Hotline: 028 6285 8080
Đừng nói những câu bi quan
Tin tức

11/07/2020

10:02

10 điều đặc biệt cấm kỵ khi luyện giao tiếp tiếng Anh

Tiếng Anh giao tiếp đối với người đi làm là yếu tố tạo nên các mối quan hệ tốt cũng như mở rộng sự nghiệp. Nhưng dù đã cố gắng rất nhiều nhưng kỹ năng giao tiếp của họ vẫn không hiệu quả. Vậy thì chắc chắn họ đã mắc phải một trong 10 điều cấm kỵ này.

Ngưng dịch thuật

Việc dịch lại tất cả những điều mình nghe thấy chắc chẳng xa lạ với bất kỳ ai. Nhưng việc đó chỉ đúng và cần thiết khi bạn mới bắt đầu bước những bậc thang đầu tiên trong quá trình học tiếng Anh. Khi bạn đã có trong tay vốn từ vựng cơ bản hãy dừng việc nghĩ bằng tiếng Việt để cố gắng dịch từng câu chữ sang tiếng Anh ngay nhé. Bởi nó làm quá trình tiếp nhận ngôn ngữ của bạn bị chậm lại, sự tập trung cũng từ đó mà bị giảm sút hay có thể làm gián đoạn cuộc trò chuyện của đối phương.

Ngưng dịch thuật

Đừng ngại mắc lỗi

Điểm yếu của con người chính là nỗi sợ hãi. Nó khiến chúng ta trở nên rụt rè, và trong tiếng Anh cũng vậy. Vì thế khi luyện giao tiếp tiếng Anh nếu bạn sợ mắc lỗi mà không dám nói, lâu dần sự tự tin sẽ bị mất đi. Bạn đừng lo khi mình mắc lỗi bởi có không ít người cũng rơi vào hoàn cảnh như vậy. Quan trọng bạn và những người đó nhận biết được rằng “khi mắc lỗi chúng ta sẽ học ghi nhớ và học tốt hơn khi sửa được nó”.

Đừng nói những câu bi quan

Những câu bi quan làm thụt lùi tinh thần và ý chí của bạn, hãy nói những câu lạc quan để tinh thần được phấn chấn hơn. Chẳng hạn, trong giai đoạn luyện tập khiến bạn rụt rè khi giao tiếp tiếng Anh. Thay vì nói: “Xin lỗi, tôi không nói được tiếng Anh, tôi không hiểu bạn đang nói gì”, bạn hãy suy nghĩ và nói: “Xin lỗi, tôi vẫn đang học nói tiếng Anh nên bạn có thể nói chậm hơn một chút được không?”. Vì trong giao tiếp tiếng Anh, bạn không cần quá quan tâm về việc mình chưa nắm hết ngữ pháp, câu văn chưa hoàn thiện,… mà chỉ đơn giản là nói đủ chủ ngữ, vị ngữ và tân ngữ để người nghe hiểu được.

Đừng nói những câu bi quan

Đừng đổ lỗi cho bản thân

Nhiều lúc trong giao tiếp tiếng Anh, mặc dù bạn đã cố gắng hết sức để nói nhưng đối phương vẫn không hiểu. Bạn đừng vội buồn rầu hay nản chí từ bỏ. Hãy nghĩ rằng đối với tiếng Việt, mỗi vùng miền có giọng điệu, từ ngữ khác nhau. Tương tự, trên toàn thế giới, biết bao quốc gia với một số lượng lớn người nói tiếng Anh nên cũng sẽ có trong âm, âm tiết khác nhau. Do vậy, việc khó nghe, khó hiểu là điều hiển nhiên.

Đừng áy náy

Việc phát âm không chuẩn hay không đúng ngữ điệu của người bản xứ khiến bạn cảm thấy áy náy. Nhưng bạn nên biết không ai có thể biết tất cả mọi thứ nên đừng cảm thấy có lỗi. Thay vì cảm thấy áy náy, bạn hãy cố gắng học và rút ngắn thời gian đạt được kết quả mong muốn.

Đừng chỉ tự học

Việc học một ngôn ngữ không phải tự bản thân bạn có thể hoàn thành tốt được. Bạn muốn nói nhanh, nói tốt, lưu loát,… thì đừng luyện tiếng Anh giao tiếp một mình mà hãy chủ động nói chuyện với mọi người trong cuộc sống hàng ngày. Không ngừng mở rộng phạm vi và không gian học tiếng Anh bạn nhé.

Đừng chỉ tự học

Đừng từ bỏ

Nguyên nhân của sự từ bỏ việc học ngôn ngữ mới là do bạn không giữ được niềm tin và mong muốn đạt mục tiêu ban đầu đã đề ra. Một vận động viên để đạt được những thành tích tốt họ vẫn phải luyện tập khổ cực mỗi ngày, vì nếu không các kỹ năng của họ sẽ bị “mai một”. Đừng để suy nghĩ từ bỏ tồn tại mà hãy tin rằng trong tương lai, qua một thời gian, bạn sẽ sử dụng tiếng Anh thành thạo như bao người khác, thậm chí là như người bản xứ.

Đừng lo lắng

Đừng lãng phí thời gian của bạn cho việc suy nghĩ, lo lắng người khác có hiểu. Hãy lạc quan, thoải mái với những thời gian quý báu của bản thân để tiếp thu những kiến thức một cách hiệu quả. Cứ như vậy, luyện tập và nói thường xuyên sẽ giúp bạn tự tin hơn trong cách nói chuyện, vốn từ vựng cũng vì thế mà được cải thiện đáng kể.

Nói không với những phương pháp cũ kĩ

Nhiều người biết tất cả cấu trúc ngữ pháp cũng như cấu trúc câu, nhưng qua nhiều năm họ vẫn không thể giao tiếp tiếng Anh trôi chảy. Đó là phương pháp dịch ngữ pháp, ghi nhớ theo quy luật cũ kỹ đã làm mất nhiều thời gian nhưng lại không mang lại hiệu quả. Thực tế cho thấy trong giao tiếp quan trọng vẫn là thời gian bạn tập trung vào đoạn hội thoại, ngôn ngữ thông dụng và học cách tương tác với mọi người xung quanh.

Không bỏ các kỹ năng còn lại

Dù trong giao tiếp tiếng Anh, kỹ năng nói là quan trọng nhưng không vì thế mà bạn từ bỏ việc học các kỹ năng còn lại là nghe, đọc, viết. Những kỹ năng này sẽ mang đến hiệu quả sau cùng là nói tiếng Anh trôi chảy và hoàn thành quá trình học của bạn.

Không bỏ các kỹ năng còn lại

Việc biết và tránh những điều cấm kỵ trên, bạn mới có thể gây thiện cảm, truyền ý, truyền cảm hứng cho đối phương khi giao tiếp. Ngoài ra, bạn có thể tham gia khóa học tiếng Anh tại tổ chức giáo dục YOLA để phát triển kỹ năng giao tiếp của bản thân một cách tốt nhất. Với môi trường học 100% tiếng Anh cùng các câu lạc bộ giao tiếp tiếng Anh giúp bạn khai phá tối ưu khả năng của bản thân để có thể nói tiếng Anh lưu loát như người bản xứ. Hãy nhanh tay điền vào form đăng ký để nhận sự tư vấn nhiệt tình về các khóa học tại trung tâm phù hợp với mục tiêu thành thạo giao tiếp tiếng Anh của bạn nhé.

[form-article type=2 title=”Đăng ký” button=”Gửi ngay” select=”Chọn|Đăng ký tư vấn|Đăng ký thi thử”]

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG Lên đến 4 tuần học

Đăng ký học thử