Trang chủ > TIN TỨC & SỰ KIỆN > Sự kiện > Tin tức & Sự kiện > Tin tức > Người Việt trẻ cần gì để thành công trong thời kỳ hội nhập?

Người Việt trẻ cần gì để thành công trong thời kỳ hội nhập?

Người Việt trẻ hiện nay có nhiều lợi thế và năng lực hơn so với các thế hệ trước đó. Sự thay đổi của thời đại mới mở ra rất nhiều cơ hội cho những người trẻ vùng vẫy, sống trọn với ước mơ và đam mê của mình, tuy vậy, vẫn còn rất nhiều các bạn trẻ chưa dũng cảm khai phá năng lực cá nhân để đón cơ hội mới.

Người Việt trẻ hiện nay có nhiều lợi thế và năng lực hơn so với các thế hệ trước đó. Sự thay đổi của thời đại mới mở ra rất nhiều cơ hội cho những người trẻ vùng vẫy, sống trọn với ước mơ và đam mê của mình, tuy vậy, vẫn còn rất nhiều các bạn trẻ chưa dũng cảm khai phá năng lực cá nhân để đón cơ hội mới.

Năm 2015 đánh dấu nhiều sự kiện đặc biệt đối với Việt Nam, trong số đó phải kể đến sự thành lập của Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) và Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP), việc luân chuyển tự do lao động có kỹ năng trong khu vực Đông Nam Á cùng với những thỏa thuận kinh tế, sẽ tạo nhiều cơ hội lẫn thách thức đối với những người trẻ Việt Nam. Tại chuỗi hội thảo YOLA Dream Tour 2015 được tổ chức tại các trường Đại học trên địa bàn Tp. HCM, các diễn giả là những anh, chị đã có những thành công nhất định, những người khởi nghiệp thành công đã cùng ngồi lại với các bạn sinh viên để mổ xẻ về những vấn đề cũ-nhưng-không-cũ của giới trẻ Việt Nam hiện nay.

"Hiểu được mình là ai? Mình đang ở đâu? Và mình phải làm gì để đạt được mục tiêu?"

Việc hiểu được bản thân rất quan trọng. Lắng nghe tiếng nói từ sâu thẳm con tim và khối óc sẽ cho chúng ta những quyết định và hướng đi đúng đắn cho sự nghiệp trong mơ của mình. Chúng ta phải biết và nên biết rõ về những thế mạnh và điểm yếu của bản thân. Chẳng hạn, phải chắc chắn là mình mạnh về viết lách hơn là số liệu, mình giỏi giao tiếp với con người hơn là máy móc, mình còn thiếu kỹ năng A, phải trau dồi thêm kỹ năng B...Sau khi hiểu rõ được bạn thích gì, mục tiêu của bạn là như thế nào thì hãy chuẩn bị ngay kế hoạch cho nó.

Bạn có thể "đọc tiểu sử hoặc những câu chuyện của các anh chị thành công đi trước để biết được họ đã gặp khó khăn gì trong quá trình thực hiện kế hoạch của mình và chính họ đã vượt qua nó như thế nào, điều này phần nào sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, hình dung đoạn đường bạn sẽ đi, tránh những thất bại của người đi trước và phát huy thành công hơn cả họ" như anh Phạm Anh Khoa, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, YOLA chia sẻ.

nguoi tre viet can lam gi de thanh cong trong thoi ky hoi nhap 3

Anh Phạm Anh Khoa, Chủ tịch Hội đồng Quản trị YOLA

"Hãy cho "thương hiệu" cá nhân của bạn xuất hiện khắp mọi nơi, ở mọi sự kiện, mọi hội thảo hoặc ở bất kỳ nơi nào bạn có thể gặp được những người cùng chí hướng và những anh chị "khổng lồ" với những câu chuyện hay ho, để làm quen và xây dựng mối quan hệ mới hoặc cho người ta nhớ nhiều đến bạn. Cố gắng xây dựng "thương hiệu" cho mình cả ngoài đời và trên mạng xã hội" nhưng chị Nguyễn Trần Phi Yến, Giám đốc ZigZag Career, một nhà hoạt động xã hội tích cực cho sinh viên bổ sung thêm.

nguoi tre viet can lam gi de thanh cong trong thoi ky hoi nhap 6

Chị Nguyễn Trần Phi Yến, Giám đốc ZigZag Career

Hay như chia sẻ của anh Trần Quốc Khánh, MC, Nhà sản xuất chương trình truyền hình: "Ở kỷ nguyên này, các bạn có thể dễ dàng chứng minh được năng lực của mình với nhà tuyển dụng. Ví dụ với nghề báo: Hãy viết blog, tạo website, viết stt trên Facebook, thu âm radio, viết bài gửi báo, hay tự quay Vlog... Hãy thể hiện quan điểm và khả năng sáng tạo nội dung của mình qua sản phẩm cụ thể ngay còn khi là sinh viên. Sản phẩm đó chắc chắn sẽ lỗi, nhưng đó là minh chứng của lòng đam mê. Đó là cách các bạn tự tạo kinh nghiệm cho mình. Còn nếu không mê thì thôi, kiếm nghề khác đi nhé!"

