Hotline: 028 6285 8080
Tin tức

15/08/2017

17:42

Những điều bạn cần biết cho kì thi IELTS

Nếu đang là học sinh, sinh viên ở từ 14 trở lên, hẳn bạn đã hơn một lần nghe qua về kỳ thi IELTS. Hay có nhiều bạn dự định luyện IELTS, nhưng thực chất, bạn đã hiểu rõ về nó? Hiểu rõ về kỳ thi là một điểm rất quan trọng giúp bạn có thể vạch ra chiến lược làm bài, tập trung ôn luyện hay bổ sung những phần nào mà mình chưa giỏi, nhằm hoàn thành bài thi một cách tốt nhất.

Qua bài viết này, chúng tôi sẽ đưa đến những thông tin cơ bản của một kỳ thi IELTS cho những bạn đang muốn “nhập môn IELTS” có thể vạch ra phương hướng học IELTS hiệu quả nhất cho mình.

Tìm hiểu thêm:

1. Hiểu rõ về loại hình trước khi luyện thi IELTS

Có 2 loại hình thức thi IELTS là IELTS Academic và IELTS General Training. Nếu bạn định hướng đi du học ở những trường phổ thông, cao đẳng, đại học ở những quốc gia nói tiếng Anh thì IELTS Academic chính là thứ mà bạn cần.

Chứng chỉ IELTS được công nhận bởi hơn 6000 tổ chức trên toàn thế giới, đồng nghĩa với việc bao gồm tất cả những trường đại học ở Mỹ, Anh, Canada, Australia, New Zealand,… cũng như nhiều tổ chức toàn cầu trên thế giới.

Luyện thi IELTS sẽ mở ra cánh cửa cho bạn bước vào các trường đại học danh tiếng

Trước hết, hãy tìm hiểu số điểm IELTS thấp nhất để được nhận vào trường mà bạn muốn học, để đặt mục tiêu và vạch ra phương hướng luyện thi IELTS hợp lý. Thông thường, ở những nước nói tiếng Anh, thì điểm IELTS đầu thấp nhất sẽ vào khoảng 6.0 đến 6.5. Ở các nước tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 như Pháp, Đức, Tây Ban Nha,…thì số điểm sẽ linh hoạt hơn ở mức 5.5- 6.0 tuỳ vào ngôi trường hay ngành mà bạn muốn theo học.

2. Luyện thi IELTS cần chú trọng vào kỹ năng nào?

IELTS là một kỳ thi đánh giá năng lực ngôn ngữ toàn diện của thí sinh, vì thế, khi luyện thi IELTS, bạn cần chú tâm đều vào các kỹ năng, không nên “học lệch” vì sẽ dễ ảnh hưởng đến số điểm chung của bài thi.

Một bài thi IELTS sẽ có 4 phần thi: Listening, Reading, Writing, Speaking

Tất cả các thí sinh đều sẽ có phần thi Listening và Speaking giống nhau, phần Reading và Writing tuỳ thuộc vào hình thức, lĩnh vực thi mà thí sinh lựa chọn.

Thí sinh làm bài theo thứ tự Listening, Reading, Writing và Speaking

  • Phần thi Listening

Listening được chia thành 4 phần (section), mỗi phần gồm 10 câu hỏi.

2 phần đầu (section 1 & section 2): nội dung xoay quanh những vấn đề thường ngày của xã hội.

2 phần tiếp theo (section 3 & section 4): nội dung liên quan đến lĩnh vực giáo dục, đào tạo, thường sẽ là bài hội thoại của một nhóm người hoặc một bài thuyết trình về vấn đề này.

Điểm khó là thí sinh chỉ được nghe 1 lần rồi có 10 phút để trả lời câu hỏi.

  • Phần Reading Academic

Ở phần này sẽ có 3 bài đọc hiểu theo thứ tự từ dễ đến khó, gồm tất cả 40 câu hỏi cho 3 phần, chủ đề phong phú từ đời sống đến học thuật, xã hội.

