Hotline: 028 6285 8080
Tin tức

04/09/2017

10:39

Vì sao bạn chưa thành công với kì thi IELTS?

IELTS là một chứng chỉ ngoại ngữ cần thiết cho việc đi nộp hồ sơ du học ở những trường thuộc các nước nói tiếng Anh, điểm IELTS cần có vào khoảng 6.0- 6.5 và có thể hơn tuỳ chuyên ngành hay xếp hạng của trường. Thông thường, các bạn học sinh- sinh viên sẽ luyện thi IELTS trong khoảng 6 tháng – 1 năm, kết hợp tự luyện với theo học các khoá ở trung tâm luyện thi IELTS, nhưng kết quả không được như ý muốn. Bạn tự hỏi liệu mình thiếu may mắn hay đã sai sót ở đâu trong quá trình ôn luyện?

Nếu gặp phải những thắc mắc này thì hãy cùng YOLA tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu thêm:

Quá ỷ lại vào lộ trình ôn tập ở trung tâm luyện thi IELTS

Khoá học tại trung tâm luyện thi IELTS được nhiều bạn lựa chọn bởi khi đến đó, các bạn sẽ được hướng dẫn và định hướng kỹ càng về kiến thức và cách làm bài. Tuy nhiên, vai trò của khoá học này, cũng như thầy cô chỉ như là người dẫn đường, còn lại nỗ lực vẫn là ở chính bạn. Vì thế, việc kết hợp giữa học trung tâm và tự ôn tập cũng được cần được cân bằng.

Tự học là lúc bạn phát triển những gì đã được dạy, tìm hiểu những cái mới, nếu có gì chưa hiểu có thể mang lên lớp và hỏi thầy cô, không phải lúc nào cũng có một người có chuyên môn luôn sẵn sàng trả lời và giúp đỡ bạn, nên hãy biết tận dụng điều đó!

Bên cạnh đó, thời gian học ở trung tâm thường vào khoảng 1-1,5 giờ/ ngày, 2 buổi/ tuần sẽ không đủ cho bạn nắm vững tất cả mọi thứ. Những khoảng thời gian còn lại bạn làm gì? Hãy dành khoảng 2 tiếng/ ngày để tự học! Trong đó, 1 tiếng để review và làm bài tập ở lớp, còn lại dành cho việc luyện nghe, đọc thêm tài liệu,…

Quá tập trung vào một phần và bỏ bê những phần còn lại

Đây là điều thường gặp phải kể cả bạn tự luyện thi hay theo học tại trung tâm luyện thi IELTS đều gặp phải. Tuy được định hướng rõ ràng rằng 4 kỹ năng đều quan trọng như nhau, nhưng nhiều trường hợp vẫn tập trung cho Writing và Reading hơn Speaking và Listening.

Nói cách khác, các bạn quá tập trung vào Writing và Reading mà quên đi 2 kỹ năng còn lại. Speaking và Listening là hai phần rất quan trọng, bởi nó chứng tỏ bạn có thực sự “nhận thức” và sử dụng tốt tiếng Anh hay không. Nếu bạn bị 2 phần này kéo điểm, thì có lẽ bạn chưa thực sự tốt tiếng Anh và gặp vấn đề trong giao tiếp, làm việc bằng tiếng Anh là điều khó tránh khỏi.

Lời khuyên từ YOLA không gì khác là “cân bằng”. Ngoài luyện tập ở lớp, trong thời gian tự học bạn có thể chia ra  2- 4-6 dành cho Reading và Writing, 3- 5- 7 dành cho Listening và Speaking. Bên cạnh đó, đối với Speaking, bạn có thể luyện nói bất cứ lúc nào, thậm chí là nói 1 mình, đóng luôn cả 2 vai, nghĩ đến những gì mà giám khảo có thể hỏi để tự nghĩ câu trả lời.

Gặp vấn đề trong khi làm bài thi

  • Phần Writing

Vấn đề thường gặp trong phần Writing không phải là ngữ pháp hay từ vựng, vì khi bạn tham dự kỳ thi IELTS thì chắc hẳn bạn đã nắm trong tay kha khá vốn từ vựng và ngữ pháp. Vấn đề là cho phần Writing của bạn chưa đạt điểm cao chính là khai triển ý chưa tốt cho bài viết. Có nghĩa là bạn chưa đáp ứng được những khía cạnh cần có của vấn đề.