nguoi tre viet can lam gi de thanh cong trong thoi ky hoi nhap 4

Anh Trần Quốc Khánh, MC, Nhà sản xuất chương trình

Hãy tạo ra "đại dương xanh" cho mình với vốn tiếng Anh vững chắc và chủ động nắm bắt cơ hội

Theo chị Nguyễn Trần Phi Yến, cô gái trẻ có bề dày thành tích tham gia các Hội nghị lớn quy mô toàn thế giới trong những năm tháng sinh viên, và khởi nghiệm về phân ngành khai phá và nâng tầm năng lực người Việt trẻ ngay khi mới trở về Việt Nam, chị Phi Yến cho biết thời đại mới rồi, các bạn không nên cứ mãi quẩn quanh với "đại dương đỏ", với thị trường cạnh tranh khốc liệt truyền thống, bạn hoàn toàn có thể tạo ra "đại dương xanh" cho mình, kiếm tìm cơ hội xa hơn Tp. HCM, xa hơn Việt Nam. Bạn có năng lực và tiếng Anh, hãy nhắm đến việc thực tập, tham gia các chương trình trao đổi và làm việc ở nước ngoài.

Đồng quan điểm với chị Phi Yến, chị Ngô Thùy Ngọc Tú, Đồng sáng lập YOLA, còn gửi gắm thêm một ước vọng cho các bạn trẻ Việt Nam về những dự án cho cộng đồng quy mô quốc tế, kết hợp với các tổ chức và cá nhân để tạo ra những giá trị to lớn hơn cho nhân loại.

nguoi tre viet can lam gi de thanh cong trong thoi ky hoi nhap 8

Chị Ngô Thùy Ngọc Tú, Đồng sáng lập YOLA

Bên cạnh việc tìm hướng đi mới thì anh Đoàn Thiên Phúc, Giám đốc Công ty Phần mềm Setech Viet và anh Trần Nguyễn Lê Văn, Giám đốc Hệ thống Vexere.com, cũng đưa ra một hướng tiếp cận mới về cách thức xin việc làm, đó là mối quan hệ. Không phải là COCC ("con ông cháu cha") như các bạn thường nghĩ, mà đó chính là những mối quan hệ do mình tạo nên, lưu giữ và phát triển qua nhiều năm, một cách chân thành. Khi nhắm được một công ty bạn ao ước được làm việc ở đó, hãy tìm và nói chuyện với một anh, chị đã làm ở công ty đó và xin lời khuyên. Hỏi 10 người thì có thể chỉ có một người trả lời bạn, tuy nhiên, thì bạn đã thành công 10% so với những người khác rồi.

nguoi tre viet can lam gi de thanh cong trong thoi ky hoi nhap 5

Anh Đoàn Thiên Phúc, Giám đốc Setech Viet

nguoi tre viet can lam gi de thanh cong trong thoi ky hoi nhap

Anh Trần Nguyễn Lê Văn, Giám đốc Hệ thống Vexere.com

Một điều mà các bạn trẻ nên thấm nhuần, đó là tiếng Anh đã không còn là sự lựa chọn cho các bạn nữa mà đã là bắt buộc với tất cả mọi người trong giai đoạn hiện nay nếu muốn trở thành công dân toàn cầu và thành công trong sự nghiệp của mình. Các anh, chị giáo viên IELTS trong các giờ dạy của chương trình đã tạo được cho các bạn môi trường rèn luyện và tương tác tiếng Anh, điều mà sinh viên hiện nay đang rất thiếu. Bạn còn yếu tiếng Anh, hãy học và thành thạo nhiều nhất cho thể, hãy nói lên khó khăn của mình, các thầy, cô sẽ sẵn sàng tìm cách giúp bạn.

nguoi tre viet can lam gi de thanh cong trong thoi ky hoi nhap 7

Cô Sarah Sullivan, Giáo viên IELTS, YOLA

nguoi tre viet can lam gi de thanh cong trong thoi ky hoi nhap 2

Bạn còn yếu tiếng Anh, hãy học và thành thạo nhiều nhất cho thể, hãy nói lên khó khăn của mình, các thầy, cô sẽ sẵn sàng tìm cách giúp bạn.

Luôn nghiêm túc, cầu tiến, sáng tạo và có trách nhiệm với mục tiêu của mình, bạn sẽ nhận được thành quả xứng đáng.