Hotline: 028 6285 8080
Tin tức

29/10/2019

19:05

5 bí kíp giúp bạn ôn thi tuyển sinh lớp 10 môn tiếng anh thành công

Tuyển sinh lớp 10 là kỳ thi vô cùng quan trọng, là tiền đề để các bạn học sinh chuẩn bị bước vào ngưỡng cửa Trung học phổ thông. Cùng với toán và văn, tiếng anh cũng là môn thi chính và đây là “nỗi ám ảnh” của phần lớn học sinh. Vậy làm sao để vượt qua kỳ thi đầy cam go này tốt nhất? Hãy cùng YOLA khám phá ngay 5 bí kíp giúp bạn ôn thi vào lớp 10 môn tiếng anh thành công. 

Nắm vững kiến thức sách giáo khoa

Kiến thức môn tiếng anh tương đối nhiều và trải dài suốt bốn năm học cấp 2. Vì vậy, điều đầu tiên và quan trọng nhất các bạn không nên bỏ qua đó là kiến thức trong sách giáo khoa. Về cơ bản, các bạn học sinh cần nắm vững 4 chuyên đề sau:

1.1. Từ vựng

Các bạn nên học từ vựng theo từng chủ đề của sách giáo khoa đã và đang học. Đồng thời cần nắm chắc từ vựng theo chủ điểm như: động từ chỉ hoạt động thường ngày (everyday verbs), tính từ phổ biến (common adjectives), cấu tạo từ (word formation), kết hợp từ (collocations), từ đi với giới từ (word and prepositions), cụm động từ hai thành phần (phrasal verbs), những từ hay nhầm lẫn (confusing words), từ đồng nghĩa và trái nghĩa (synonyms and opposites).

1.2. Ngữ pháp

Để việc ôn thi vào lớp 10 môn tiếng anh hiệu quả, bạn cần nắm vững các chủ đề ngữ pháp trong sách giáo khoa như:

Mẫu câu cơ bản (basic sentence patterns), cấu trúc câu sử dụng tính từ (structure with adjective), động từ nguyên thể (infinitives) và danh động từ (gerunds), các dạng so sánh của tính từ (comparison of adjectives), phân từ quá khứ và phân từ hiện tại (past and present participles), giới từ chỉ thời gian, địa điểm, giới từ đi với tính từ,…

Các thì của động từ (verbs tenses), những cấu trúc câu sử dụng thì của động từ (structure with verbs tense), động từ tình thái (modal verbs), câu hỏi đuôi (tag question), câu điều kiện (conditional sentences), đại từ và mệnh đề quan hệ (relative pronouns/clause), liên từ trong câu phức (conjunction to link ideas), câu bị động (passive voice), câu gián tiếp (indirect).

1.3. Phát âm

Nắm chắc kiến thức và quy tắc cơ bản về cách phát âm của nguyên âm (vowels), cách phát âm của phụ âm (consonants), phát âm các từ kết thúc bằng “s” và “ed” (-s ending and -ed ending), trọng âm của từ có 2 hoặc nhiều âm tiết (word stress).

1.4. Giao tiếp

Nếu muốn ôn thi vào lớp 10 môn tiếng anh hiệu quả, bạn cần tập trung vào các tình huống giao tiếp thông thường như: cảm ơn và đáp lại lời cảm ơn (thanking), xin lỗi và đáp lại lời xin lỗi (apologising), mời và đáp lại lời mời (invitations), đề nghị và cách đáp lại lời đề nghị (making requests), xin giúp đỡ và đáp lại (asking for a permission), lời khuyên (giving advice).

Kiến thức trọng tâm nằm trong sách giáo khoa

Kiến thức trọng tâm nằm trong sách giáo khoa

Những kiến thức trên không chỉ giúp các bạn ôn thi vào lớp 10 môn tiếng anh một cách tốt nhất, mà nó còn là hành trang để các bạn có thể học tốt tiếng anh sau này. Vì vậy, đừng bỏ qua kiến thức trong sách giáo khoa nhé. 

Bạn có muốn học giỏi tiếng anh lớp 9 ngay từ bây giờ? Vậy hãy tham khảo bài viết này để có lộ trình học tập phù hợp cho mình bạn nhé.

Luyện giải đề thi tuyển sinh lớp 10 mỗi ngày

Sau khi đã nắm vững những kiến thức cơ bản, tiếp theo các bạn nên tập luyện giải đề thi mỗi ngày. Đề thi thử và đề thi chính thức khá tương đồng về độ khó và cấu trúc đề thi, vì vậy đây là một cách tốt nhất để các bạn học sinh vừa có cơ hội vận dụng những kiến thức đã học vừa có thể làm quen với cấu trúc đề thi.

Tuy nhiên, việc giải đề thi không nên quá dồn dập, mỗi ngày một chút. Hãy bắt đầu từ những đề thi đơn giản trước, sau đó tăng dần độ khó. Khi giải đề, cố gắng làm trong thời gian quy định của bài thi và phân bổ thời gian hợp lý cho từng phần. Sau khi làm bài xong, tự đánh giá đáp án hoặc có thể nhờ bạn hoặc thầy cô chấm bài để tự do mức độ tiến bộ.

