng của bản thân. Chương trình học thuật của tổ chức Giáo dục YOLA được nghiên cứu chuyên sâu, tập trung phát triển ngôn ngữ cũng như khả năng tư duy được thiết kế phù hợp với nhu cầu học sinh ở Việt Nam. 

Sự kết hợp giữa các giáo viên nước ngoài và Việt Nam là một ưu thế của trung tâm. Giáo viên đều tốt nghiệp từ những trường đại học lớn và uy tín trên thế giới. Nhằm tối ưu phương pháp dạy và học cũng như truyền lửa kiến thức đam mê tiếng Anh đến với học viên. 

YOLA là tổ chức tiên phong trong việc sử dụng công nghệ học tiếng Anh trực tuyến, khuyến khích học viên tự giác học tập tại nhà và tối ưu hóa giờ học trên lớp. Không những thế, hệ thống cộng đồng bao gồm những chia sẻ kinh nghiệm của các học viên đã thành công mang lại nhiều bài học bổ ích mà những bạn học viên mới có thể học hỏi. Để gia nhập ngôi nhà chung YOLA bạn hãy điền ngay thông tin đăng ký vào form để được tư vấn cho tiết về các khóa học giúp cải thiện trình độ tiếng Anh của bạn.

 

[form-article type=2 title=”Đăng ký” button=”Gửi ngay” select=”Chọn|Đăng ký tư vấn|Đăng ký thi thử”]

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG Lên đến 4 tuần học

Đăng ký học thử