Khai triển dàn bài đầy đủ ý rất quan trọng với bài luận bài tỏ quan điểm về một vấn đề

Đối với bài luận dài của bài thi IELTS, bạn phải đảm bảo có 3 phần mở bài, thân bài, kết bài rõ ràng. Trong phần thân bài, nên có phần phân tích vấn đề, điểm tốt, xấu, ví dụ liên hệ thực tế, giải pháp cho vấn đề,…

  • Phần Reading

Nếu điểm của bạn bị thấp ở phần này, mà vấn đề không phải nằm ở từ vựng vì bạn có thể hiểu hết phần lớn từ vựng trong bài, thì chính là bạn đã đọc bài quá kĩ và chưa biết cách hoàn thành phần đọc-hiểu.

Đọc lướt và gạch dưới là kỹ năng cần có cho phần reading

Bạn nên đọc qua phần câu hỏi trước, sau đó đọc bài, vừa đọc vừa gạch dưới ý chính. Đừng đọc một lượt hết bài vì bạn sẽ không thể nhớ hết tất cả. Hãy đọc từng đoạn rồi dò xuống câu hỏi xem với thông tin ở đoạn vừa đọc bạn có “giải quyết” được câu nào không.

  • Phần Listening

Đây là phần thường gây “hốt hoảng” nếu lỡ nghe không hiểu một chỗ hay note chậm một vài chữ. Đoạn băng đã qua, cũng như thi một lần không tốt sẽ mất đi mấy triệu, nên hãy bình tĩnh nghe, nếu chỗ nào nghe không được hãy bỏ qua và tập trung cho phần mới. Nếu may mắn bạn vẫn có thể “lụi” hay dựa vào bối cảnh mà chọn câu trả lời.

Bên cạnh đó, quá trình luyện nghe cũng quan trọng không kém, nếu bạn nhất nhất luyện nghe theo kiểu “tắm ngôn ngữ” và mong một ngày sẽ nghe ra thì hãy dừng lại và vạch ra quy trình rõ ràng. Nghe từ dễ đến khó, bạn là người Việt đang luyện thi nên sẽ bình thường nếu một vài từ không nghe được hay không biết. Hãy tự tin xem lại transcript để hoàn chỉnh mọi thứ.

  • Phần Speaking

Nếu bạn học ở trung tâm luyện thi IELTS bạn sẽ được luyện nói ở lớp nhưng điều đó hoàn toàn không đủ. Để đạt đến trình độ “master” hay phản xạ tốt một thứ tiếng không phải tiếng mẹ đẻ, bạn phải luyện gần như hằng ngày. Vì thế hãy nói thật nhiều!

Bên cạnh đó, tâm lý vững vàng cho “vòng đối mặt” cũng là yếu tố quan trọng không kém. Tuy đó là giám khảo, nhưng họ hoàn toàn hiểu bạn cần gì, những gì họ làm là đánh giá đúng khả năng của bạn để giúp bạn biết mình đang ở đâu, sẽ làm gì tiếp theo.

Vì thế, hãy xem họ như là “người giúp đỡ”, đánh giá công bằng năng lực của bạn.

Hãy hít thật sâu, xuất hiện với nụ cười rạng rỡ để tự trấn an bản thân và làm giãn đi không khí căng thẳng của phòng thi. Giám khảo cũng căng thẳng vì phải chấm điểm nhiều thí sinh, nên cũng cần được “thư giãn” bằng một nụ cười.

Dù luyện ở trung tâm luyện thi IELTS hay tự luyện ở nhà thì những điều trên là những điều cần nắm để có thể hoàn thành tốt bài thi. Chúc các bạn thành công!

Trung tâm tiếng anh YOLA là địa chỉ học tiếng anh uy tín và đáng tin cậy với đội ngũ giáo viên đạt chuẩn quốc tế, chương trình đào tạo được nghiên cứu kỹ lưỡng cùng cơ sở vật chất hiện đại. Qua đó, chúng tôi cam kết kết quả tối ưu và có sự thay đổi rõ rệt của các học viên khi gia nhập ngôi nhà chung YOLA.

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG Lên đến 4 tuần học

Đăng ký học thử