[form-article type=1 title=”Đăng ký thi thử ngay” button=”Xếp lịch cho tôi” ]

Tham khảo một số sách hướng dẫn

Bạn có thể tìm thêm những cuốn sách hướng dẫn giải đề như: Bí quyết tăng nhanh điểm kiểm tra tiếng anh 9, Đột phá 9+ môn tiếng anh kỳ thi vào lớp 10 THPT, Bộ đề bứt phá điểm thi vào 10 môn tiếng anh, Bộ đề thi tiếng anh vào lớp 10 môn tiếng anh,… Hoặc bạn cũng có thể tham khảo những bài thi thử vào lớp 10 môn tiếng anh của các trường những năm trước.

Ôn thi vào lớp 10 môn tiếng anh thông qua việc giải đề sẽ giúp bạn làm quen với các bẫy thường gặp trong bài thi. Đồng thời, đây cũng là cách giúp bạn tổng hợp tất cả những kiến thức đã học. Nhờ đó, kỳ thi thật sẽ không còn là nỗi lo của bạn nữa. 

Luyện giải đề thi tuyển sinh lớp 10 mỗi ngày giúp bạn cải thiện khả năng tiếng Anh

Ôn thi vào lớp 10 môn tiếng anh bằng cách luyện giải đề thi

Ôn lại bài trước khi đi ngủ

Sau một ngày học tập ở trường, thì buổi tối là khoảng thời gian bạn có thể học trong bầu không khí yên tĩnh và tập trung cao độ. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc học trước khi đi ngủ có thể giúp bạn nhớ rõ hơn những gì bạn đã học được so với những khoảng thời gian khác trong ngày.

Trong chương trình tiếng anh cấp 2, lượng từ vựng sẽ tương đối lớn, vì vậy để tránh tình trạng việc học từ vựng trở nên quá tải, học trước quên sau. Trước khi đi ngủ bạn nên dành thời gian để ôn lại những từ vựng đã học được. Chắc chắn bạn sẽ bất ngờ với khả năng ghi nhớ của mình vào ngày hôm sau.

Tự học theo nhóm

Không phải ai cũng giỏi về mọi mặt, có bạn giỏi về phần ngữ pháp, có bạn lại tốt ở phần từ vựng. Học nhóm sẽ giúp bạn nhận ra điểm mạnh yếu của mình. Với những người học cùng bạn, mọi kiến thức đều sẽ được chỉ ra. 

Ngoài ra, mỗi người có một cách ghi chép bài khác nhau, bạn có thể tham khảo được nhiều điều hay ho về cách viết bài của họ. Từ đó giúp bạn có được cách học từ vựng tiếng Anh cấp 2 tốt nhất. Nhóm học nên từ 2 đến 8 bạn để đảm bảo được sự tập trung và mang lại hiệu quả cao nhất.

Đây cũng là phương pháp học rất phổ biến ở cấp trung học phổ thông và đặc biệt là đại học và cao đẳng. Vì vậy, việc rèn luyện kĩ năng tự học theo nhóm ngay từ bây giờ vô cùng cần thiết, sẽ giúp bạn đạt kết quả cao không chỉ trong những kỳ thi tuyển sinh lớp 10, mà còn ở những môn học khác và cấp bậc học cao hơn.

Rèn luyện kĩ năng học theo nhóm vô cùng quan trọng

Rèn luyện kĩ năng học theo nhóm vô cùng quan trọng

Ôn thi vào lớp 10 môn tiếng anh với khóa học YOLA Junior 

Bạn đang ôn thi vào lớp 10 môn tiếng anh và bạn bối rối vừa chưa biết phải ôn tập theo trình tự như thế nào? Bạn muốn vào một trường cấp 3 trọng điểm nhưng lại chưa có phương pháp đúng đắn để ôn luyện tiếng anh hiệu quả? Vậy bạn đã sẵn sàng để chuẩn bị bứt phá chưa? Tham gia khóa học YOLA Junior để thay đổi tương lai của mình ngay nào.

YOLA Junior là chương trình tiếng anh thiếu niên học thuật phát triển tư duy, định hình tính cách, được áp dụng phương pháp học tiếng anh lồng ghép kiến thức của Mỹ, tên tiếng anh là Content- Based Instruction. 

Bên cạnh giáo viên bản xứ với trình độ cao, các giáo viên Việt Nam, những cựu du học sinh từng có kinh nghiệm sinh sống, học tập và làm việc tại Mỹ, Anh, Úc,… sẽ khuyến khích học viên tư duy sáng tạo, tăng tương tác lớp học và khơi gợi niềm đam mê, sức mạnh tiềm ẩn trong chính bản thân học viên.

Nếu bạn thực sự mong muốn có bước đột phá trong tương lai. Nếu bạn muốn đậu vào trường cấp 3 bạn vẫn khao khát. Vậy thì đăng ký ngay khóa học tại trung tâm tiếng anh YOLA ngay hôm nay.

Khóa học YOLA Junior sẽ giúp bạn đạt điểm cao trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Khóa học YOLA Junior sẽ giúp bạn đạt điểm cao trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Để việc ôn thi vào lớp 10 môn tiếng anh đạt kết quả cao, bạn cần xây dựng cho bản thân một phương pháp khoa học và hiệu quả nhất. Hãy thực sự dành thời gian và sự yêu thích cho tiếng anh. Chúc các bạn có một kỳ thi tuyển sinh thật thành công!

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG Lên đến 4 tuần học

Đăng ký học thử