Hình thức câu hỏi cũng vô cùng đa dạng từ trắc nghiệm, trả lời ngắn, hoàn thành câu, hoàn thành chú thích/ biểu đồ/ bảng biểu, chọn ý chính thích hợp cho từng đoạn, lựa chọn đúng/sai (true/false),…

  • Phần Writing Academic

Phần này gồm 2 bài viết nhỏ. Thời gian phân bố hợp lý cho 2 bài viết là 20 phút cho bài viết thứ nhất ( ít nhất 150 từ) và 40 phút cho bài viết thứ hai (250 từ).

Ở bài viết thứ 1: thí sinh sẽ dựa vào biểu đồ hoặc bảng rồi mô tả lại bằng bài viết của mình. Bài viết này nhằm đánh giá khả năng trình bày, so sánh và mô tả của thí sinh.

Ở bài viết thứ 2: là một bài luận bày tỏ quan điểm về một vấn đề. Thông qua bài viết này để đánh giá khả năng phân tích thông tin, lập luận và giải quyết vấn đề của thí sinh.

  • Phần Speaking

Phần thi này, thí sinh sẽ có cuộc đối thoại trực tiếp với giáo viên bản ngữ.

Bài thi gồm 3 phần:

-Introduction and Interview (4-5 phút): thí sinh tự giới thiệu về bản thân mình, sau đó giám khảo sẽ dựa vào thông tin của thí sinh và đưa ra câu hỏi.

– Individual Long Run (3-4 phút): thí sinh nhận được một tấm card với một ít gỡi ý và được yêu cầu nói về chủ đề cụ thể. Thí sinh có 1 phút để chuẩn bị và được hỏi 1-2 câu hỏi liên quan.

– Two-way Discussion (4-5 phút): thí sinh và giám khảo sẽ cùng tranh luận về một quan điểm, vấn đề. Giám khảo có thể đặt ra những câu hỏi sâu hơn về vấn đề, đưa ý kiến trái chiều để thí sinh biện luận,…

3. Luyện thi IELTS sao cho hiệu quả?

Với cấu trúc và nội dung của một bài thi IELTS, bạn cần trang bị cho mình một hệ thống ngữ pháp và từ vựng phong phú mang tính học thuật cũng như đời sống, idioms, phrasal verbs,…

Luyện nghe là cả một quá trình, cho nên đừng chán nản khi bước đầu không nghe ra, hãy bắt đầu với những bài nghe cơ bản ( hoặc nghe những gì bạn thích), ngày qua ngày, bạn sẽ tự động nhanh nhạy hơn trong việc phát hiện và hiểu từ ngữ.

Nói cũng là một kỹ năng quan trọng, vì thế, bất cứ khi nào có cơ hội, hãy nói thật nhiều. Ở những lớp luyện thi IELTS, đó là nơi lý tưởng cho bạn luyện tập khả năng này.

Đội ngũ giáo viên của các khoá luyện thi IELTS luôn tận tình giúp đỡ học viên

Ngoài tự học thì lựa chọn một nơi để luyện thi IELTS cũng là một giải pháp tối ưu cho việc chuẩn bị cho kỳ thi. Đến với trung tâm tiếng anh YOLA, giáo trình được công nhận Giáo trình học được chứng nhận chất lượng, tính khoa học bởi các tổ chức giáo dục quốc tế danh tiếng như Cambride, Pearson và Mc.Millan. Đội ngũ giảng viên đều được tuyển chọn gắt gao về khả năng ngôn ngữ với điểm thi IELTS trên 8.0 và năng lực giảng dạy và 100% được đào tạo bởi chuẩn giảng dạy quốc tế của YOLA. Bạn sẽ được trang bị những hành trang vững vàng nhất để chinh phục kỳ thi IELTS cũng như cánh cửa của những trường đại học danh tiếng thế giới.

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG Lên đến 4 tuần học

Đăng ký học thử